Quyền lợi đối với trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động

Chia sẻ

Tôi làm việc liên tục tại một doanh nghiệp từ năm 2007 đến nay, có tham gia BHXH. Nay tôi muốn chấm dứt HĐLĐ thì tôi sẽ được hưởng những chế độ gì? Phương info@primecargo.com.vn   

Tiến sĩ - luật sư Vũ Thái HÀ - Chủ tịch HĐTV Cty luật TNHH YouMe (ĐT: 0913.55.99.44. Website: www.youmevietnam.com) trả lời:

Tại Điều 42 BLLĐ đã sửa đổi, bổ sung quy định: “Khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động đã làm việc thường xuyên trong doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức từ một năm trở lên, người sử dụng lao động có trách nhiệm trợ cấp thôi việc, cứ mỗi năm làm việc là nửa tháng lương, cộng với phụ cấp lương, nếu có”.

Theo quy định tại khoản 6, Điều 139 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2006 (Luật BHXH), thời gian người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo quy định tại Luật BHXH không được tính để hưởng trợ cấp thôi việc theo quy định của pháp luật về lao động.

Điều kiện để người thất nghiệp được hưởng BHTN được quy định cụ thể tại Điều 81 Luật BHXH, điều 15 Nghị định 127/2008/NĐ-CP ngày 12.12.2008 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHTN như sau:  Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ mười hai tháng trở lên trong thời gian hai mươi bốn tháng trước khi thất nghiệp; đã đăng ký thất nghiệp với tổ chức bảo hiểm xã hội; chưa tìm được việc làm sau mười lăm ngày kể từ ngày đăng ký thất nghiệp theo quy định tại khoản 2 điều này.

Như vậy, đối chiếu các quy định pháp luật đã nêu, nếu anh/chị đã làm việc liên tục tại một doanh nghiệp, nay chấm dứt HĐLĐ đúng pháp luật thì anh/chị được hưởng tiền trợ cấp thôi việc từ năm 2007 đến trước ngày tham gia BHTN, mỗi năm bằng nửa tháng lương cộng phụ cấp lương (nếu có) và hưởng thêm chế độ BHTN nếu doanh nghiệp có tham gia BHTN và anh/chị có đủ điều kiện để hưởng BHTN đã quy định tại Điều 81 Luật BHXH. Hoặc anh/ chị được  doanh nghiệp chi trả trợ cấp thôi việc cho toàn bộ thời gian đã làm việc từ năm 2007 đến nay, nếu doanh nghiệp không tham gia BHTN.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyễn Tô Lan Phương
Tôi đang làm tại công ty đã được 06 tháng, kí hợp đồng lao động 01 năm.Không vi phạm gì hết.Công ty đột nhiên báo làm an không được nên cho nghỉ( báo trước 20 ngày).Vậy tôi có được hưởng quyền lợi gì khi nghỉ việc không?
Trả lời - -
Trương Ngọc Toàn
Tôi xin hỏi quí báo như sau : 1,Tôi là trong doanh nghiệp Nhà nước từ tháng 11/1977 đến nay tháng 12/2012 trong đó tôi có thời gian đi nghĩa vụ QS tại cơ quan này. vậy thời gian đó tôi có đc tính Trợ cấp thôi việc khi rôi chấm dứt HĐLĐ không 2,là LĐ có HĐLĐ không xác định không thời hạn, nhưng cá nhân tôi lai đc điều đồng làm việc tại doanh nghiệp phụ thuộc của Công ty (Hạch toán độc lập, không vốn ). Ai là đơn vị gả quyết chế độ và kí chấm dứt Hợp đồng LĐ với tôi?
Trả lời - -
nguyen dinh kien
Trước đây tôi làm tại một công ty từ năm 1999 đên giữa năm 2006 tôi đơn phương chấm dứt hợp đồng không viết đơn không làm thủ tục nào. Trong thời gian công tác đó tôi có tham gia đóng bảo hiểm xã hôi được hơn 4 năm. Vậy nay tôi muốn lấy lại bảo hiểm đó đóng nối bảo hiểm vào nơi công tác mới có được không, nếu đươ cần làm những thủ tục gì?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Cô gái “tung cước” hạ gục tài xế côn đồ ở Anh