“Thiện Nhân và Những người bạn”: Hành trình bất tận của yêu thương

Thuỳ Trang
Chia sẻ
Đều đặn suốt 6 năm qua, ê kíp "Thiện Nhân và Những người bạn" đã và đang giúp đỡ cho hàng trăm em nhỏ Việt Nam

Cuối tháng 11.2016, chương trình “Thiện Nhân và Những người bạn” lại tiếp tục mùa yêu thương thứ 10 dành cho những trẻ em bị khiếm khuyết bộ phận sinh dục tại Việt Nam. Đã 6 năm trôi qua và đó là hành trình mà chính những người trong cuộc cũng không biết khi nào sẽ kết thúc. 1.000 hồ sơ đang chờ là 1.000 nỗi đau của cả những đứa trẻ, những người cha mẹ... Chị Trần Mai Anh, một trong những thành viên sáng lập chương trình chia sẻ: “Chúng tôi nhận ra nỗi đau càng lớn thì yêu thương càng chất đầy, vậy nên còn một nỗi đau thì chúng tôi vẫn phải tiếp tục”.

Hành trình yêu thương không hồi kết

Bắt đầu từ năm 2011, nhờ cơ duyên từ hành trình tìm lại cuộc đời của "chú lính chì" Thiện Nhân, cậu bé bị bỏ rơi ở Quảng Nam với nhiều thương tật ở bộ phận sinh dục, 6 năm qua, chương trình khám và phẫu thuật miễn phí mang tên “Thiện Nhân và Những người bạn” đã và đang mang lại những câu chuyện cổ tích giữa đời thường cho hàng trăm em nhỏ Việt Nam khác. Điều mà chính chị Mai Anh, mẹ nuôi Thiện Nhân cũng không ngờ đến. “Khi thông tin về cuộc phẫu thuật của con trai được công bố, rất nhiều ông bố bà mẹ đã lặn lội mang những đứa trẻ từ vài tháng tuổi có, cao lớn có đến cầu cứu. Tôi nhận ra không chỉ có một Thiện Nhân và cũng không chỉ có một người mẹ là tôi đau đáu đi tìm lại cuộc đời cho con”.

“Thiện Nhân và Những người bạn”: Hành trình bất tận của yêu thương ảnh 1
Với mỗi đứa trẻ, họ như những người cha mẹ, đau đáu đi tìm lại cuộc đời lành lặn cho con

Và với bản năng của một người mẹ, chị cùng những cộng sự của mình bắt đầu hành trình tìm lại cuộc đời cho hàng trăm đứa trẻ khác ở Việt Nam. Để đều đặn suốt 6 năm qua, các bác sỹ, các chuyên gia hàng đầu thế giới về niệu nhi như cảm nhận được tình cảm mạnh mẽ ấy cũng đã tình nguyện sang chữa trị miễn phí. Để rồi, trên chính hành trình mà chồng hồ sơ cứ cao lên mỗi ngày, khi ai đó hỏi về đoạn kết, chị Mai Anh tự nhận: “Bản thân tôi chưa có câu trả lời, nhiều người lo ngại, nhưng tôi thì lại đang thấy có rất nhiều điều tốt đẹp trên hành trình không hồi kết này. Nơi mà yêu thương chưa bao giờ bị méo mó cùng những khiếm khuyết của các con”.

“Thiện Nhân và Những người bạn”: Hành trình bất tận của yêu thương ảnh 2
Những lời chào tạm biệt như những câu chuyện cổ tích được viết nên

Có mặt trong ngày chương trình khám cho các bệnh nhi tại Đà Nẵng chúng tôi gặp gia đình bé Sơn Tùng, 3 tuổi quê ở Quảng Bình. Tùng là một trong số ít những đứa trẻ rất ngoan khi được khám. Điều mà theo lời chị Bồng - mẹ em, rằng những lần khám chữa từ ngày chào đời đến nay đã khiến Tùng quen với cả những cơn đau. Tùng bị hội chứng down thể nhẹ, sinh ra em đã có thể trạng yếu, bị tim bẩm sinh, thêm dị tật về bộ phận sinh dục khiến em phải thăm khám nhiều lần. Tùng 3 tuổi là bằng ấy thời gian bố em phải nghỉ việc ở nhà trông con, đêm đến thì đi đánh cá chạy từng bữa cơm.

