Cần xử phạt nghiêm hành vi làm sai trái, lệch lạc sự trong sáng của Tiếng Việt

LĐO M.C
Chia sẻ
PGS - TS Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam phát biểu tại hội thảo. Ảnh:VOV

Ngày 5.11, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học quốc gia "Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng".

Hội thảo đã nhận được hơn 240 bài tham luận của các đại biểu là GS, TS, nhà nghiên cứu trên khắp mọi miền đất nước về các vấn đề: Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên sóng phát thanh, truyền hình; Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên báo in, báo điện tử.

Cần xử phạt nghiêm hành vi làm sai trái, lệch lạc sự trong sáng của Tiếng Việt ảnh 1
 Hội thảo khoa học "Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng" do VOV tổ chức ngày 5.11 tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc, PGS. TS Nguyễn Thế Kỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam - nhấn mạnh cần chăm lo công tác chỉ đạo, quản lý, tư vấn việc sử dụng tiếng Việt và việc giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng: "Thông qua hội thảo lần này, Ban Chỉ đạo và Ban tổ chức hội thảo kính đề nghị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, trực tiếp là Chính phủ, là Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Ngôn ngữ học Việt Nam và các cơ quan liên quan cần chăm lo công tác chỉ đạo, quản lý, tư vấn việc sử dụng tiếng Việt, việc giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt trên các phương tiện thông tin đại chúng, hoàn thiện pháp luật, chính sách về ngôn ngữ, về tiếng Việt hướng tới xây dựng Bộ luật Tiếng Việt, khen thưởng những tập thể, cá nhân có nỗ lực và thành tích trong công tác này; chấn chỉnh, xử phạt nghiêm minh những hành vi sai trái, lệch lạc".

PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ cũng mong muốn rằng từ cuộc hội thảo này, các cơ quan báo chí cũng xác định cho mình một nhiệm vụ không chỉ là sử dụng ngôn ngữ thật tốt mà còn lan tỏa ý thức, đòi hỏi phải giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt, trong toàn dân và cả xã hội...

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng các cơ quan báo chí và đội ngũ nhà báo phải rèn kỹ năng để giữ gìn sự trong sáng đi đôi với phát triển, làm mới tiếng Việt. Trong quá trình hội nhập phát triển nói chung, làm giàu tiếng Việt nói riêng, việc tiếp thu những thành tựu của văn minh nhân loại hay mượn tiếng nước ngoài để làm giàu thêm tiếng Việt là một yếu tố khách quan. Tuy nhiên, sự tiếp thu phải có chọn lọc và không đánh mất bản sắc.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

tranngochung
1-Hồi cách đây hơn 50 năm, báo giấy nước ta có mục "Góc dọn vườn" đăng những lỗi tiếng Việt đã đăng trên báo. Tại sao bây giờ lại không làm được?
2-Các báo giấy, báo điện tử, các đài Truyền hình, đài TNVN... có thể mở mục "dọn vườn" để độc giả góp ý và nên có giải thưởng cho độc giả tham gia tìm lỗi
3-Cá nhân tôi nhận thấy mỗi ngày có thể phát hiện ít nhất từ 5 lỗi trở lên của báo, VOV và VTV do viết sai, đọc sai nói sai. Vậy có đài, báo cần, tôi xin hợp tác. số máy: 0976063509
Trả lời - -
Sinh
Cơ sở pháp lý nào để xử phạt? Chuẩn mực nào để xử phạt? Anh không có quyền áp đặt cái mà anh cho là đúng về mặt ngôn ngữ và bắt tôi phải tuân thủ. Anh thấy hay theo cảm nhận của anh, tôi thấy hay theo cảm nhận của tôi. Ai đúng, ai sai, lấy gì phân định?
Trả lời - -
Quảng
Bước đầu,tốt nhất, Lao động nên đi đầu trong nhiệm vụ này (mở chuyên mục "Dọn vườn", "Nhặt sạn" v.v.). Chúng tôi sẵn sàng tham gia.
Trả lời - -
Mai Liên
Đài THVN là một trong những địa chỉ cần phải thực hiện việc giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt.
Trả lời - -
Minh
Đồng tình với bạn Quảng. Xin góp ý thêm : có thể đặt ra Giải "Quả núi vàng" (hình dung một khối chóp màu vàng), hoặc "Viên sỏi vàng" (liên tưởng sỏi thận, hoặc về con Dê). Có "Quả núi vàng" loại 1, loại 2 v.v. Có Ban giám khảo gồm các vị có uy tín, cuối năm chọn lọc xem phóng viên nào, tác giả nào được nhiều góp ý nhất để "trao giải". Giải trao bằng cách công bố trang trọng trên trang báo một tuần liền. Có lẽ những người được giải sẽ cảm thấy "vinh dự". (Biết đâu chẳng trở thành một giải "hay" của quốc gia).
Trả lời - -
Lê H.H
Để bảo vệ sự trong sáng của tiếng Việt cần có sự tham gia của cộng đồng dân chúng. Để làm được điều đó, theo tôi, cần có một mạng riêng trong đó có thể nêu lên các từ ngũ để cùng có ý kiến.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vì sao trẻ cắt bao quy đầu bị sùi mào gà ở Hưng Yên?