5 công trình giành giải thưởng văn nghệ dân gian 2012

V.V
Chia sẻ
Nghi thức cúng trong lễ hội Xên Mường của người Thái. (Nguồn: langvietonline.vn)

Sáng 27.12 tại Hà Nội, Hội Văn nghệ dân gian VN đã trao giải thưởng của hội cho 64 công trình nghiên cứu, với 5 giải nhất, 8 giải nhì, 32 giải ba, 17 giải khuyến khích và 1 tặng phẩm.

Năm nay, hội nhận được 73 công trình dự giải về các đề tài ngữ văn, phong tục tập quán, hội hè, nghệ thuật biểu diễn và tri thức dân gian. Các giải nhất gồm “Những vấn đề về thần thoại Việt Nam” - tác giả Nguyễn Thị Huế; “Cấu trúc ngữ pháp - ngữ nghĩa của tục ngữ Việt Nam” - (Nguyễn Quý Thành), “Văn học dân gian Bến Tre” (tập thể tác giả, do nhà giáo Nguyễn Ngọc Quang chủ biên), “Lễ xên mường của người Thái đen Mường Thanh” (Lương Thị Đại chủ biên); cụm công trình “Tang lễ của người Chăm Ahier Ninh Thuận” và “Hát kể sử thi và truyện cổ Raglai” gồm 19 đĩa DVD của nhà nghiên cứu Hải Liên.

“Các nghệ nhân là những người thày vĩ đại” - GS Tô Ngọc Thanh, Chủ tịch hội, nói. Ông từng đề nghị Nhà nước phong tặng danh hiệu nghệ nhân nhân dân và nghệ nhân ưu tú  và sau một thời gian dài, Nhà nước chấp thuận giao cho Bộ VHTTDL triển khai, nhưng chờ mãi bộ vẫn chưa thống nhất được tiêu chí để phong tặng. Vì thế hội trong phạm vi quyền hạn của mình, chủ động  phong tặng danh hiệu nghệ nhân dân gian cho hội viên từ vài năm nay.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nhân chứng Mai Phương khai ký bừa lên văn bản của điều tra viên đưa