Hồng Ánh: Từ “kiều nữ cine” đến người đứng sau màn ảnh

LĐ - 12 Đinh Bích Ngọc
Chia sẻ

Hồng Ánh của những năm tháng diễn viên, dù vào vai những số phận đàn bà đau khổ, thì Ánh vẫn đẹp, vẻ đẹp từ hình thể của một diễn viên múa đúng tuýp mình hạc xương mai, đến khuôn mặt điện ảnh khó quên. Hồng Ánh giờ đang khẳng định tài năng của mình ở một góc khác của nghệ thuật thứ 7 - đạo diễn.

Chào Hồng Ánh, lâu lắm rồi mới gặp chị, thấy chị ngày càng đẹp. Nhưng tôi vẫn quen mặc định chị là một kiều nữ của điện ảnh Việt rồi. Giờ chị muốn khán giả nhớ là diễn viên hay đạo diễn Hồng Ánh?
- Hiện tại hãy nhớ đến tôi là một Hồng Ánh diễn viên với những vai diễn đã được khán giả yêu thương cũng như đã được giới chuyên môn ghi nhận trước khi mình cho ra đời “đứa con đầu lòng” hoàn chỉnh với vai trò đạo diễn.
Quyết định chuyển từ múa sang đóng phim, từ diễn viên sang đạo diễn, chị gặp những khó khăn và thuận lợi gì?
- Thuận lợi rất nhiều và dĩ nhiên khó khăn không ít. Tính tôi ít than thở nên chỉ thích nhìn vào những thuận lợi làm nguồn động lực làm việc. Múa cho Hồng Ánh khả năng biểu cảm nội tâm đa dạng vì phải vận dụng bằng mọi giác quan, cảm nhận tiết tấu, âm nhạc sâu hơn bởi khi múa người diễn viên chỉ có âm nhạc là linh hồn và cơ thể là cảm xúc để cảm nhận nên trí tưởng tượng cũng phong phú. Tất cả những điều đó lại rất cần với một người diễn viên...
Từ diễn viên chuyển qua đạo diễn tất nhiên cũng sẽ có những thuận lợi khi mình hiểu những khó khăn của người diễn viên đứng trước ống kính, công tác làm việc, khơi gợi tâm lý cũng dễ dàng hơn vì bản thân có nhiều năm kinh nghiệm. Tuy thế, công việc của đạo diễn không chỉ có chỉ đạo diễn xuất mà còn phải nắm được vô số công việc khác, đòi hỏi đạo diễn phải có kiến thức chuyên môn để có thể vận dụng phối hợp nhuần nhuyễn các bộ phận với nhau. Bởi điện ảnh là môn nghệ thuật cần sự kết hợp hài hoà giữa yếu tố kỹ thuật, con người và cảm xúc cá nhân.
"Đảo của dân ngụ cư” thực sự đã gây sốc với rất nhiều khán giả đã từng yêu Hồng Ánh chỉ qua mấy phút teaser. Có vẻ như phim khác hẳn con người chị, mạnh mẽ và bạo dạn hơn rất nhiều?
- Mọi người thấy khác có lẽ vì đã quen nhìn Hồng Ánh qua nhiều vai diễn thân phận phụ nữ chịu thương chịu khó đầy truân chuyên rồi. Với vai trò mới này, tôi muốn mỗi một bộ phim của mình sẽ thể hiện góc nhìn khác nhau của tôi với cuộc sống và mỗi phim cũng có những phong cách thể hiện khác nhau, thật ra tôi thấy “Đảo của dân ngụ cư” nữ tính lắm đó.
Nhiều người nghi ngờ về thành công của phim này?
- Khán giả có quyền nghi ngờ, nhưng tôi sẽ có một bất ngờ dành cho họ.
Ghi dấu ấn trong lòng khán khả với khả năng diễn xuất tuyệt vời trong nhiều bộ phim như: Người đẹp Tây Đô, Đời cát, Cầu thang tối, Người đàn bà mộng du, Trái tim bé bỏng, Thung lũng hoang vắng, Trăng nơi đáy giếng... hình như phim nào cũng khổ. Giờ đạo diễn phim, thấy Hồng Ánh đưa các thân phận còn đẩy cao hơn nữa những cùng cực của đời người. Chị lấy cảm xúc từ đâu để làm người xem buốt lòng như vậy khi xem phim của mình?
- Cảm ơn vì đã nhớ tôi với rất nhiều bộ phim lưu dấu. Thực tế, tất cả chất liệu phim là những gì xảy ra quanh tôi, ngồn ngộn trong cuộc sống quanh chúng ta. Tôi chỉ làm công việc quan sát, ghi chép, xào nấu, kết nối chúng lại bằng thủ pháp điện ảnh để đưa ra góc nhìn của mình. Tôi hy vọng khán giả vẫn yêu mến và đón nhận Hồng Ánh với vai trò mới, như khi tôi còn tham gia với tư cách là một diễn viên.
