Hiệp hội Phát hành phim tố CGV cậy “cá lớn nuốt cá bé”, chèn ép phim Việt

LĐO L.Phương
Chia sẻ
Ngô Thanh Vân bật khóc trong buổi họp báo ra mắt phim "Tấm Cám - Chuyện chưa kể".

Hiệp hội Phát hành & Phổ biến phim Việt Nam cho hay việc CGV ép các DN về tỷ lệ ăn chia trong thời gian gần đây là vấn đề có thực, khiến nhiều doanh nghiệp bất bình kiến nghị, nên Hiệp hội buộc phải gửi các thông tin này lên các cơ quan chức năng để yêu cầu xử lý theo đúng quy định.

“Tấm Cám” chỉ là giọt nước tràn ly
Khi những ồn ào quanh việc phát hành bộ phim “Tấm Cám - Chuyện chưa kể” của Công ty VAA và BHD với hệ thống rạp chiếu phim CGV tại Việt Nam dần lắng xuống, sáng 30.8, Hiệp hội Phát hành & Phổ biến phim Việt Nam gửi thông cáo báo chí chính thức cho các cơ quan truyền thông về vấn đề này.
Thông cáo của Hiệp hội nêu rõ: “Không chỉ “Tấm Cám – Chuyện chưa kể” mà trước đó, một số bộ phim khác của một số DN hội viên Hiệp hội khác cũng không thể chiếu được tại CGV vì tỷ lệ ăn chia dành cho nhà sản xuất phim quá thấp so với phần chủ rạp được hưởng”.
Theo con số chứng minh được Hiệp hội Phát hành & Phổ biến phim Việt Nam đưa ra, từ năm 2008 đến nay, hầu như tất cả các rạp chuẩn (Lotte, CGV, Galaxy, BHD, Platinum...) đều có mức tỷ lệ ăn chia bằng nhau. Tuy nhiên, trong khoảng hơn 1 năm gần đây, tỷ lệ này riêng tại cụm rạp CGV ngày càng bị ép giảm dần, từ 15% - 25%, trong khi CGV đòi vẫn áp dụng mức ăn chia như cũ cho những phim của CGV sản xuất chiếu tại các hệ thống rạp khác.
Hiệp hội Phát hành phim tố CGV cậy “cá lớn nuốt cá bé”, chèn ép phim Việt ảnh 1
 Ngô Thanh Vân lăn lộn với "Tấm Cám" gần 2 năm trời, đến ngày công chiếu vẫn tiếp tục gặp khó với CGV.

Đại diện Hiệp hội Phát hành & Phổ biến phim Việt Nam cũng bày tỏ sự chia sẻ với Ngô Thanh Vân và sản phẩm đầu tay của cô: “Tấm Cám – Chuyện chưa kể chỉ là một giọt nước tràn ly. Và giọt nước mắt không kìm được từ một người phụ nữ mạnh mẽ như Ngô Thanh Vân mà một số người đánh giá là “diễn” với chúng tôi - những người trong nghề, chúng tôi tin là là giọt nước mắt chân thật, cảm xúc của một người nghệ sĩ đã đem hết tâm huyết dành cho tác phẩm mà không được đáp lại một cách khách quan với ứng xử thiếu tinh thần nhân văn... Và chúng tôi không bao giờ muốn ai phải rơi lệ như vậy nữa”.

Hãy hành xử như một doanh nghiệp lớn

Về thông tin CGV đưa ra, rằng các DN đang “bài ngoại”, “khai thác lòng tự tôn dân tộc cho lợi ích cá nhân”, đại diện Hiệp hội khẳng định: “Các DN Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp trong Hiệp hội nói riêng không có tư tưởng bài ngoại, chủ động tích cực trong khuynh hướng hội nhập và phát triển toàn cầu”.
Đồng thời, Hiệp hội cũng cung cấp thông tin từ các DN thành viên phản ứng với CGV. Thông cáo của Hiệp hội dẫn chứng: “Bà Ngô Bích Hạnh – Giám đốc Cty BHD chia sẻ ‘Thời gian vừa qua, Cty BHD và các DN trong nước khác luôn giữ thái độ ôn hòa và cố gắng xây quan hệ lành mạnh với CGV và đã từng rất nhiều lần nỗ lực đàm phán để có thể được nhận tỷ lệ hợp lý và công bằng trong sân chơi chung của việc phát hành phim ở nước mình. Tuy nhiên, bằng cách này hay cách khác CGV đã không hợp tác’.

