Tinh hoa áo dài Việt

LĐ - 240 VƯƠNG HÀ
Các tà áo dài sẽ được giới thiệu từ tư liệu và trình diễn tại Festival.

“Festival Áo dài Hà Nội năm 2016” do UBND TP.Hà Nội và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chỉ đạo tổ chức với chủ đề “Tinh hoa áo dài Việt Nam” diễn ra từ 14 - 16.10.2016. Ngoài những tà áo dài truyền thống, Festival còn có cả khu giới thiệu ẩm thực, tiểu cảnh sắp đặt, trang trí hoa để chụp ảnh... Theo ông Đỗ Đình Hồng - Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội (đơn vị thực hiện) festival sẽ mang đến những điều thú vị giúp người tham dự được cảm nhận về cội nguồn và cả sự trẻ trung, sống động của thời đại. 

Hiểu hơn về những tà áo dài

Mục đích của Festival này nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam qua tà áo dài, với sự tham gia của nhiều nhà thiết kế thời trang, nghệ nhân, nghệ sĩ trong cả nước để giới thiệu với nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế những nét đẹp truyền thống, tài hoa của dân tộc Việt Nam được thể hiện qua các không gian, tiểu cảnh, các hoạt động trong chương trình.

Vì vậy, Festival được tổ chức trong không gian rất đặc trưng của Hà Nội xưa - Hoàng thành Thăng Long (số 19C Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội), kéo dài 3 ngày (từ 14 - 16.10.2016) do UBND TP.Hà Nội và Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chỉ đạo.

Chương trình gồm 3 phần hòa quyện với nhau: Hoạt động văn hóa nghệ thuật và chuyên đề về áo dài; hoạt động triển lãm, trưng bày, giới thiệu sản phẩm; hoạt động trang trí mỹ thuật, nghệ thuật sắp đặt.

Trong chuyên đề về áo dài, các du khách trong nước và quốc tế sẽ được tham gia, trải nghiệm, được hòa mình vào không gian nghệ thuật cũng như cảm nhận sự tinh tế, chau chuốt với mỗi công đoạn làm nên một tác phẩm áo dài hoàn chỉnh đến tay người sử dụng.

Tại đây, du khách không chỉ cảm nhận được vẻ đẹp thướt tha của tà áo dài Việt Nam từ các bộ sưu tập áo dài xưa độc đáo, chương trình biểu diễn áo dài (được truyền hình trực tiếp trên HTV1 từ 20h30 - 22h thứ bảy 15.10), mà còn hiểu và biết thêm về nguyên vật liệu, khung dệt, vải của làng lụa Vạn Phúc - Hà Nội, làng lụa Hội An - Quảng Nam, dệt lanh của người Mông - Hà Giang, dệt zeeng của người Cà tu - Alưới - Thừa Thiên Huế... Đồng thời, du khách còn được xem các nghệ nhân vùng miền này biểu diễn thêu, dệt các tấm vải bằng phương pháp truyền thống.

ảnh 1

Các tà áo dài sẽ được trình diễn tại Festival.

Ban tổ chức Festival còn giới thiệu quá trình phát triển của áo dài Việt Nam thông qua hình ảnh và tư liệu. Đồng thời, các nhà thiết kế thời trang sẽ trình diễn thiết kế và thao diễn may áo dài tại chỗ, trong đó du khách có thể đặt hàng các nhà thiết kế theo đơn của mình. Điều đó không chỉ khiến nhiều du khách cảm nhận rõ hơn những nét tinh tế của áo dài Việt mà còn hiểu hơn lịch sử phát triển từ những tà áo thướt tha truyền thống đến việc cách điệu phù hợp với thời đại, đồng thời cũng cảm nhận rõ hơn những nét đặc trưng áo dài của từng vùng miền từ các nhà thiết kế 3 miền.

Ẩm thực, nghệ thuật sắp đặt và... chụp ảnh

Trong “Festival Áo dài Hà Nội năm 2016”, ẩm thực là một phần gắn liền với các hoạt động của sự kiện. Tại khu ẩm thực 3 miền do top 3 Vua đầu bếp MasterChef 2014 Đoàn Thị Thu Thủy phụ trách sẽ có chương trình dạy cả nấu ăn cho những người thích nấu nướng. Đây cũng là điều mà nhiều du khách muốn khám phá, bởi ẩm thực luôn là một nét văn hóa không thể thiếu với mỗi dân tộc, với mỗi vùng miền. Vấn đề ban tổ chức lựa chọn, tìm kiếm như thế nào để thỏa mãn được mong muốn khám phá của du khách mà thôi.