Nhìn con và kể chuyện mình, chị Bồng rớt nước mắt về những ngày tủi phận bởi những lời bàn tán của người đời. Thế mà trong đôi mắt người mẹ ấy luôn sáng lên niềm hy vọng. “Đợi các bác sỹ chữa bệnh cho con khỏe rồi gia đình sẽ cho cháu đi học. Chúng tôi không mong con sẽ giỏi giang, chỉ cần cháu khỏe mạnh và biết tự chăm sóc cho bản thân là được. Tùng là đứa trẻ ngoan, nói gì cũng hiểu, cũng biết cả, chỉ là chậm hơn các bạn chút thôi”. Vừa trò chuyện với chúng tôi, người mẹ ấy vừa nhìn theo từng bước chân cậu con trai nhỏ. Chưa một lần khám chữa nào của con, dù là Hà Nội, Huế hay Đà Nẵng mà hai anh chị từ bỏ cơ hội để con có được cuộc sống lành lặn. Tôi cũng không thấy có yêu thương nào méo mó trong những ánh mắt ấy.

“Thiện Nhân và Những người bạn”: Hành trình bất tận của yêu thương ảnh 3
Hơn 200 em nhỏ đã được phẫu thuật và hàng trăm em khác được thăm khám miễn phí bởi chương trình.

Một hình ảnh khác khiến chúng tôi nhớ mãi trong buổi khám là nụ cười của cô bé có cái tên Minh Châu vừa được 15 tháng tuổi. Điều ít ai biết, con từng mang cái tên của một cậu bé trai bởi bộ phận sinh dục bất thường khi chào đời. Sau những lần thăm khám, con được xác định là nữ. Đó hẳn là một cú sốc với những người cha mẹ. Nhưng rồi cũng chính họ đã ẵm đứa trẻ 9 tháng tuổi đến cầu cứu. “Chỉ một mong mỏi tìm được cuộc đời thật sự cho con, được thấy con khỏe mạnh là hạnh phúc nhất đời tôi”, anh Hùng, cha của em kể. Ngoài hành lang khu phòng khám, có người cha dân tộc luôn để vòng tay ôm đứa con trai bị câm điếc bẩm sinh trong lúc đợi gọi tên. Cô bé Minh Châu cười đùa trong vòng tay bố mẹ. Nỗi đau của những đứa trẻ vẫn hiện hữu nhưng tôi thấy bên cạnh đó, yêu thương vẫn đong đầy.

Cổ tích sinh ra từ lòng người                                                 

Nói hành trình “Thiện Nhân và Những người bạn” có hàng nghìn nỗi đau, có hàng trăm cuộc đời đẫm nước mắt, quả không sai. Nhưng ở đó còn có những câu chuyện cổ tích. Đó là những lời chào tạm biệt giản đơn những khiến bất kì ai cũng rưng rưng. "Thôi chào tạm biệt và đừng hẹn gặp nhau ở đây nữa nhé". Lời chào của những người làm chương trình với các cậu bé đã có thể đi vệ sinh bằng "con chim" xinh xinh của mình khiến khuôn mặt của những người cha mẹ như giãn ra hết cỡ, hạnh phúc ngập tràn trong căn phòng khám. Lời hẹn không gặp lại nữa là niềm mong mỏi sau những tháng ngày thấp thỏm, chờ đợi kết quả của những lần phẫu thuật của các con. Với họ, chẳng có gì hoan hỉ hơn việc đặt bút ghi hai chữa “hoàn thành” và xếp những hồ sơ kia vào lịch hẹn tái khám của 5 hay 10 năm nữa.

