Nghệ sĩ đàn tranh Trí Nguyễn ra mắt album “Vượt qua mọi biên giới“

LĐO M.T
Chia sẻ

Nghệ sĩ đàn tranh Trí Nguyễn từ Pháp về  sẽ có buổi giới thiệu album Beyond borders - Vượt qua mọi biên giới (phát hành trên iTunes từ ngày 3.2) cùng những trích đoạn của album đầu tay Consonnances - Hòa điệu tại Viện trao đổi văn hóa với Pháp (Idecaf TPHCM) vào ngày 13.2.

Sau album đầu tay Consonnances được nhận huy chương vàng và được bình chọn là một trong ba album được yêu thích nhất của Global Music Awards cùng giải Akademia USA, nghệ sĩ đàn tranh Trí Nguyễn đã lao động không mệt mỏi để ra mắt album thứ hai A journey betwwen worlds - Du ngoạn nhân gian (2016) và mới đây nhất là Beyond borders.
Nghệ sĩ đàn tranh Trí Nguyễn ra mắt album “Vượt qua mọi biên giới“ ảnh 1
Nghệ sĩ Trí Nguyễn và NSƯT Hoàng Điệp 

Với cả ba album này, dù phát hành ở những thời đểm khác nhau, với những nguồn cảm hứng sáng tạo khác nhau nhưng người nghe vẫn dễ dàng nhận ra Trí Nguyễn qua tiếng đàn tranh đong đầy nỗi nhớ quê hương trên những hòa âm đậm chất phương Đông xen lẫn tiếng đàn piano du dương “đúng điệu” phương Tây.

Chia sẻ về chọn lựa của mình, Trí Nguyễn nói: “Tôi muốn âm thanh của cây đàn tranh luôn là âm chính hòa cùng dàn nhạc Tây phương, dùng đàn Tây phương để đẩy chất âm đặc biệt của đàn tranh lên một bậc mới, đẹp đẽ và đầy khác biệt. Tất cả những bài trong album Consonnances đều mang đậm chất Việt Nam nhưng được hòa âm phối khí theo phong cách Tây phương. Với A journey between worlds lại là cuộc chơi giữa cây đàn Oud từ Ả Rập cùng đàn tranh Việt Nam. Còn với Beyond borders lần này là hành trình phát triển nhạc dân tộc Việt Nam giao thoa cùng nhiều nền văn hóa”.
Nghệ sĩ đàn tranh Trí Nguyễn ra mắt album “Vượt qua mọi biên giới“ ảnh 2
Nghệ sĩ Trí Nguyễn trong buổi họp báo tại TPHCM

Để có thể hoàn thành album Beyond borders, Trí Nguyễn đã dành nhiều thời gian và tâm sức tìm hiểu, gặp gỡ các bậc thầy của nhiều nền văn hóa âm nhạc dân gian khác từ châu Phi, châu Mỹ cho đến châu Âu để quyện cùng đàn tranh và các điệu hò, lý của Việt Nam.

Beyond borders với sáu hành trình độc đáo của cây đàn tranh Việt Nam qua đủ miền âm nhạc. Nó được mở đầu bằng hành trình đến với châu Phi qua những âm thanh đầy mê hoặc của bộ gõ.
Nghệ sĩ đàn tranh Trí Nguyễn ra mắt album “Vượt qua mọi biên giới“ ảnh 3
Album Vượt qua mọi biên giới của Trí Nguyễn

Hành trình thứ hai đưa người nghe đến với Brazil - châu Mỹ, tiếp đến là Scotland - trở lại châu Âu, sau đó sang Kakmykia (thuộc Liên bang Nga), quê hương của nghệ sĩ violin Buyn Goryeva từng thu âm và lưu diễn với Trí Nguyễn trong album đầu tay Consonnances. Với hành trình thứ năm, Trí Nguyễn đưa người nghe xuôi nam tới vùng Corsica (Pháp) - nơi có lối hát phức điệu anh vô cùng yêu thích. Sử dụng kỹ thuật hát phức điệu vùng Corsica để hát những bài dân ca Việt Nam cùng đàn tranh chính là nét độc đáo của track nhạc thứ năm trong album, để rồi từ đó người nghe bước qua hành trình cuối cùng về lại cố hương - Việt Nam.

Bản Lý chiều chiều - Lý ngựa ô với tiếng đàn tranh làm “gốc” hòa cùng tiếng violin của Mạch Thái Sơn và tiếng sáo trúc của Nguyễn Quyết là cái kết đẹp cho mong ước tình thân ái, thấu hiểu lẫn nhau, bằng âm nhạc đã vượt qua mọi biên giới, lan tỏa bất kể khoảng cách, địa vị, gốc gác, hoàn cảnh… của Trí Nguyễn.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Khám phá sự lợi hại của tàu đổ bộ đệm khí của quân đội Mỹ