Đánh thức Hoàng cung

LĐ - 89 Đắc Thành
Chia sẻ
Đại Nội Huế sẽ mở cửa và thức cùng du khách về đêm. Ảnh: Đ.T

Dự kiến Đại Nội Huế sẽ mở cửa ban đêm và đón du khách bắt đầu từ ngày 22.4 cho đến hết mùa hè (khoảng tháng 8). Hiện, mọi công tác chuẩn bị phục vụ du khách hầu như đã hoàn tất.

Huế ngủ sớm quá!

Huế đẹp, nhưng “Huế ngủ sớm” đã là câu quen thuộc của nhiều du khách đến Huế. Ở Huế luôn tồn tại một thực trạng đáng buồn là du khách đến đây không lưu trú lâu dài, chỉ 1 ngày đêm rồi xách balô ra đi. Số liệu thống kê năm 2015 cho thấy Huế đón 3,2 triệu lượt khách, nhưng chỉ có 1,8 triệu lượt khách lưu trú. Thống kê mới nhất từ Sở Du lịch tỉnh, đến ngày 20.3 đã có 768.230 lượt khách đến Huế trong năm 2017, trong đó khách lưu trú là 442.000 lượt, chiếm 58%. Tuy nhiên, thời gian lưu trú chỉ đạt 1,85 ngày, mức chi tiêu là 1.090.000 đồng/khách.

Không nhiều nơi có được 5 di sản được UNESCO công nhận như Huế, nhưng du khách đến Huế lại không muốn ở lại lâu vì... quá nhàm chán (!). Đêm ở Huế, du khách không biết đi đâu ngoại trừ phố đi bộ ven sông Hương và lang thang dọc các cung đường. Chị Nguyễn Thị Hương Liên - Giám đốc Công ty I Love Huế Tour - cho biết: “Là một người làm trong ngành du lịch, mình thấy Huế đẹp nhưng về đêm thì rất buồn. Vùng đất này có nhiều lợi thế để phát triển du lịch, để níu chân du khách, nhưng lâu nay không được chú trọng khai thác. Nhiều du khách và cả bạn bè tôi ở nơi khác đến đều hay than phiền là Huế ban đêm trầm quá, không có nơi nào để đi chơi, ngoại trừ phố đi bộ. Mới đây tôi nghe thông tin Huế sẽ mở cửa Đại Nội về đêm để thu hút khách du lịch, tôi nghĩ đây là một tín hiệu vui cho những ai đến Huế. Dĩ nhiên phát triển du lịch không phải ngày một ngày hai, nhưng tôi nghĩ với cách làm này Huế sẽ thay đổi nhiều”.

Huế sẽ thức cùng khách

Với mong muốn không để danh xưng “Huế ngủ sớm” tồn tại lâu thêm nữa, tỉnh và Trung tâm BTDT Cố đô Huế đã lên kế hoạch cho việc mở cửa Đại Nội vào tháng 4 này để cho du khách vào tham quan. Tiến sĩ Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm BTDT Cố đô Huế - cho biết: Sau khi được sự cho phép của lãnh đạo tỉnh, tháng 4 này chúng tôi sẽ thực hiện kế hoạch. Việc mở cửa Đại Nội về đêm sẽ thỏa mãn mong mỏi của người dân và du khách muốn nhìn thấy một Đại Nội khi đêm về sẽ như thế nào, qua đó thu hút khách tham quan, níu giữ chân du khách ở lại Huế lâu hơn, tạo ra nhiều sản phẩm cho du lịch Huế”.

Dự kiến Đại Nội Huế sẽ mở cửa ban đêm và đón du khách bắt đầu từ ngày 22.4 cho đến hết mùa hè (khoảng tháng 8). Theo đó, đến thăm Đại Nội vào ban đêm, du khách không chỉ được ngắm nhìn Đại Nội lung linh, huyền ảo mà còn được trải nghiệm các nghi thức cung đình đặc sắc như lễ Đổi gác, trình tấu Đại nhạc, Tiểu nhạc hay những hoạt động diễn xướng như cấm vệ quân luyện võ, các bài bản múa cung đình, các chương trình âm sắc hoàng cung, cùng với các trò chơi cung đình được tái hiện. Bên cạnh đó, du khách còn được trải nghiệm văn hóa Huế thông qua các chương trình trưng bày “Ấn tượng về 5 di sản thế giới ở Huế”, cùng các trưng bày chuyên đề tại các di tích, trải nghiệm về nghề truyền thống Huế, các hoạt động dịch vụ tại phủ Nội Vụ, cung Trường Sanh, cung Diên Thọ…

Ông Nguyễn Văn Phúc - Giám đốc Sở Du lịch Huế - thông tin: Sở Du lịch và Hiệp hội Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ phối hợp với ngành du lịch hai địa phương bạn nghiên cứu mở thêm tuyến xe Hội An - Đà Nẵng - Huế, đưa đón và trả khách hằng ngày để du khách quốc tế và địa phương đến thăm, lưu trú ở Huế một cách thuận tiện và có cơ hội tham gia trải nghiệm Đại Nội về đêm. Chúng tôi cũng bàn bạc với Hiệp hội Du lịch tỉnh và Trung tâm BTDT Cố đô Huế để lên kế hoạch giới thiệu, quảng bá và phân phối, bán vé thăm Đại Nội về đêm một cách thuận lợi nhất cho du khách khi đến Huế.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ cháu bé bị sùi mào gà phẫn nộ khi xem clip y sĩ Hiền dùng kéo cắt tỉa u nhú cho con