Nhà sư tung lộc ở chùa Hương là sai và đã bị nhắc nhở

LĐO HOÀI ĐAN
Chia sẻ
Sư Trụ tung lộc ngày khai hội chùa Hương. Ảnh: Anh Tuấn

Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội), Trưởng Ban tổ chức Lễ hội chùa Hương 2017 cho biết hành động tung lộc của sư thầy Thích Đạo Trụ ngày khai hội chùa Hương (2.2) là sai. Đây là việc không nằm trong kế hoạch và vị sư này cũng đã bị nhắc nhở.

Ông Nguyễn Văn Hậu cho biết: “Trong kế hoạch khai hội chùa Hương không có chương trình phát lộc cho các phật tử, du khách về dự. Khi sư thầy Thích Đạo Trụ phát lộc cho các du khách thì lúc đó lễ khai hội đã diễn ra xong. Lộc được phát là biểu tượng Phật bà làm bằng nhựa có dây đeo. Đầu tiên sư Trụ phát một cách bình thường, đưa cho từng người, nhưng sau đó đám đông hiếu kỳ, chen lấn xô nhau. Và khi thấy cảnh tượng đó thì nhà sư đã tung lộc ra cho mọi người. Việc phát lộc nếu diễn ra đúng lúc, đúng chỗ, hình thức phát một cách trang trọng thì không có vấn đề gì. Còn việc sư Trụ tung lộc như vậy là sai.  

Sau sự việc này, tôi đã có văn bản gửi Thượng toạ Thích Minh Hiền – Trụ trì chùa Hương, Phó Ban tổ chức Lễ hội chùa Hương 2017 đề nghị chấn chỉnh lại sư Trụ, cần rút kinh nghiệm và không để xảy ra những việc nằm ngoài chương trình lễ hội, tạo ra những hình ảnh không đẹp.

Chúng tôi cũng đã có văn bản yêu cầu sự Trụ kiểm điểm, giải trình. Về phía nhà chùa, Trụ trì Thích Minh Hiền đã yêu cầu sư Trụ sám hối, phạt quỳ hương từ đêm 2.2”.

Cũng theo Ban tổ chức Lễ hội chùa Hương 2017, ngày khai hội chùa Hương đón khoảng 30.000 lượt khách. Con số này thấp hơn so với  ngày khai hội năm trước. Ông Nguyễn Văn Hậu giải thích: “Ngày khai hội năm nay trùng vào ngày đi làm, khai xuân đầu tiên của các cơ quan, đơn vị. Nói thế không phải cho rằng cán bộ mình hay đi chùa. Nhưng có thể hiểu cán bộ mình đi chùa thì đi cùng các thành viên trong gia đình đi, hoặc các thành viên trong gia đình đợi đông đủ mới đi chùa”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Sơn Lưu
Các nhà sư hay thầy tu là họ tu tập cho chính bản thân họ, nhưng người ta nâng họ lên thành bậc thần thánh nên mới có những chuyện như vậy. Sự mù quáng và thiếu hiểu biết của cộng đồng, cộng với việc mê tín ngay tại các chùa làm cho các nhà sư hành xử như ngôi sao.
Trả lời - -
Nam
Đi lễ chùa là để tĩnh tâm, thưởng ngoạn danh lam thắng cảnh của quê hương, đất nước, dạy lòng mình hướng thiện. Không phải đi lễ chùa để cầu được của cải, vàng bạc, giàu sang. Đã có bài báo viết Một đất nước không thể phát triển nếu dựa vào mê tín dị đoan... Nhà sư này có hành vi không chuẩn mực nơi công cộng...
Trả lời - -
Kymdan
Người cho xứng với người nhận.
Trả lời - -
Bùi Minh Lương
Ông sư này quá hay sao lại bị kiếm điểm vậy ta???
Trả lời - -
ban doc
Tôi không biết cái lộc của ông thầy tu kia quăng ra sau này nó đem lại cho các bạn điều gì không? Nhưng trước mắt tôi thấy là một đám hỗn độn, thiếu văn hóa, xem thường tính mạng mà cha mẹ mình vất vả đau đớn sinh ra và nuôi mình lớn lên từng ngày.
Trả lời - -
Phan Hiệp
Không hiểu nhà sư này học Phật pháp ở đâu mà trong cửa chùa lại có lộc để ban phát
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chuyện lạ: Cầu xây gần nửa tỉ dân chê không thèm đi