Rộn ràng “mùa” hát bội ở vùng quê

LĐO HOÀNG TÂN
Chia sẻ
Đông đảo cụ già, trẻ nhỏ đến xem hát bội.

Hát bội là tập quán lâu đời ở miền nam Việt Nam. Năm nào cũng vậy, từ rằm tháng Giêng cho đến hết tháng Tư âm lịch là vào mùa hát bội. Các đình, miễu đua nhau mời đoàn hát bội về hát để đón năm mới, coi như một cái “lễ” dâng lên thần thánh, tạ ơn trời đất đã phù hộ năm qua nhân dân trong xã được cơm no áo ấm, cầu mong một năm mới được mùa... thuận gió hòa, mùa màng bội thu, gia đình vui vẻ.

Ông Trần Văn Nam, Trưởng ban quản lý miễu Bà ở huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng), cho biết: "Ðình, miễu ở các ấp, xã, phường, thường thờ Ðức Thánh Trần (Hưng Ðạo Vương), ông Quan Công (kêu tắt là chùa Ông, miễu Ông), bà Chúa Xứ, bà Cửu Thiên Huyền Nữ… Quan niệm của dân quê, sau khi dâng xôi chè rượu thịt cúng đình xong thì nhất định phải có hát xướng suốt ba đêm liền cho Ông, Bà coi. Ông, Bà “vui” thì “phù hộ” cho dân suốt năm. Vì vậy, sân khấu hát bội không quay mặt ra ngoài mà được dựng quay mặt vào trong đình để… thánh thần coi. Hát cho thần coi phải là hát bội, không hát cải lương, mỗi năm vào ngày 16 âm lịch, từ đầu trên đến xóm dưới bà con vùng quê ai ai cũng cố gắng làm cho xong công việc trong ngày sớm, để tối đi coi hát bội”.

Ông Mã Thăm Châu, diễn viên hát bội Đoàn Văn Văn Thanh, tại huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng chia sẻ: "Thông thường, đoàn hay hát những vở tuồng cổ kinh điển như: San Hậu, Triệu Tử phò Ấu chúa, Lưu Bị cầu hôn Giang Tả, Phụng Kiều Lý Ðáng… Ðêm chót bao giờ cũng hát tuồng Phụng Kiều Lý Ðáng để cảnh cuối cùng Lý Ðáng lên làm vua (kêu là “tôn vương”) rất rầm rộ, tất cả đào kép trong đoàn đều ra chào lạy thần rồi mới lãnh tiền thưởng đi về”.

Tại điểm diễn ở đình Phú Lộc, huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng), vở tuồng Triệu Tử phò Ấu chúa thu hút đông đảo khán giả đến thưởng thức, đặc biệt là các cụ già trong xã. Bên cạnh những mái đầu bạc phơ còn có không ít bạn trẻ theo dõi suốt vở tuồng. Bạn Nguyễn Thanh Tâm (xã Lâm Kiết, huyện Thạnh Trị) cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi xem hát bội, thấy cũng hay hay, đây là dịp để tuổi trẻ chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về tuồng cổ. Bà Nguyễn Thị Cúc (61 tuổi) bộc bạch: “Tôi rất thích coi hát bội. Tôi thường đi coi hát bội dịp lễ cúng đình, miễu. Vở tuồng này hay, nghệ sĩ diễn suất cũng hay, nhưng chỉ diễn có vài đêm thôi, thật tiếc!”. 

Rộn ràng “mùa” hát bội ở vùng quê ảnh 1
Đông đảo cụ già, trẻ nhỏ đến xem hát bội.
Rộn ràng “mùa” hát bội ở vùng quê ảnh 2
Các diễn viên hát bội biểu diễn tại đình Phú Lộc, huyện Thạnh Trị, Sóc Trăng.
Rộn ràng “mùa” hát bội ở vùng quê ảnh 3
 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Học sinh hào hứng nói về lòng trắc ẩn trong đề văn nghị luận