Chương trình còn tổ chức hoạt động trang trí mỹ thuật, nghệ thuật sắp đặt với tiêu chí ấn tượng, nhẹ nhàng, đậm không gian của một Hà Nội truyền thống. Ban tổ chức chú trọng tạo các điểm trang trí đẹp, có vị trí thuận tiện để du khách chụp hình lưu lại các khoảnh khắc đáng nhớ. Cụ thể, các tiểu cảnh trang trí, nghệ thuật sắp đặt hoa, các điểm chụp ảnh lưu niệm được sắp đặt từ hoa và các vật dụng liên quan như nón quai thao, nón lá, manơcanh trang phục áo dài xưa và nay, gánh hàng hoa, không gian hoa ba miền, các tiểu cảnh hoa, xe đạp, xe kéo, xích lô… để tạo nên những điểm chụp ảnh ấn tượng cho du khách.

Cộng hưởng cùng là các loại hình trang trí nghệ thuật ánh sáng bằng đèn nón lá, tạo không gian lung linh và sâu lắng, là điểm nhấn hấp dẫn du khách khi đến tham quan; tổ chức thi cắm hoa tạo hình cùng áo dài; các hoạt động nghệ thuật và trải nghiệm trò chơi dân gian...

Đặc biệt, từ 9-10h sáng chủ nhật 16.10, 50 chiếc xích lô chở 50 người mẫu mặc áo dài và 50 xe đạp của 50 nữ sinh mặc áo dài sẽ đi quanh một số tuyến phố quanh khu di tích sẽ khiến khu Hoàng thành cổ xưa như bừng tỉnh bởi sự trong sáng, hồn nhiên của các thiếu nữ thủ đô ngàn năm văn hiến.

Với những hoạt động phong phú, nhiều sắc màu như thế, hy vọng đây sẽ là một Festival đáng ghi nhớ.

Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

beckmann
Áo dài thời mới nhiều màu sắc, nhưng hình dáng áo không đẹp, không có sự mềm mại của cô gái VN - cách tân thay đổi làm mất cái đẹp của áo dài.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Xăng sẽ “chạm” mức 17.000 đồng/lít vào ngày 20.10?

Xem tại đây

Theo đúng chu kỳ 15 ngày điều hành xăng dầu, tính từ lần điều chỉnh gần nhất là 5.10, thì vào chiều mai 20.10 sẽ là thời điểm để liên Bộ Công thương – Tài chính để tính toán rồi công bố giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu. Nhiều dự báo cho rằng giá xăng sẽ được điều chỉnh tăng thêm.

Một số đơn vị kinh doanh xăng dầu cho biết, hiện kinh doanh xăng dầu các doanh nghiệp đang lỗ khoảng 600-700 đồng/lít xăng và 700-800 đồng/lít dầu. Như vậy, nếu giá xăng, dầu ngày tới không biến động nhiều, giá bán lẻ các mặt hàng này trong nước sẽ tăng. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng, lần tăng đợt này sẽ rất mạnh, kéo giá bán xăng khoáng chạm mốc 17.000 đồng/lít.

Thay chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I

Xem tại đây

Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo điều chỉnh một số dự án nhà máy nhiệt điện trong các trung tâm điện lực Quảng Trạch và Quỳnh Lập.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đồng ý Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tiếp tục làm chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập I, công suất 2x600MW tại Trung tâm Điện lực Quỳnh Lập, tỉnh Nghệ An.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam thay thế Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I, công suất 2x600MW tại Trung tâm điện lực Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Thu hồi chủ trương giao Tập đoàn Inter RAO (Liên bang Nga) nghiên cứu phát triển dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch II, công suất 2x600 MW tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình; giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư dự án này.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công thương hướng dẫn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện phương án xử lý các thủ tục chuyển giao dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I theo đúng quy định của pháp luật; bảo đảm tiến độ, tránh lãng phí và thất thoát trong quá trình chuyển giao chủ đầu tư dự án.

Cần hơn 7.500 tỉ đồng hỗ trợ nhà ở với người có công giai đoạn 2

Xem tại đây

Đó là kiến nghị của Bộ Xây dựng tại phiên giải trình việc thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở đối với người có công với cách mạng do Ủy ban về các vấn đề xã hội tổ chức ngày 19.10.

