Festival Âm nhạc mới Á - Âu hội tụ tài năng âm nhạc thế giới tại Việt Nam

LĐO H.T
Chia sẻ
Họp báo công bố Festival Âm nhạc mới Á Âu sáng 5.10.

Festival Âm nhạc Á - Âu lần thứ 2 và Hội nghị - Festival Hiệp hội các nhà soạn nhạc Châu Á Thái Bình Dương (ACL) lần thứ 34 do Hội Nhạc sĩ Việt Nam đăng cai tổ chức từ ngày 12-18.10.2016 tại Hà Nội và Vĩnh Phúc.

Festival Âm nhạc mới Á - Âu năm nay tiếp nối thành công của Festival Âm nhạc mới Á - Âu lần thứ nhất tổ chức tại Việt Nam vào tháng 10.2014 với sự tham gia của hơn 200 nhạc sĩ, nghệ sĩ đến từ 32 quốc gia. Sau đó, tháng 11.2014, Hiệp hội các nhà soạn nhạc Châu Á - Thái Bình Dương (ACL) đã quyết định kết nạp Việt Nam vào Hiệp hội và đề nghị Hội Nhạc sĩ Việt Nam đăng cai Festival và Hội nghị ACL lần thứ 34 vào năm 2016.

Với chủ đề “Âm nhạc - hội tụ và lan tỏa”, Festival sẽ đem đến cho khán giả những tác phẩm âm nhạc mới mẻ và hấp dẫn, là cơ hội để giới thiệu những thành tựu của nền âm nhạc cách mạng, âm nhạc mới của Việt Nam, quảng bá những tác phẩm mới của các nhạc sĩ Việt Nam với bạn bè quốc tế. Đây còn là dịp để các nhạc sĩ, nghệ sĩ nước ngoài giới thiệu những tác phẩm âm nhạc đương đại, những xu hướng phát triển âm nhạc của các nước Á - Âu. Bên cạnh đó, là dịp để bạn bè hiểu sâu hơn về đất nước, con người Việt Nam, về nền văn hóa, âm nhạc lâu đời của dân tộc ta, góp phần củng cố và thắt chặt mối quan hệ tốt đẹp với các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và thế giới.

Festival Âm nhạc mới Á - Âu hội tụ tài năng âm nhạc thế giới tại Việt Nam ảnh 1
 Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam trả lời tại họp báo.
Festival Âm nhạc mới Á - Âu lần thứ 2 và Festival - Hội nghị Hiệp hội các nhà soạn nhạc Châu Á - Thái Bình Dương (ACL) lần thứ 34 bao gồm chuỗi chương trình hòa nhạc, từ giao hưởng, thính phòng, nhạc kịch, vũ kịch, hợp xướng đến ca khúc nhạc đại chúng. Tiêu chí của Festival là giới thiệu những tác phẩm mới sáng tác trong những năm gần đây của các nhạc sĩ tiêu biểu cho các trường phái âm nhạc đương đại trên thế giới.

Hơn 200 tài năng âm nhạc thế giới sẽ tụ hội trong Festival lần này, là các nhạc sĩ, nghệ sĩ, ca sĩ, nhạc công… nổi tiếng đến từ 30 quốc gia/vùng lãnh thổ: Anh, Ấn Độ, Ba Lan, Canada, Colombia, Đài Loan, Đức, Hồng Kông, Hy Lạp, Liên bang Nga, Malaysia, Mỹ, Nhật Bản, New Zealand, Hàn Quốc, Pháp, Australia, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia, Israel, Philippines, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Việt Nam…

Festival Âm nhạc mới Á - Âu hội tụ tài năng âm nhạc thế giới tại Việt Nam ảnh 2
Festival Âm nhạc mới Á - Âu lần thứ hai thu hút sự quan tâm của khá đông báo chí và những người hoạt động trong lĩnh vực âm nhạc.
Việt Nam huy động một lực lượng đông đảo các nghệ sĩ chuyên nghiệp trong lĩnh vực âm nhạc giao hưởng, hợp xướng, thính phòng, gồm: Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam, Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam, Dàn nhạc Giao hưởng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Festival cũng có sự tham gia của các solists nổi tiếng: NSND Nguyễn Thiếu Hoa (chỉ huy), NSND Nguyễn Thế Dân (đàn nhị), NSƯT Bùi Công Duy (violon), ca sĩ Đào Tố Loan (soprano), Viện Âm nhạc Châu Á - Mỹ, Tam tấu đến từ Moskva, song tấu violon - piano từ Tây Ban Nha...

Với quy mô lớn, Festival gồm 11 buổi hòa nhạc chính, trong đó có hơn 100 tiết mục chọn lọc, một số chương trình và các hoạt động khác sẽ diễn ra từ ngày 12 – 18.10 tại thủ đô Hà Nội và thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc).

Festival Âm nhạc mới Á - Âu hội tụ tài năng âm nhạc thế giới tại Việt Nam ảnh 3
 Festival Âm nhạc mới Á - Âu lần thứ 2 có quy mô lớn với chuỗi chương trình đa dạng, hấp dẫn.
Lễ khai mạc và chương trình Hòa nhạc Giao hưởng sẽ diễn ra vào 20h tối 12.10 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Lễ bế mạc, trao giải thưởng và chương trình hòa nhạc Giao hưởng hợp xướng được tổ chức vào 20h tối 18.10 tại phòng Hòa nhạc lớn, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.
Bên cạnh đó, còn có hai cuộc tọa đàm với chủ đề “Giao lưu âm nhạc mới giữa các nước Á – Âu” và “Cây đàn bầu Việt Nam”, với sự tham gia của các giáo sư, tiến sĩ, các nhà soạn nhạc, các nhà nghiên cứu, đào tạo âm nhạc quốc tế và Việt Nam.
Ngoài ra, Ban tổ chức còn có chương trình tham quan Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên và các địa danh nổi tiếng của tỉnh Vĩnh Phúc dành cho khách quốc tế.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Từ trên cao: Xả lũ cuồn cuộn như thác ở Thủy điện Hòa Bình