Lễ hội Yên Tử 2013 khai mạc đêm 9 tết

LĐO Nguyễn Hùng
Chia sẻ
Du khách hành hương lên non thiêng Yên Tử xuân Quý Tỵ.

Khác với thường lệ, Lễ hội xuân Yên Tử 2013 sẽ khai mạc vào 20 giờ ngày 18.2 (tức 9 tháng giêng âm lịch) – sớm hơn 1 ngày so với mọi năm - tại sân chùa Trình, thay cho sân lễ hội như năm 2012.

Theo Ban tổ chức lễ hội, một trong những lý do của việc khai hội sớm hơn một ngày so với mọi năm là “muốn gắn khai hội với lễ đón nhận bằng di tích quốc gia đặc biệt của Thủ tướng cho Di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử”.

Đêm khai hội gồm một loạt các chương trình biểu diễn nghệ thuật công phu, với sự tham gia của trên 400 diễn viên chuyên và không chuyên- được huy động từ các đoàn nghệ thuật và người dân ở một số xã, phường của TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Sau đêm khai hội, sáng 10 tháng giêng âm lịch, tại nhiều địa điểm khác trong khu danh thắng còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ sôi động khác chào mừng du khách, tăng ni, phật tử về với cõi linh thiêng Yên Tử - từng được coi là Trung tâm Phật giáo Việt Nam, với Thiền phái Trúc Lâm nổi tiếng do Phật hoàng Trần Nhân Tông sáng lập và cũng là đệ nhất sư tổ.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khai ấn thiêng Yên Tử 2012.
 Phó Chủ tịch Nước Nguyễn Thị Doan khai ấn thiêng Yên Tử 2012.

 

Theo ông Nguyễn Trung Hải - Trưởng ban Quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử - từ 1 đến 6 tết, di tích linh thiêng Yên Tử đã đón trên 150.000 khách - tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự kiến, đêm khai hội thu hút khoảng 10.000 du khách, tăng ni, phật tử.

Nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách đến với Yên Tử, Công an TP.Uông Bí sẽ bố trí thêm lực lượng cảnh sát hình sự, cảnh sát kinh tế, hóa trang, mật phục tại những khu vực như chùa Trình, suối Giải Oan, chùa Hoa Yên, chùa Đồng, ga cáp treo…, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn những hiện tượng tiêu cực.

Tại một số chùa chính, Ban tổ chức còn lắp camera có khả năng chống ẩm, chống sương mù, tự động ghi hình để lực lượng công an dễ dàng tìm ra những “đạo chích” trà trộn nơi đông người để móc túi du khách.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

1 năm sau tai nạn máy bay Casa 212: Lời kể từ người vợ của liệt sỹ duy nhất chưa tìm thấy thi thể