Du lịch Việt - "Thiên thời, địa lợi", nhưng chưa có "nhân hòa"

LĐ - 216 Minh Thi - Linh Phương
Chia sẻ

Ông Nguyễn Văn Mỹ - một nhà tổ chức tour có tiếng đã nhấn mạnh: Cần xác định lại thế mạnh hàng đầu của du lịch Việt là ẩm thực, rồi mới đến tài nguyên du lịch để có hướng đột phá và đầu tư hiệu quả. Còn mặt yếu nhất của du lịch Việt Nam là yếu tố con người. Việt Nam có “thiên thời, địa lợi” nhưng chưa có “nhân hòa”.

Bài 1: Du lịch Việt chưa tìm ra thế mạnh của mình
Chuyên gia du lịch Phạm Hà thì cho rằng, khâu yếu nhất của du lịch Việt Nam là chưa định vị được thương hiệu và cách xúc tiến du lịch. Người làm xúc tiến du lịch không chuyên, không chuẩn bị, không có chiến lược, không có ngân hàng dữ liệu khách hàng. Xúc tiến du lịch Việt Nam hết tiền là nghỉ, các doanh nghiệp phải tự bơi.
Phát triển chưa tương xứng tiềm năng
Năm 2015, ngành du lịch đón trên 7,94 triệu lượt khách quốc tế, 57 triệu lượt khách du lịch nội địa, tổng thu từ du lịch đạt 338.000 tỉ đồng. So với các nước ASEAN, Việt Nam đứng thứ 5 về số lượng khách du lịch quốc tế, chỉ bằng 27% của Thái Lan, 31% so với Malaysia, 52% so với Singapore. Xét về cơ cấu khách quốc tế, lượng khách đến từ khu vực Đông Bắc Á chiếm tỉ trọng cao nhất, trong đó khách Trung Quốc chiếm tới 22,4%, tiếp đến là Hàn Quốc 14%.
Ông Cao Trí Dũng - Tổng giám đốc Vietnam Travelmart - phân tích: Việt Nam ngày càng có nhiều điểm du lịch mới mở ra thu hút khách quốc tế. Nhiều điểm du lịch trong nước được các tổ chức uy tín bình chọn là địa chỉ yêu thích, như: Hà Nội được TripAdvisor bình chọn là 1 trong 10 thành phố thu hút khách du lịch hàng đầu trên thế giới năm 2014, hang Sơn Đoòng được Tạp chí du lịch Business Insider của Mỹ bình chọn là 1 trong 12 hang động ấn tượng của thế giới và Tạp chí National Geographic phiên bản tiếng Nga bình chọn là tour mạo hiểm đẳng cấp nhất thế giới 2014… Bên cạnh đó, năm 2015 đánh dấu sự xuất hiện của nhiều dự án đầu tư du lịch quy mô lớn, cao cấp của nhiều nhà đầu tư chiến lược ở nhiều địa bàn trọng điểm. Nhiều khách sạn nghỉ dưỡng của Việt Nam được vinh danh trong các bảng xếp hạng khách sạn, khu nghỉ dưỡng hàng đầu Châu Á…
Du lịch Việt -
 Du khách quốc tế tham quan bảo tàng Chứng tích chiến tranh ở TPHCM.
Tuy nhiên, có thể thấy sự phát triển này chưa tương xứng với tiềm năng của du lịch Việt Nam. Tốc độ tăng trưởng của lượt khách không đều qua các năm, nhiều năm giảm sâu, đặc biệt với nguồn khách quốc tế và tỉ lệ du khách quay trở lại còn thấp. Chi tiêu của khách quốc tế tại Việt Nam còn khá thấp so với các nước trong khu vực (trung bình 1 khách quốc tế chi tiêu ở Việt Nam 107 USD/ngày, thấp hơn nhiều so với Thái Lan là 160 USD/ngày). Trong đó, chi tiêu cho vui chơi giải trí và mua sắm hàng hóa vốn là chi tiêu giàu tiềm năng nhất lại đạt tỉ lệ thấp. Việt Nam vẫn thiếu quá nhiều sản phẩm du lịch mang tính giải trí cho du khách, trong khi các nước đều có những tổ hợp giải trí hốt bạc…
Lãng phí xúc tiến du lịch?
Chuyên gia 20 năm kinh nghiệm Phạm Hà cho rằng vấn đề là phải chỉ ra được điểm khác biệt của du lịch Việt Nam là gì. Hiện nay, định vị một từ trong tâm trí khách hàng tiềm năng về du lịch Việt hoàn toàn chưa có. Hãy để các chuyên gia thương hiệu nghĩ ra logo cho du lịch Việt, còn logo “Việt Nam - vẻ đẹp bất tận” thực sự chưa nói lên được điều gì về trọng tâm khai thác của du lịch Việt Nam.
“Để trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, cần xác định điểm mạnh nhất, khác biệt nhất của du lịch Việt Nam so với đối thủ Thái Lan, Malaysia, cũng như đi cùng chiến lược, kế hoạch dài hạn, kết hợp với đo lường hiệu quả. Cần chú trọng những mục tiêu phát triển thị trường tiềm năng như Ấn Độ, Mỹ, cũng như liên kết, phát triển thị trường, cùng với đường bay Vietnam Airlines và các hãng hàng không khác” - ông Hà nhấn mạnh.
Một ý tưởng khá hay mà chuyên gia này đưa ra là nếu không tự làm xúc tiến du lịch được thì cần thiết thuê chuyên gia nước ngoài. Và ông đi thẳng vào vấn đề: “Chúng ta đang lãng phí xúc tiến bởi những người không chuyên làm hội chợ và xúc tiến du lịch”.
Theo TS Nguyễn Quang Lân - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP. Hà Nội, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, chưa có một quy hoạch hay chiến lược quảng bá xúc tiến dài hạn. Quy hoạch đó phải bao hàm nhiều nội dung như mục tiêu, giải pháp theo từng đối tượng thị trường, từng thời kỳ đi kèm nó là các công cụ thế nào. Ta vẫn trong tình trạng “ăn đong”, nhiều sự kiện xúc tiến nổi tiếng thế giới ITB Berlin, Versailles, Paris, Rio de Janeiro… còn tổ chức bị động, gấp gáp, do đó mất đi sự chủ động của các doanh nghiệp và mất đi cơ hội thu hút người du lịch quan tâm tới thị trường Việt Nam. Kèm theo đó là nội dung xúc tiến quá cũ, không đáp ứng yêu cầu giới thiệu sản phẩm du lịch theo yêu cầu thị trường, giới thiệu cái ta có chứ chưa giới thiệu cái mà thị trường cần. Kinh phí xúc tiến du lịch rất hạn chế, mỗi năm xấp xỉ 2 triệu USD so với Thái Lan, Malaysia, Singapore chi hàng trăm triệu…
Bên cạnh đó, nhiều địa phương đầu tư kinh phí lớn cho các liên hoan du lịch, liên hoan du lịch ngành nghề nhưng hàm lượng định hướng du lịch rất ít. Nhiều nơi tổ chức các sự kiện như Năm du lịch quốc gia hay các đợt quảng bá tuyên truyền rầm rộ nhưng mục tiêu không rõ ràng, nên nhiều cuộc khai mạc chỉ mang tính “tạp kỹ” chứ không hiệu quả và ấn tượng.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng