Khai mạc cuộc thi Nghệ thuật Sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc – 2016

LĐO M. K
Chia sẻ

Cuộc thi "Nghệ thuật Sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc năm 2016" do Bộ VHTTDL chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức từ ngày 24.9 đến 8.10.2016. Lễ khai mạc đã diễn ra vào tối qua 25.9, tại Rạp Nhà hát Chèo Ninh Bình, truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình Ninh Bình.

Cuộc thi lần này có sự tham gia của gần 900 cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên đến từ 16 đơn vị nghệ thuật sân khấu truyền thống trên toàn quốc, tổng số gồm 27 vở diễn. 

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Tống Quang Thìn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết Ninh Bình là vùng đất địa linh, nhân kiệt, có bề dày lịch sử văn hóa lâu đời, nơi phát tích của ba triều đại Đinh – Tiền Lê – Lý; là kinh đô của nhà nước Đại Cồ Việt – nhà nước phong kiến tập quyền đầy đủ đầu tiên ở Việt Nam. 

Nơi đây có nhiều công trình kiến trúc văn hóa, lịch sử đặc sắc và được thiên nhiên ban tặng cho nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: Đền Đình Lê; di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An; khu du lịch sinh thái Vân Long, rừng quốc gia Cúc Phương; nhà thờ đá Phát Diệm... 

Bên cạnh đó, Ninh Bình còn tự hào là cái nôi sản sinh, phát triển một số loại hình văn hóa dân gian độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa vùng cố đô ngàn năm như hát xẩm, hát văn, đặc biệt là hát chèo gắn liền với tên tuổi của Ưu bà Phạm Thị Trân – một vũ ca tài ba trong hoàng cung của nhà Đinh ở thế kỷ X, người sau này được tôn vinh là bà tổ của nghệ thuật chèo truyền thống.

Khai mạc cuộc thi Nghệ thuật Sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc – 2016  ảnh 1
 

NSND Vương Duy Biên – Thứ trưởng Bộ VHTTDL cũng khẳng định trong bài phát biểu khai mạc: “Diễn ra trong 15 ngày, cuộc thi Nghệ thuật Sân khấu chèo chuyên nghiệp toàn quốc năm 2016 tại Ninh Bình sẽ là những ngày hội của nghệ sĩ sân khấu chèo chuyên nghiệp cả nước. Những ngày hội được tạo nên từ tinh thần đoàn kết, tình đồng nghiệp, khát vọng sáng tạo để cùng nhau bảo tồn, giữ gìn và phát huy những giá trị tinh hoa của nghệ thuật chèo mà nhiều thế hệ nghệ sĩ ông cha đã tạo dựng trong suốt chiều dài lịch sử đấu tranh bảo vệ và dựng xây đất nước của dân tộc.

Khai mạc cuộc thi Nghệ thuật Sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc – 2016  ảnh 2
Thứ trưởng VHTTDL Vương Duy Biên phát biểu khai mạc.

Biểu diễn trong đêm khai mạc là vở “Cánh chim trắng trong đêm” – một trong ba vở diễn tham gia Cuộc thi của Nhà hát Chèo Hà Nội. Vở diễn của tác giả Nguyễn Đăng Chương, NSƯT Thúy Mùi trực tiếp chỉ đạo nghệ thuật. Đây là công trình nghệ thuật chào mừng 60 năm Giải phóng Thủ đô. "Cánh chim trắng trong đêm" đã giành 3 huy chương vàng, 1 huy chương bạc cá nhân cùng giải "Vở diễn xuất sắc nhất" tại Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ 1 năm 2014.

Thêm lần nữa, "Cánh chim trắng trong đêm" đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả và các bạn bè đồng nghiệp tham dự lễ khai mạc cuộc thi Nghệ thuật Sân khấu chèo chuyên nghiệp toàn quốc năm 2016. Trong đêm diễn đã có nhiều tràng vỗ tay giòn giã, những tiếng cười và cả những giọt nước mắt - đó là phần thưởng, là sự động viên của khán giả dành cho các nghệ sĩ, diễn viên bởi sự cống hiến hết mình cho nghệ thuật truyền thống của đất nước.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Cuộc chiến tranh giành tài nguyên của mặt Trăng đang nóng lên từng ngày