Chi tiết Hịch văn Minh thề - lời thề không tham nhũng

LĐO Hoàng Hoan
Chia sẻ

Sáng ngày 9.2, tức ngày 14 tháng giêng năm Đinh Dậu, tại khu di tích quốc gia Đền chùa Hòa Liễu, thuộc thôn Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng đã diễn ra lễ hội Minh thề - hay còn gọi là lễ hội miệng thề - lời thề bằng miệng của các chức sắc trong thôn về việc không tham nhũng.

Người đọc hịch văn minh thề là anh Nguyễn Văn Cường – nông dân của thôn Hoà Liễu ,với thần thái oai hùng, dõng dạc cho thấy được sự tôn nghiêm của pháp luật.
Hịch văn rằng: “Nếu lấy của công làm việc công thì được các thần linh ủng hộ. Nhược bằng, có lòng tham, lấy của công làm của tư, nguyện cầu các chư vị thần linh đả tử! Y như lời thề…”, “Người nào tà tâm trộm cắp của nhau, nguyện cầu thần linh đả tử. Y như lời thề…”:
Xem clip:

 

Sau khi đọc hịch văn minh thề, chủ lễ Phạm Phú Oanh đã dùng dao cắt tiết một ông gà trống, hòa vào hũ rượu để sẵn. Người bồi lễ dâng rượu để chủ lễ và các chức sắc trong làng uống, biểu hiện sự đoàn kết, nhất trí. Sau đó, rượu được dâng cho các bô lão trong thôn uống.
Sư thầy Thích Diệu Tuyên - trụ trì chùa Hòa Liễu – cho rằng: Lễ hội minh thề nhắc nhở con người sống thiện. Đối với dân thì không trộm cắp của nhau, với quan không được tham nhũng. Nếu làm đúng thì được phù hộ, làm sai lời sẽ bị đả tử.
Theo sư thầy, nên mở rộng lễ hội minh thề lên cấp cao hơn từ huyện, thành phố, quốc gia, vì đó là mong mỏi của nhiều người dân vốn đang mất lòng tin vào nhiều vị quan chức.
Theo sách cũ chép lại, chùa Hòa Liễu được xây dựng từ thế kỷ XIII tại làng Lan Niểu (nay là thôn Hòa Liễu, xã Thuận Thiên). Đến thế kỷ XVI, vợ của Mạc Thái Tổ - vua Mạc Đăng Dung là bà Thái hoàng Thái Hậu Vũ Thị Ngọc Toản đã đứng ra vận động tiền xây sửa chùa cổ, mua đất cúng Tam bảo được hơn 47 mẫu ruộng cho dân đinh cày cấy hưởng lộc, những gia đình binh lính giải quyết khó khăn.
Ông Phạm Đăng Khoa, 82 tuổi, nguyên Phó BQL Khu di tích Đền chùa Hòa Liễu – một trong những người khôi phục lại lễ hội – cho biết: Từ ngày ấy, với số ruộng được chia cho nhiều thành phần, nên bà Thái hoàng Thái Hậu cùng với dân làng bàn cách giữ gìn của công bằng tín ngưỡng dân gian - lễ hội Minh thề ra đời. Hịch văn Minh thề quy định lấy chí công làm trọng, không xâm phạm của công.

Sau đầy là một số hình ảnh tại lễ hội minh thề

Chi tiết Hịch văn Minh thề - lời thề không tham nhũng ảnh 1
Chủ lễ Phạm Phú Oanh dùng dao vạch đài thề
Chi tiết Hịch văn Minh thề - lời thề không tham nhũng ảnh 2
Cắt tiết gà uống rượu thề không tham nhũng
Chi tiết Hịch văn Minh thề - lời thề không tham nhũng ảnh 3
Uống rượu thề không tham nhũng
Chi tiết Hịch văn Minh thề - lời thề không tham nhũng ảnh 4
Các bô lão trong làng tham dự lễ hội minh thề

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

LeQuang
Cả ngàn tỉnh thành, quận, huyện, thôn, làng, xã.... chỉ có 1 cái thôn dám tế thề như thế. Đáng khen!
Trả lời - -
Mr Phan
Quá đẹp, rất thanh khiết và trung chính.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Con gái TT Donald Trump sắp phải điều trần vì bị nghi đạo thiết kế nóng nhất hôm nay