Sử dụng giấy tờ giả có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Chia sẻ

Hỏi: Con tôi cần tiền để làm ăn đã sử dụng giấy tờ nhà đất giả đem thế chấp vay 400 triệu đồng của một người quen. Sự việc vỡ lở, người cho vay tiền đã gửi đơn tới cơ quan chức năng tố cáo cháu.

Đề nghị quý Báo cho biết, cháu có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không, nếu có thì có thể bị truy cứu về những tội danh nào? (Nguyễn Thị Bích, Hà Nội)

Trả lời:

Để có thể kết luận con của bà có thể bị truy cứu trách nhiệm như thế nào, các cơ quan chức năng cần phải có đầy đủ và chi tiết nội dung và diễn biến của vụ việc. Với các thông tin cơ bản mà bà cung cấp, chúng tôi chỉ có thể đưa ra những nhận định mang tính ban đầu và cơ bản về vụ việc, như sau:

Thứ nhất, con bà và bạn đã có hành vi sử dụng giấy tờ giả để vay tiền của người quen.  Hành vi này có thể bị xem xét truy cứu trách nhiệm về Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo Điều 267 Bộ luật hình sự (BLHS). Cụ thể, con bà đã sử dụng giấy tờ nhà đất giả (dù có thể không làm giả) vào mục đích lừa dối người quen để thế chấp và vay tiền của người này.

Hành vi sử dụng giấy tờ giả này có thể bị xem xét và truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm giả con dấu tài, tài liệu của cơ quan, tổ chức: Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ đó nhằm lừa dối cơ quan, tổ chức hoặc công dân thì bị phạt tiền từ 05 đến 50 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Người phạm tội nếu có tổ chức; phạm tội nhiều lần; gây hậu quả nghiêm trọng hoặc tái phạm nguy  hiểm có thể bị phạt tù từ 02 đến 05 năm. Trong trường hợp phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng thì có tể bị phạt từ từ 04 đến 07 năm. Ngoài ra, người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 05 đến 10 triệu đồng (Điều 267).

Thứ hai, nếu con bà và bạn sử dụng giấy tờ giả này để vay tiền người quen và ngay từ đầu đã có ý định không trả tiền cho người này (nhằm chiếm đoạt tài sản) thì có thể bị truy cứu trách nhiệm về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 BLHS.

LS Vũ Thái Hà

Công ty Luật TNHH YouMe, website: www.youmevietnam.com

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Con gái TT Donald Trump sắp phải điều trần vì bị nghi đạo thiết kế nóng nhất hôm nay