Theo đề nghị thêm của các địa phương, tổng số hộ được hỗ trợ trong giai đoạn 1 được nâng lên thành 80.000 hộ. Đến khi triển khai Quyết định 22 của Chính phủ, đến tháng 7/2014, theo kê khai của các địa phương, số lượng lên tới trên 300.000 hộ, tăng gấp… 4,6 lần so với số lượng dự kiến năm 2012!

Do đó, tại phiên giải trình, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đề nghị Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét bố trí vốn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 để thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà ở đối với người có công với cách mạng với tổng số tiền là 7.540 tỉ đồng. Trong đó, bao gồm 7.300 tỉ đồng cho số hộ được tổng hợp đến tháng 8.2016; 240 tỉ đồng cho số hộ phát sinh thêm từ tháng 8.2016 đến tháng 9.2016.

Đối với các trường hợp phát sinh thêm sau ngày 30.9.2016 thì các địa phương có trách nhiệm chủ động bố trí từ nguồn ngân sách hàng năm của địa phương để thực hiện hỗ trợ.

“COPY” MÔ HÌNH QUẢN LÝ CỦA HÀNG KHÔNG:

Đường sắt sẽ “cất cánh”?

Xem tại đây

“Học” hàng không, ngành đường sắt mới đỡ ỳ" Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã nhận định như vậy khi trao đổi với báo Lao Động về Luật Đường sắt mới cũng như hướng đi sắp tới của ngành vận tải này.

Theo ông Đông, một trong những lý do quan trọng để sửa đổi luật đường sắt sớm là tạo cơ chế mới để đường sắt học và áp dụng mô hình của hàng không. Cụ thể, nếu luật đường sắt mới được thông qua, TCty Đường sắt sẽ tiếp nối con đường của TCty Cảng hàng không (ACV) khi chịu trách nhiệm quản lý, kinh doanh kết cấu hạ tầng đường sắt mà không được kinh doanh vận tải như hiện nay đồng thời việc định đoạt quyền sở hữu hạ tầng đất đai ngành đường sắt được trả về nhà nước mà cụ thể là Bộ GTVT.

Lý giải cụ thể về những thay đổi mang tính cơ bản này, ông Đông cho biết, hai Cty vận tải đã cổ phần đang trực thuộc TCty Đường sắt sẽ tách ra hoàn toàn, phần vốn nhà nước do TCty Đường sắt nắm giữ sẽ chuyển cho SCIC quản lý và TCty Đường sắt vốn đang quản lý toàn bộ ngành sẽ vận hành như một đơn vị hành chính trực thuộc bộ với trách nhiệm quản lý, kinh doanh, duy tu bảo dưỡng kết cấu hạ tầng đường sắt và điều độ chạy tàu. Dù được giao tự chủ kinh doanh hạ tầng đường sắt (nhà ga, bến bãi…) nhưng giá thuê, lịch chạy tàu lại do Bộ GTVT quản lý và nếu cần bộ có thể cắt một số đoạn tuyến, nhà ga bến để cho DN tư nhân thuê nếu thấy hiệu quả.

Nhận định về việc áp mô hình hàng không vào đường sắt, chuyên gia Vương Đình Khánh cho rằng, đó là quan niệm sai lầm vì các nhà ga hàng không có thể vận hành độc lập hoàn toàn với nhau nên có thể tách bạch mảng vận tải và hạ tầng (nhà ga) nhưng ngành đường sắt lại có đặc thù về tính thống nhất rất cao với quy trình công nghệ khai thác hoàn toàn khác. Do đó, nếu tách bạch, cơ chế điều hành tập trung và thống nhất sẽ không còn và điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu lạc quan về thị trường Việt Nam

Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố kết quả khảo sát chỉ số môi trường kinh doanh quý III/2016. Theo đó, chỉ số quý này đạt mức 84, tăng 10 điểm so với quý trước. Đánh giá của các doanh nghiệp (DN) thành viên tham gia khảo sát về các điều kiện kinh doanh tại thị trường Việt Nam trong quý III nhìn chung rất tích cực.

Theo kết quả khảo sát Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) vừa được EuroCham công bố, 71,5% đại diện DN tham gia khảo sát mô tả tình hình kinh doanh hiện tại của họ là "xuất sắc" và "tốt". Chỉ có 5,5% phản hồi tình trạng hiện tại của thị trường là "không tốt", rất ít phản hồi "rất xấu".

Kinh tế 24h: Xăng có thể “chạm” mức 17.000 đồng/lít; Copy mô hình của hàng không, đường sắt sẽ “cất cánh”?