Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017:

Dẹp “ông đồ” rởm ngồi vỉa hè cho chữ

LĐ - 14 ĐẶNG CHUNG
Chia sẻ

Từ nhiều năm nay, Hội chữ Xuân đã trở thành hoạt động văn hóa thường niên đặc sắc của Hà Nội mỗi dịp tết đến, xuân về. Năm nay, để hạn chế tối đa tình trạng “người cho chữ mà không biết chữ”, Ban tổ chức Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017 cho biết sẽ siết chặt công tác quản lý, kiên quyết ngăn chặn tình trạng “ông đồ” rởm lợi dụng việc cho chữ để kinh doanh kiếm tiền.

Không “tuyển” thêm ông đồ mới cho Hội chữ

Những năm trước, khu phố Quốc Tử Giám (Hà Nội) được ví là phố ông đồ bởi luôn diễn ra hoạt động xin-cho chữ nhộn nhịp vào dịp cuối năm và đầu năm mới. 3 năm nay, Sở VHTT Hà Nội và BTC Hội chữ Xuân quyết định “di chuyển” hoạt động văn hóa này vào khu vực hồ Văn - di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, để thuận tiện trong việc quản lý, khắc phục tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lối đi. BTC cũng tiến hành các cuộc thi sát hạch, chọn ra những ông đồ có trình độ, năng lực để cấp “thẻ hành nghề”, được phép hoạt động tại Hội chữ.

Dẹp “ông đồ” rởm ngồi vỉa hè cho chữ ảnh 1

Hội chữ Xuân đã trở thành hoạt động thường niên, sự kiện văn hóa đặc biệt tại Hà Nội. Ảnh: TRẦN VƯƠNG.

Theo thông tin ông Lê Xuân Kiêu - GĐ Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám - công bố tại cuộc họp báo Hội chữ Xuân Đinh Dậu diễn ra chiều 16.1, thì Hội chữ năm nay sẽ tiếp tục được tổ chức tại hồ Văn, nhưng sẽ không tổ chức khảo tuyển để chọn ông đồ như năm trước. “Tại Hội chữ Xuân Đinh Dậu sẽ có sự góp mặt của 100 ông đồ, đều là những người đã tham gia cuộc thi sát hạch vào năm 2016. Trong đó, đa số là các ông đồ đã thi đỗ và được BTC cấp thẻ hành nghề trong thời gian 3 năm, năm nay tiếp tục được tham gia Hội chữ. Những ông đồ còn lại do Ban giám tuyển lựa chọn từ những người nhận “vé vớt” trong năm 2016. Những ông đồ này đã phải tham gia sáng tác quanh chủ đề “Tôn sư trọng đạo” mà BTC đưa ra, có thời gian chuẩn bị rồi nộp lại tác phẩm của mình về BTC để chúng tôi lựa chọn” - ông Lê Xuân Kiêu chia sẻ.

Như vậy, tại Hội chữ năm nay sẽ không có sự góp mặt của những ông đồ mới, những ông đồ “thi trượt” năm trước dù đã học tập, nâng cao trình độ thì năm nay cũng sẽ không có cơ hội thi lại và tham gia. Theo ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội - thì điều này sẽ hạn chế tối đa tình trạng “ông đồ” rởm trà trộn vào Hội chữ để “bán chữ” lấy tiền. Người đi xin chữ, cho dù không hiểu được chữ Hán Nôm cũng yên tâm về những chữ mình mang về.

“Các ông đồ được lựa chọn cho chữ ở hồ Văn phải viết đúng chữ, đúng quy tắc nội dung, có trình độ Hán ngữ và viết thư pháp nhất định. Chúng tôi cũng yêu cầu các ông đồ đã đỗ trong kỳ sát hạch năm 2016 phải liên tục nâng cao kiến thức, tham gia các khóa học miễn phí về thư pháp để hiểu hơn về môn nghệ thuật đặc biệt biệt này” - TS Phạm Văn Ánh - chuyên gia nghiên cứu Văn học cổ trung đại và Hán Nôm (Viện Văn học) - cho biết thêm.

Dẹp “ông đồ” rởm ngồi vỉa hè cho chữ ảnh 2
Hội chữ Xuân đã trở thành hoạt động thường niên, sự kiện văn hóa đặc biệt tại Hà Nội. Ảnh: Kỳ Anh

Tuy nhiên, cũng có nhiều lo ngại rằng, khi BTC không “tuyển mới” ông đồ tham gia Hội chữ, sẽ xuất hiện tình trạng những ông đồ mong muốn “cho chữ” sẵn sàng bày bán chữ trên vỉa hè và bỏ chạy khi có an ninh phường đi tuần tra như năm trước, tạo ra hình ảnh hết sức phản cảm. Giải đáp về vấn đề này, ông Trương Minh Tiến - thành viên BTC Hội chữ Xuân Đinh Dậu - chia sẻ: “Năm nay chúng tôi sẽ cố gắng phối hợp chặt chẽ với lực lượng dân phòng để kiên quyết dẹp tình trạng ông đồ ngồi vỉa hè cho chữ. Muốn thực hiện hiệu quả thì cần nhiều yếu tố, đặc biệt là tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân. Những ông đồ giỏi nhất, viết đẹp nhất đã được chúng tôi tuyển chọn vào Hội chữ hết rồi, những người “hành nghề” ở vỉa hè đều chưa được kiểm chứng về trình độ, nếu người dân cứ mua chữ của những người này thì sẽ có nguy cơ xin phải chữ sai của những ông đồ rởm”.

Kết hợp quảng bá di sản văn hóa

Theo thông tin từ BTC thì Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017 sẽ có nhiều điểm mới so với những năm trước. Ngoài hoạt động xin-cho chữ diễn ra từ ngày 21.1 - 11.2.2017, người dân đến tham quan Hội chữ còn có cơ hội chiêm ngưỡng những bức thư pháp đẹp mắt trong triển lãm có chủ đề “Tôn sư trọng đạo”, trải nghiệm hoạt động sản xuất của các làng nghề Hà Nội như gốm sứ, chạm khắc gỗ, đúc đồng, thêu, dệt…. Những em nhỏ đến với Hội chữ sẽ có cơ hội trải nghiệm vẽ tranh chủ đề tết, du khách cũng được tham gia sáng tác, tập viết thư pháp dưới sự hướng dẫn của các ông đồ.

BTC Hội chữ năm nay còn bố trí không gian để các nghệ nhân, nghệ sĩ giới thiệu các loại hình nghệ thuật di sản văn hóa phi vật thể như quan họ, ca trù, hát xoan, hát ví dặm…

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ sốc: “Không ai trong Hoàng gia Anh muốn kế vị ngai vàng” nóng nhất hôm nay