18 tuổi, Hồng Ánh nhận giải Người đẹp duyên dáng trong cuộc thi Diễn viên điện ảnh triển vọng. Bây giờ mà giành được giải thưởng hoa hậu, người mẫu thì số phận một cô gái sẽ hoàn toàn thay đổi. Hồi đó, thay đổi lớn nhất của chị là gì?
- Trong rất nhiều giấc mơ ngày bé chưa bao giờ tôi mơ mình trở thành hoa hậu hay người mẫu cả. Nhưng mơ làm diễn viên thì có, chẳng những mơ mà ngày bé tôi còn tự đóng kịch, tự hoá thân thành nhiều nhân vật khác nhau từ thú vật đến con người. Cuộc thi năm đó tuy thứ hạng không cao nhưng xem như tôi đã chạm một tay đến công việc diễn xuất và trở thành diễn viên điện ảnh, được tham gia vào những bộ phim. Từng bước, từng bước, giấc mơ ngày bé của tôi trở thành hiện thực. Cô bé Hồng Ánh mơ mộng thuở ấu thơ đã chính thức trở thành diễn viên, được đặt chân đến những liên hoan phim điện ảnh hàng đầu thế giới, xem những bộ phim hay với tư cách của những người làm phim thật sự và được gặp một trong những thần tượng ngày bé của mình là diễn viên Lương Triều Vỹ (cười).
Chị có đang hạnh phúc không? Ý tôi hỏi là đằng sau ánh đèn sân khấu ấy!
- Tôi hạnh phúc vì biết cách hài lòng.
Điều gì với một đạo diễn là quan trọng nhất?
- Định hình phong cách nghệ thuật trong mỗi tác phẩm.
Làm cảnh nóng trong “Đảo của dân ngụ cư” có quá khó với một người khá khép kín như Hồng Ánh?
- Cảnh nóng thường là những cảnh khó, khó ngay cả với những đạo diễn nhiều kinh nghiệm nữa là người làm phim đầu tay như tôi. Với cá nhân mình, tôi thấy khó nhất là việc thuyết phục diễn viên tham gia và nhập cuộc với mình trong những cảnh quay trút bỏ quần áo.
Điều gì khiến chị hài lòng và không vừa lòng nhất trong đứa con tinh thần đầu tay của mình?
- Điều không hài lòng nhất là không thực hiện dự án này sớm hơn. Còn điều hài lòng thì vẫn đang hoàn tất giai đoạn cuối hậu kỳ nên ta dành câu này khi chiếu ra mắt phim nhé.
Lựa chọn Ngọc Thanh Tâm vào vai nữ chính, biết là mạo hiểm, biết là chưa chắc có thể kéo khán giả đến rạp bằng tên diễn viên, vậy sao chị vẫn làm?
- Tiêu chí lựa chọn vai diễn của tôi và ê-kíp đó là sự phù hợp. Diễn xuất tuyệt vời tự thân sẽ tạo ra tên tuổi, uy tín và cả sức hút của người diễn viên đó.
Tiền đóng vai trò thế nào trong cách làm phim của Hồng Ánh?
- Tiền rất quan trọng, nó giúp bạn có nhiều thời gian để chăm lo cho vấn đề chuyên môn hơn là dành thời gian quá nhiều để tìm tiền để làm ra nó. Nhưng không có nghĩa bạn không thể tạo ra những phim hay với nguồn kinh phí thấp, điều đó phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn chọn đề tài, thể loại và lựa chọn kể phim của mình theo phong cách như thế nào. Tất cả sẽ quyết định đến kinh phí làm ra bộ phim đó.
Tôi hỏi thế là bởi, nếu một diễn viên sẵn sàng trả tiền cho chị kiểu như tài trợ cả phim (hoặc không lấy cát-sê) để được vào vai chính, chị có đồng ý không?
- Mỗi một dự án điện ảnh chúng tôi đều chọn các vai diễn phù hợp. Tôi tự tin sẽ hỗ trợ và giúp họ toả sáng để hoàn thành vai diễn như tôi mong muốn.
Câu cuối cùng, cuộc sống của Hồng Ánh, nếu chỉ miêu tả bằng vài câu ngắn gọn?
- Nhiều thú vị, nhiều màu sắc, nhiều tâm trạng. Tôi hạnh phúc vì được bận rộn theo ý mình.
Cảm ơn chị và chúc cho “Đảo của dân ngụ cư” cũng là một dấu son đáng nhớ trong bản đồ điện ảnh Việt.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người đàn bà “bí ẩn” liên tục xúi giục mẹ Phương Nga chạy án với giá 1 tỷ đồng