“Thiện Nhân và Những người bạn”: Hành trình bất tận của yêu thương ảnh 4
Nỗi đau của những đứa trẻ vẫn còn đó nhưng hy vọng và yêu thương vẫn hiện diện bên cạnh

Nói về cổ tích, chị Mai Anh vẫn nhắc mãi về câu chuyện của Trần An (Quảng Nam)– một trong những bệnh nhân đầu tiên của chương trình. Sau 2 lần phẫu thuật, An nay đã có niềm hạnh phúc với một gia đình nhỏ, con gái của An đã gần tròn 6 tháng tuổi, khỏe mạnh. “Hành trình không chỉ giúp tìm lại cuộc đời cho những đứa trẻ mà còn giúp chúng tôi được chứng kiến sự ra đời của những đứa trẻ lành lặn khác. Còn gì hạnh phúc bằng nữa chứ”. Nói rồi chị Mai Anh liền nhắc, mà để có được những câu chuyện cổ tích ấy, đã không phải chỉ có một người mẹ Mai Anh, một vị bác sĩ Roberto là đủ.

Năm 2016 được ví là năm “sôi động” các hoạt động đồng hành với chương trình. “Thiện Nhân và những người bạn” trở thành nơi gặp gỡ của rất nhiều tấm lòng để cùng tạo dựng những cái tên "Vé đi tuổi thơ", “Vẽ lên cổ tích”, “Look at the word”, “I have a dream” hay "Live to love". Điều mà theo chị Mai Anh lý giải, không chỉ để giúp các em bé thiệt thòi, đó là hành trình tạo ra yêu thương, để bất kì ai tham gia cũng được nhận lại khi cho đi. Quả thật, “Vẽ lên cổ tích" hay “I have Dream” là câu chuyện những họa sỹ nhí, diễn viên nhí được vẽ, được múa với niềm say mê và cảm thấy tự hào vì chính các em đã tạo ra một câu chuyện cổ tích cho một người bạn đồng trang lứa, tạo ra một giấc mơ đẹp đẽ cho những người bạn nhỏ bị khiếm khuyết. “Hành trình đã đưa tôi đến những hành trình đẹp đẽ khác như thế”, chị Mai Anh tự hào.

“Thiện Nhân và Những người bạn”: Hành trình bất tận của yêu thương ảnh 5
Để cổ tích sinh ra từ những tấm lòng

Và sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến những vị bác sỹ tình nguyện như bác sỹ Roberto. Người mà câu chuyện về ông và những cộng sự của mình trong suốt 6 năm qua khi đến Việt Nam là ở bệnh viện, trong phòng khám, phòng mổ. Họ làm việc xuyên trưa, không nghỉ cho đến cuối ngày. Họ như chạy đua với thời gian, vắt sức để số ca mổ được càng nhiều càng tốt. Chị Na Hương, thành viên của chương trình trò chuyện: “Có lần, chúng tôi nhắc, nếu có lúc ông không còn qua được với các bé Việt Nam thì thế nào. Liền sau đó, ông mang đến cho chúng ta những người cộng sự đến từ Ý, Mỹ.  Và cho đến bây giờ, những cuộc hẹn tái khám… 10 năm được ông nhắc với hy vọng có cơ hội được trở lại với chúng ta”.

Hành trình của chú lính chì Thiện Nhân đã bước sang năm thứ 10, hành trình những người bạn của em vừa tròn năm thứ 6. Hơn 200 em nhỏ đã được phẫu thuật, hàng trăm đứa trẻ khác được thăm khám và đợi chờ những cơ hội. Tất cả dường như đã đủ để nhiều người tin rằng, cổ tích là có thật. Để ngày càng nhiều những tấm lòng cùng đến góp chút phép màu. “Mỗi ngày, những người xung quanh tôi vẫn đang đi tìm tiền để mổ cho trẻ năm sau, năm sau nữa. Chẳng có gì trên đời này đẹp đẽ bằng việc chứng kiến điều kỳ diệu trở thành hiện thực. Cứ như vậy, cổ tích sinh ra từ lòng người chứ đâu xa”, chị Mai Anh chia sẻ.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

nhiếp trung thành
Xin nhà báo cho biết làm thế nào để liên hệ với chương trình ạ? Nhà tôi cũng đang có 1 trường hợp rất cần được sự giúp đỡ. Cảm ơn mọi người rất nhiều!!!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bà nội hai cháu bé bị mẹ bỏ rơi ở vỉa hè trần tình về hoàn cảnh bi đát