Hoạt động xuất bản năm 2016: Vẫn còn nhiều hạn chế, yếu kém

LĐ - 10 XUÂN HẢI
Chia sẻ

Trong năm 2016, tình trạng xuất bản phẩm sai phạm về nội dung tuy giảm về số lượng nhưng tính chất, mức độ nghiêm trọng, phức tạp hơn. Cục Xuất bản, In và Phát hành đã phải xử lý 163 xuất bản phẩm vi phạm của các nhà xuất bản, xử phạt vi phạm hành chính 235 triệu đồng.

Sai phạm giảm về số lượng nhưng mức độ nghiêm trọng hơn

Sáng 11.1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức hội nghị giao ban cơ quan chủ quản nhà xuất bản năm 2016.

Trình bày báo cáo công tác chủ quản năm 2016, ông Nguyễn An Tiêm - Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương - cho biết: Năm 2016, hoạt động xuất bản của cả nước tiếp tục có bước phát triển mới, phục vụ kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của đất nước và đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần ngày càng cao của xã hội. Đóng góp vào kết quả này ngoài nỗ lực, tìm tòi, đổi mới, sáng tạo không ngừng của các nhà xuất bản, của mỗi cán bộ, biên tập viên các nhà xuất bản, là vai trò quyết định của các cơ quan chủ quản.

Hoạt động xuất bản năm 2016: Vẫn còn nhiều hạn chế, yếu kém ảnh 1
Số lượng sách vi phạm tuy giảm nhưng mức độ lại nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, hoạt động xuất bản còn không ít hạn chế, yếu kém. Số đầu sách tuy tăng ở mức 1% so với năm 2015 nhưng số bản sách tiếp tục giảm năm thứ 2 liên tiếp. Một số nhà xuất bản rơi vào tình trạng thua lỗ kéo dài, nợ lương công nhân viên. Tình trạng sai phạm về nội dung tuy giảm về số lượng nhưng tính chất, mức độ nghiêm trọng, phức tạp hơn. Với thái độ khách quan và thẳng thắn, cần thấy rõ trách nhiệm của các cơ quan chủ quản nhà xuất bản đối với những tồn tại và hạn chế của hoạt động xuất bản hiện nay.

Xử lý 163 xuất bản phẩm, xử phạt 235 triệu đồng

Theo ông Chu Văn Hòa - Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ Thông tin và Truyền thông - trong năm 2016, đơn vị này đã xử lý 163 xuất bản phẩm vi phạm của các nhà xuất bản. Trong đó, xử lý 67 xuất bản phẩm vi phạm về nội dung; 42 xuất bản phẩm sai sót về câu chữ, lỗi chính tả, kiến thức cơ bản; 48 xuất bản phẩm vi phạm các qui định khác của luật xuất bản như: Xuất bản sai thông tin ghi trên xuất bản phẩm, vi phạm bản quyền xuất bản phẩm và xử lý 6 xuất bản phẩm mạo danh nhà xuất bản, in lậu, nhập lậu và lưu hành bất hợp pháp.

Cũng theo ông Hòa, năm 2016 Cục Xuất bản, In và Phát hành đã ban hành 9 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt là 235 triệu đồng.

Ông Hòa cũng nêu rõ một số tồn tại, hạn chế trong hoạt động xuất bản như một số cơ quan chủ quản chưa có sự quan tâm, đầu tư đúng mức cho nhà xuất bản, dẫn đến tình trạng cho đến nay vẫn còn 21 nhà xuất bản không đảm bảo được các điều kiện để duy trì hoạt động. Cụ thể, 3 nhà xuất bản thiếu chức danh lãnh đạo nhà xuất bản, 19 nhà xuất bản không đủ kinh phí để đảm bảo hoạt động xuất bản.

Tại hội nghị, đại diện các nhà xuất bản đã kiến nghị, thời gian tới Nhà nước cần tạo điều kiện cho các nhà xuất bản được hoạt động theo mô hình doanh nghiệp; cần mở nhiều lớp bồi dưỡng tập huấn cho các biên tập viên của các nhà xuất bản; cần tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp in lậu...

Ghi nhận những ý kiến của các đại biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo đề nghị các cơ quan chủ quản nhà xuất bản phải nhận thức đúng trách nhiệm và làm hết trách nhiệm của mình, thời gian tới, các cơ quan chủ quản nhà xuất bản cần tiếp tục tạo điều kiện về vốn, nguồn lực cho nhà xuất bản; tăng cường phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước, tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý kịp thời sai phạm trong hoạt động của nhà xuất bản.

Phát biểu tại hội nghị, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phạm Văn Linh nhấn mạnh, các cơ quan chủ quản và các nhà xuất bản cần tăng cường phối hợp với các cơ quan chỉ đạo, quản lý trong công tác chỉ đạo, quản lý điều hành xuất bản; gắn với thực hiện Luật xuất bản và các văn bản hướng dẫn thi hành; quán triệt, tuyên truyền, cụ thể hóa và thực hiện tốt Thông báo kết luận số 19-TB/TW ngày 29.12.2016 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW của Ban Bí thư khóa XI về “Nâng cao toàn diện chất lượng hoạt động xuất bản”.

“Thời gian tới các cơ quan chủ quản và nhà xuất bản cần tập trung chú trọng đến công tác bồi dưỡng đạo đức, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, biên tập viên để các ấn phẩm xuất bản ngày càng có chất lượng, đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần ngày càng cao của xã hội” - ông Linh nói.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vì sao nhà 4 tầng bốc cháy trong đêm khiến 2 mẹ con tử vong?