Bảo tàng Hà Nội đón nhận mô hình cổng làng Mông Phụ

LĐO Mai Anh
Chia sẻ

Bảo tàng Hà Nội tổ chức lễ đón nhận mô hình cổng làng Mông Phụ do giáo sư, kiến trúc sư Ejima Akiyoshi (Nhật Bản) trao tặng vào chiều 16.3.

Giáo sư, kiến trúc sư Ejima Akiyoshi (Nhật Bản) là người đã từng tham gia nghiên cứu, hướng dẫn trùng tu một số di tích tại Việt Nam như khu phố cổ Hội An, nhà cổ Bắc Ninh và làng cổ Đường Lâm. Trong thời gian từ năm 2007 -2012, Giáo sư Ejima đã tham gia 17 đợt nghiên cứu, tu bổ tại làng cổ Đường Lâm.

Đặc biệt, ông dành tâm huyết nghiên cứu công trình kiến trúc cổng làng Mông Phụ - một di sản của Đường Lâm. Trên cơ sở số liệu đo đạc công phu, giáo sư đã phục dựng lại mô hình cổng làng Mông Phụ theo tỉ lệ 1/10 bằng loại gỗ quý của Nhật Bản và trao tặng cho Bảo tàng Hà Nội.

Hơn 10 năm qua, trong quá trình bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa làng cổ Đường Lâm, làng cổ Đường Lâm luôn nhận được sự quan tâm, đầu tư của Chính phủ Việt Nam và sự hợp tác giúp đỡ của chính phủ Nhật Bản.

Cụ thể, đã có 17 công trình di tích và nhà cổ đã được tu bổ và sửa chữa, nổi bật nhất là bảo tồn thành công 5 công trình có giá trị lớn về kiến trúc và văn hóa lịch sử của làng cổ Đường Lâm: Cổng làng Mông Phụ, chùa Ón, nhà thờ thám hoa Giang Văn Minh, nhà cổ của ông Nguyễn Văn Hùng và của ông Hà Văn Vĩnh.

Các công trình kiến trúc này đã bị hư hại nghiêm trọng, thậm chí có nguy cơ đổ sập. Theo đánh giá của UNESCO và chuyên gia Nhật Bản, dự án bảo tồn nhà cổ Đường Lâm thực sự trở thành mô hình mẫu cho nỗ lực bảo tồn di sản văn hóa tại các vùng nông thôn khác ở Việt Nam trong tương lai.

Bảo tàng Hà Nội đón nhận mô hình cổng làng Mông Phụ ảnh 1
Ông Trương Minh Tiến - Phó GĐ Sở VHTT Hà Nội phát biểu khai mạc lễ đón nhận mô hình cổng làng Mông Phụ.
Bảo tàng Hà Nội đón nhận mô hình cổng làng Mông Phụ ảnh 2
Giáo sư, kiến trúc sư Ejima Akiyoshi giới thiệu và hoành thành mô hình cổng làng Mông Phụ trước khi bàn giao cho Bảo tàng Hà Nội.
Bảo tàng Hà Nội đón nhận mô hình cổng làng Mông Phụ ảnh 3
GS.KTS Ejima cùng ông Nguyễn Tiến Đà - GĐ Bảo tàng Hà Nội kí kết biên bản giao mô hình cổng làng Mông Phụ cho Bảo tàng Hà Nội.
Bảo tàng Hà Nội đón nhận mô hình cổng làng Mông Phụ ảnh 4
Ông Trương Minh Tiến - Phó GĐ Sở VHTT Hà Nội trao giấy chứng nhận cho GS.KTS Ejima, ghi nhận sự đóng góp của ông cho sự nghiệp bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá dân tộc Việt Nam và hoa lưu niệm cho GS.Phan Huy Lê - Chủ tịch Hội khoa học lịch sử Việt Nam.
Bảo tàng Hà Nội đón nhận mô hình cổng làng Mông Phụ ảnh 5
GS.KTS Ejima còn trao tặng nhiều tác phẩm thư pháp do chính mình viết cho ông Trương Minh Tiến, GS.Phan Huy Lê và KTS Lưu Quang Huy - Phó viện trưởng Viện quy hoạch kiến trúc Hà Nội. 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Người dân Hà Giang bất chấp nguy hiểm đi xem lũ