Không nên tổ chức tiệc tùng trong hang động vịnh Hạ Long

LĐ - 209 NGUYỄN HÙNG
Chia sẻ

Dư luận đang “nóng” trước việc một số công ty tổ chức tiệc trong một số hang động trên vịnh Hạ Long, trong đó có những đại tiệc gây phản cảm. Thưởng thức hương vị biển trên tàu, bãi cát và trong một số hang động là một trải nghiệm tuyệt vời mà du khách nào cũng mong muốn khi đến với vịnh Hạ Long. Vấn đề là tổ chức như thế nào để vừa có sản phẩm độc đáo vừa bảo tồn di sản và không gây phản cảm. Nhưng điều đầu tiên, theo các chuyên gia, cần phải xác định luôn: Không được phép tổ chức đại tiệc trong bất kỳ hang động nào trên di sản thiên nhiên thế giới.


Di sản không dành cho tiệc tùng!

Những hình ảnh về đại tiệc trong hang Trống do chính các công ty, đơn vị phối hợp tổ chức đăng trên các trang web, Facebook… để quảng cáo đã thổi bùng sự giận dữ của dư luận và các chuyên gia về bảo tồn.

Nằm trong vùng lõi của di sản vịnh Hạ Long, hang Trống đẹp cả về kiến trúc, cảnh quan và mặt bằng lại đang trở thành một... quán nhậu bình dân, với hàng trăm thực khách nâng ly chúc tụng, ca hát, nhảy múa…Việc này có ảnh hưởng tới “sức khỏe” của hang hay không còn phải đợi đánh giá của giới chuyên môn, nhưng rõ ràng đang làm tầm thường hóa di sản vịnh Hạ Long, tạo ra một tiền lệ rất xấu, rằng: Có tiền thì ăn chơi ở đâu cũng được!

Không nên tổ chức tiệc tùng trong hang động vịnh Hạ Long ảnh 1
 Hang Trống - nơi thường xuyên diễn ra các đại tiệc hoành tráng, khiến dư luận bức xúc. Ảnh: N.H

Ngay cả giới làm du lịch chuyên nghiệp cũng bức xúc trước tình trạng trên, bởi tổ chức ăn uống cho du khách trong hang góp phần đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ đặc biệt của Hạ Long, nhưng cần phải tính toán với những điều kiện hết sức khắt khe. Hiện trên vịnh Hạ Long, Bái Tử Long có một số điểm tổ chức ăn uống cho du khách, trong đó hang Trống vừa nằm trong vùng lõi di sản, lại vừa được tổ chức rầm rộ nhất, theo hướng ăn cỗ linh đình.

Với mặt bằng rộng, thoáng đãng, hang Trống có thể đón tiếp cùng lúc hàng trăm thực khách. Ngày 5.9, dù đã dừng hoạt động tiệc tùng, nhưng số bàn ghế còn lại trong hang, nếu huy động hết, hoàn toàn có thể tổ chức cho cả tiệc cưới. Trong hang có cả sân khấu lớn - nơi thực khách có thể ca hát, nhảy múa, trong khi phía dưới có thể bố trí hàng chục mâm tròn, với khoảng 10 khách/mâm, thoải mái cụng ly, giao lưu. Ngay cổng vào là một nhà vệ sinh nhỏ và sẽ quá tải cho hàng trăm thực khách khi rượu, bia đã cạn và mâm vơi dần. “Hang Trống nằm trong vùng lõi của di sản vịnh Hạ Long nên việc ăn uống hoàn toàn không được phép, đằng này lại ăn nhậu rầm rộ” - ông Lê Văn Chính - nguyên Phó ban Quản lý các di tích trọng điểm tỉnh Quảng Ninh - bức xúc.

Không quản được, thì cấm?

Trước sự việc trên, UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu UBND TP.Hạ Long đình chỉ các hoạt động ăn uống tại các hang động trên vịnh Hạ Long để kiểm tra, đánh giá cụ thể.

Hiện có hai luồng dư luận: 
1- Cấm hẳn để bảo vệ di sản; 
2- Duy trì ở một số khu vực nhất định ở vùng đệm di sản với những điều kiện ngặt nghèo, nhằm đa dạng hóa sản phẩm du lịch đặc thù của vịnh Hạ Long nhưng vẫn bảo vệ được di sản.