 

Bà Vũ Thị Bích Liên - Tổng giám đốc Hãng phim Sóng Vàng, cũng cho biết: ‘Với nhiều Cty, việc CGV lấy tỷ lệ ăn chia tuần đầu lớn hơn cả nhà sản xuất là vô lý, cá lớn nuốt cá bé. Là nhà sản xuất, chúng tôi mong CGV có thể ngồi lại với các đơn vị để cùng nhau vạch ra một tỷ lệ ăn chia làm sao cho nhà sản xuất nhận được phần hợp lý và công bằng’”.

 

Hiệp hội Phát hành phim tố CGV cậy “cá lớn nuốt cá bé”, chèn ép phim Việt ảnh 2
Dù không được chiếu ở cụm rạp lớn nhất nước CGV, "Tấm Cám" vẫn đạt doanh thu khủng 46 tỷ đồng sau 10 ngày công chiếu. 

Hiệp hội cho biết cũng đã nhận được thông tin cụ thể rằng không phải chỉ ở Việt Nam mà ngay cả ở Hàn Quốc, Cty CGV đã có nhiều hoạt động lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, chèn ép các nhà sản xuất và các đơn vị hoạt động điện ảnh nhỏ khác và đã bị Ủy ban Thương mại công bằng của Hàn Quốc (KFTC) điều tra, xử phạt ít nhất 5 lần.

Tại Việt Nam, CGV cũng từng bị xác định vi phạm Luật Cạnh tranh trong vụ việc liên quan với một thành viên của Hiệp hội là Cty Galaxy. Khi được Hiệp hội hỏi về thông tin này, Tổng giám đốc Galaxy Văn Chí Hùng cho biết: “CGV, tiền thân là Megastar, đã bị khiếu nại và bị điều tra từ năm 2010 về các hành vi chèn ép, vi phạm pháp luật cạnh tranh. Đến tháng 3.2015, họ mới chịu thừa nhận và chịu ký cam kết không vi phạm trong tương lai, nên bên khiếu nại mới rút đơn, vì vậy Hội đồng cạnh tranh đã ra quyết định đình chỉ vụ việc. Tuy nhiên, hiện tại họ lại tiếp tục có dấu hiệu vi phạm Luật Cạnh tranh tại Việt Nam”.

Trước các kiến nghị của nhiều DN điện ảnh về việc CGV tự thay đổi và áp đặt những tỷ lệ ăn chia dành cho mình cao hơn nhiều so với trước đây, và những ứng xử thiếu văn minh, có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh của CGV, Hiệp hội Phát hành & Phổ biến phim Việt Nam buộc phải gửi các thông tin này lên các cơ quan chức năng để yêu cầu cơ quan chức năng xử lý theo đúng quy định.

Trailer phim "Tấm Cám - Chuyện chưa kể":


Hiệp hội cũng khẳng định: Khi đã là một DN lớn, cần phải hành xử có trách nhiệm và văn hoá như một “DN lớn”, chứ không nên “cậy lớn” để chèn ép hay chặn đường phát triển của các DN khác trong ngành, đặc biệt lại là các doanh nghiệp địa phương nơi CGV đang kinh doanh.
“Các DN điện ảnh Việt Nam nhất định sẽ lớn lên bằng chính khả năng và sự cố gắng và nỗ lực của chính mình. Với người Việt, khi khó khăn nhất cũng là khi chúng tôi sẽ đoàn kết với nhau nhiều nhất. Mong muốn của các thành viên trong Hiệp hội là được hoạt động điện ảnh trong một môi trường cạnh tranh lành mạnh, sòng phẳng và tuân thủ pháp luật” - ông Nguyễn Văn Nhiêm – Chủ tịch Hiệp hội Phát hành & Phổ biến phim Việt Nam nhấn mạnh.
Được biết, Hiệp hội cũng đang làm việc với các cơ quan chức năng để xin hướng dẫn và tìm phương hướng cùng chung sức xây dựng thị trường sản xuất, phát hành, rạp chiếu phim và các trung tâm phát hành và phổ biến phim toàn quốc có một sân chơi công bằng. Các biện pháp pháp lý cần thiết sẽ được cân nhắc sử dụng để có thể đảm bảo các DN điện ảnh tại Việt Nam không bị chèn ép trái pháp luật, góp phần bảo vệ và phát triển nền điện ảnh Việt Nam.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

vo tan phuoc
Ý kiến hay. Cám ơn tác giả bài viết làm sáng tỏ nhiều điều. Cảm phục nghệ sĩ tài hoa Ngô Thanh Vân. Cầu mong cô gặp mọi đều tốt đẹp.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM