Kong vừa ra rạp đã bị quay trộm tung lên mạng

LĐ - 61 MINH THI
Chia sẻ

Chỉ một ngày sau khi công chiếu tại Việt Nam, phim “Kong: Skull Island” đã bị quay trộm và tung lên mạng. Chính vì thế, tại buổi họp giữa Bộ TTTT với các doanh nghiệp (DN) có sản phẩm quảng cáo trên YouTube và các DN kinh doanh dịch vụ quảng cáo, đại diện Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ đã lên tiếng cảnh báo về tình trạng vi phạm này.

Theo vị đại diện trên, ở Việt Nam đã bắt đầu cung cấp dịch vụ xem phim trên mạng. Tuy nhiên, nhiều phim của Việt Nam và quốc tế đã bị đưa lên các trang web này một cách bất hợp pháp. Gần đây nhất là phim “Kong: Skull Island”, dù mới được công chiếu ngày đầu tiên nhưng đã ngay lập tức bị quay và tung lên một số trang web. Các trang web này sống được là nhờ vào quảng cáo, và từ những vi phạm kiểu này, họ lại nhận thêm được rất nhiều quảng cáo từ các công ty lớn, nổi tiếng.

“Chúng tôi trông chờ Bộ TTTT sẽ có biện pháp xử lý các trang web vi phạm, khuyến khích các tổ chức, công ty có tên tuổi ngừng quảng cáo trên các trang web này” - đại diện Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ đề nghị.

Câu chuyện phim Việt và phim ngoại vừa ra rạp đã bị tung lên mạng không mới, hầu như rất nhiều nhà sản xuất từng than phiền và phản ứng quyết liệt với hành động vi phạm bản quyền trên. Tuy nhiên, khi Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ lên tiếng, rất có thể, đây lại là một lời cảnh báo cho thời kỳ không phải ai cũng có thể đưa phim lên mạng mà không bị nhà sản xuất đưa ra tòa đòi bồi thường thiệt hại.

Ở nước ngoài, pháp luật không dung thứ những kẻ quay trộm phim đưa lên mạng. Tòa án Liên bang California (Mỹ) tháng 9.2016 từng tuyên phạt William Kyle Morarity - 31 tuổi, sống tại Lancaster, bang California - số tiền 1,12 triệu USD cùng án 8 tháng quản thúc tại nhà riêng, 24 tháng thử thách vì tung phim “The Revenant” (Người về từ cõi chết) và “The Peanuts Movie” (Snoopy) trái phép lên mạng vào năm 2015. Chỉ trong chưa đầy một tuần lễ, đã có hơn 1 triệu người tải 2 bộ phim về, khiến Hãng 20th Century Fox thiệt hại trên 1 triệu USD. Vào tháng 8.2014, tòa án ở Anh đã tuyên phạt Philip Danks 33 tháng tù giam vì quay trộm “Fast and furious 6” trong một rạp phim, sau đó đưa lên mạng. Đã có tới 700.000 lượt tải phim này xuống.

Còn ở Việt Nam, theo Nghị định 131/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan, thì các chủ thể có hành vi xâm phạm trái phép bản quyền bộ phim có thể chịu phạt tiền đến 250 triệu đồng (cá nhân), đến 500 triệu đồng (tổ chức), đối với các hành vi sao chép tác phẩm/bản ghi âm, ghi hình hay phân phối bằng bất cứ phương tiện nào. Như vậy, chỉ cần tổ chức, cá nhân bị phát hiện thực hiện hành vi quay lén phim trong rạp là đủ cơ sở để xử phạt vi phạm hành chính bất kể mục đích là gì, có đăng tải trên mạng xã hội hay không… Nếu chủ thể sử dụng bản quay lén nhằm vào mục đích thương mại thì có thể bị phạt tiền 50 triệu đến 500 triệu đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến 2 năm; phạm tội có tổ chức hoặc phạm tội nhiều lần thì bị phạt tiền từ 400 triệu đến 1 tỉ đồng hoặc bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Tuy đã có quy định như thế, nhưng ở Việt Nam, cho tới giờ, dù đã phát hiện nhiều nhưng chưa một trường hợp nào quay trộm phim tại rạp bị xử lý hình sự. Một khi phía nước ngoài vào cuộc, nếu phía Việt Nam không hạn chế được tình trạng trên, mọi chuyện sẽ hoàn toàn khác.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Sốc: Bà mẹ 13 lần đưa con 7 tháng tuổi đi đốt sùi mào gà