Nhạc sĩ Phó Đức Phương: Tạm dừng, không có nghĩa chúng tôi thu sai

LĐO Bích Hà
Chia sẻ
Nhạc sĩ Phó Đức Phương - Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam. Ảnh:NV

Nhạc sĩ Phó Đức Phương cho biết, việc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMV) tạm dừng thu tiền tác quyền qua tivi chỉ áp dụng ở phòng ngủ của các khách sạn ở Đà Nẵng. Còn những khu vực khác như sảnh, bar khách sạn vẫn thu bình thường.

Ông cũng khẳng định, việc tạm dừng thu phí ở Đà Nẵng lần này là để xây dựng lộ trình cụ thể, chứ không phải vì VCPMV thu sai.

“10 năm nay, chúng tôi đã thu phí tác quyền âm nhạc của 400 khách sạn trên cả nước. Thế giới họ cũng thu quyền tác quyền âm nhạc qua tivi trong các khách sạn. Thế nên không thể nói là chúng tôi thu sai”- nhạc sĩ Phó Đức Phương nói thêm.

Ngoài ra ông cho rằng việc tạm dừng thu phí lần này là trên tinh thần cầu thị, để xây dựng cơ sở nội dung. Và việc tạm dừng thu tiền chỉ áp dụng ở phòng ngủ của các khách sạn, còn ở những khu vực khác như sảnh, cà phê, quán bar, sàn diễn vẫn thu bình thường.

“Trong thời gian tới, sau khi trình bày với cơ quan quản lý nhà nước rõ ràng, cụ thể và được thông qua, chúng tôi sẽ lại tiếp tục thực hiện việc thu tiền tác quyền tại các khách sạn ở Đà Nẵng”- nhạc sĩ Phó Đức Phương khẳng định.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương: Tạm dừng, không có nghĩa chúng tôi thu sai ảnh 1
Mức giá VCPMV áp dụng để thu tiền tác quyền đều đếm trên đầu tivi, chỗ ngồi, phòng... tại khách sạn, quán cafe chứ không xác định rõ việc cơ sở kinh doanh sử dụng ca khúc nào, có của tác giả đã ủy quyền cho trung tâm hay không.

Tuy nhiên, rõ ràng là để thực hiện được điều này là không dễ. Liệu VCPMC có chắc người thuê phòng mở tivi chỉ để xem ca nhạc? Khách sạn yêu cầu nhà đài phải phát các ca khúc phục vụ cho hoạt động kinh doanh của họ?

Muốn tiến hành thu được, VCPMC cần phải thống kê bên khách sạn và người thuê phòng đã “sử dụng” bài hát nào, của ai, người đó có ủy quyền cho mình hay không và cũng nên công khai danh sách ca khúc được ủy quyền để bên chủ khách sạn được biết và đối chiếu.

Và chắc chắn, việc xác định đối tượng sử dụng quyền biểu diễn tác phẩm để thu tiền sẽ không dễ dàng như việc đếm số lượng tivi có trong khách sạn, như cách mà VCPMC đã làm và bị dư luận phản ứng.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

hung anh
ông cũng là một nhạc sĩ lão làng trong ngành âm nhạc việt nam,đừng thiếu suy nghĩ. Người dân chúng tôi chịu đựng đủ rồi, vậy chúng tôi nghe nhạc nước ngoài thì sao, chẳng khác nào tạo điều kiện cho nhạc nước ngoài phổ biến trên nước VN
Trả lời - -
lam
Đề nghị cơ quan chức năng kiểm tra ông Phương làm gì với số tiền đã thu được.
Trả lời - -
U.Kod
Tôi chán với ông nhạc sỹ này quá. Sao lại tung ra chiêu thu theo kiểu "bảo kê" các tivi của khách sạn. Than ôi cho lão Phó !!!
Trả lời - -
Lê Văn Tiển
Bác Phó khéo chống chế, sai mới bị dừng chứ, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMV) tạm dừng thu tiền tác quyền qua tivi là cứu bác một bàn trông thấy.
Trả lời - -
VVT
Chúng ta làm việc theo luật pháp, không thể nói chung thế giới người ta cũng thu, thế là ta cũng thu. Đề nghị Trung tâm phải làm rõ: việc thu này dựa trên cơ sở pháp lý nào, cách thu ra sao. Muốn hỏi Trung tâm tôi có 1 chiếc máy nghe nhạc (IPot), tôi thu khá nhiều bản nhạc và nghe đều đặn khi đi bộ; vậy toi có nộp bản quyền không, nộp bao nhiêu và nộp thế nào để tôi mua vé máy bay đi nộp
Trả lời - -
anh an
chưa bao giờ tôi ngủ KS mà xemca nhac trên tivi, vậy căn cứ vào đâu nói tivi KS có mở ca nhạc,để thu tác quyền.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Trailer kinh dị mới của “Annabelle: Creation” khiến người hâm mộ “phát sốt“