Một số chuyên gia du lịch cho rằng, dịch vụ này là “mỏ vàng” của vịnh Hạ Long, nếu khai thác hiệu quả thì vừa bảo vệ, vừa nâng cao được giá trị di sản, nhưng không nên khuyến khích mở rộng. Hiện nay, tại khu vực Cống Đỏ nằm rìa vùng lõi trên tuyến du lịch số 4, một số nhà tàu đã khai thác dịch vụ ăn uống ở một số hang, trong đó có hang Cỏ (hay còn gọi là Thiên Cảnh Sơn), nhưng với quy mô nhỏ cùng những điều kiện khắt khe.

Hang này được giao cho Cty CP Du thuyền Đông Dương từ năm 2007 kể từ khi mở thêm tuyến số 4 đi Bái Tử Long để vừa đa dạng sản phẩm, vừa giảm tải cho vịnh Hạ Long. Ngoài việc mất 3 tháng để dọn hàng chục tấn vỏ ốc, các loại nhuyễn thể trong hang, Cty còn đầu tư hàng tỉ đồng lắp hệ thống điện, thuê người bảo vệ, dọn dẹp hang hằng ngày. Nhưng hiện có nhiều hãng tàu cùng đưa khách đến, trong khi việc thu vé tham quan do Ban Quản lý vịnh Hạ Long phụ trách.

Bà Hoàng Bích Nguyệt - Phó TGĐ Cty CP Du thuyền Đông Dương - cho biết, Cty có 14 tàu nghỉ đêm, nhưng không phải tàu nào, khách nào cũng được ăn uống trong hang. “Cho du khách ăn trong hang, chúng tôi cũng không thu được thêm tiền, bởi tiền ăn đã nằm trong tour trọn gói. Chúng tôi cũng chỉ tổ chức cho du khách đi tour dài ngày, ít nhất từ 2 ngày 3 đêm, bởi muốn tạo sự khác biệt để giữ chân du khách vì đi tour dài ngày mà cứ ăn uống trên tàu sẽ nhàm chán. Hơn nữa, chúng tôi không mở đại tiệc, mà chỉ vài bàn ăn nhỏ, chủ yếu là các đôi, gia đình ngồi nhâm nhi ly rượu với mấy món ăn đơn giản, trong ánh nến và tiếng nhạc nhẹ du dương” - bà Nguyệt chia sẻ.

Cách đó không xa, hang có tên gọi dân gian Lỗ Thủng cũng từng được Cty tổ chức ăn nhẹ nhưng chỉ cho những cặp đôi mới cưới, vì hang chỉ vừa kê một bộ bàn ăn. Trong các ý kiến phản hồi, dịch vụ ăn uống nhẹ nhàng và lãng mạn như trên luôn được du khách, nhất là du khách quốc tế đánh giá cao nhất.

“Vùng lõi thì phải cấm tuyệt đối chuyện ăn uống, còn các vùng đệm thì theo tôi, tùy vào tình hình, địa hình…, nhưng phải bảo vệ và phát huy giá trị của di sản. Đơn vị nào muốn làm dịch vụ này phải có đề án cụ thể. Không thể cứ có tiền là được đánh chén trong các hang động trên vịnh Hạ Long” - ông Lê Văn Chính đề xuất.

Theo ông Phạm Hồng Hà - Chủ tịch UBND TP.Hạ Long kiêm Trưởng ban Quản lý vịnh Hạ Long - việc có tiếp tục cho triển khai dịch vụ trên hay không sẽ phải xin ý kiến UBND tỉnh Quảng Ninh, sau khi lấy ý kiến của các chuyên gia, các ban, ngành liên quan.

“Tuy nhiên, nếu tiếp tục, sẽ phải quy hoạch vùng, hạn chế số lượng đoàn, số người trong đoàn/bữa ăn…, cũng như đặt thêm các tiêu chí khác để biến dịch vụ riêng có này của vịnh Hạ Long vừa đạt đẳng cấp quốc tế vừa bảo vệ, phát huy giá trị di sản” - ông Hà cho biết.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Cá chết phơi bụng sau xả lũ, dân khóc mất trắng cả tỉ đồng