MC truyền hình: Chuyện bây giờ mới kể

Chia sẻ

“Tới bây giờ Linh còn không hình dung nổi mình đã trở thành MC truyền hình như thế nào. Lúc còn đi học, bạn bè hay bảo Linh nên theo nghề MC, nhưng sợ lắm, lắc đầu lia lịa. Ấy vậy mà giờ cũng đã làm được rồi. Linh nghĩ, làm MC cho một chương trình nào của truyền hình trước hết mình phải học, mà học thôi chưa đủ, phải hòa mình vào cùng với chương trình như một nhân vật không thể thiếu...”.

Đó là tâm sự của nghệ sĩ Quyền Linh trong một chuyến về Vĩnh Long quay chương trình “Vượt lên chính mình”...

MC truyền hình: Học, học nữa, học mãi

Nghệ sĩ Quyền Linh là một trong những MC được khán giả truyền hình cả nước yêu thích nhiều năm qua khi anh dẫn dắt chương trình “Vượt lên chính mình”. Anh bộc bạch: “Các bạn xem “Vượt lên chính mình” thấy Quyền Linh chạy qua chạy lại vừa hối vừa động viên nhân vật chính của chương trình nhanh chóng hoàn thành công việc trước... 1 phút 30 giây; hoặc vui, buồn theo thành công hay thất bại của nhân vật. Đó chính là do mình đã tập “sống chung” cùng chương trình. Làm MC là vậy, mỗi lần nhận kịch bản, Linh đều như được biết thêm một nghề mới. Bởi khi am hiểu nghề của nhân vật tham gia chương trình thì mình mới biết cách vừa dẫn dắt vừa mời gọi cổ động viên ủng hộ, cũng như biết cách làm “nóng lên” cho chương trình mà mình đang đóng vai trò MC. Chính chuyện học, học nữa, học mãi cùng việc tập sống chung với tất cả các chương trình được giao làm MC đã giúp Quyền Linh liên tục nhận nhiều giải thưởng MC được yêu thích nhất trong những năm vừa qua”.

Hai MC Phương Thanh và Đức Thành trong chương trình “Vĩnh Long ngày mới”. Ảnh: H.H
Hai MC Phương Thanh và Đức Thành trong chương trình “Vĩnh Long ngày mới”. Ảnh: H.H

Còn MC Nguyệt Quế (Đài PTTH Vĩnh Long) dù cũng đã có 2 năm “lên sóng” phục vụ khán giả gần xa, nhưng Nguyệt Quế vẫn tâm đắc chuyện học, học hoài của một MC. Quế tâm sự: “Hồi đó coi đài, thấy anh này, chị kia đọc sai mình hay lè lưỡi: Có mấy câu chữ vậy mà cũng đọc vấp, đọc sai... Tới khi nộp đơn xin vào làm ở đài, được đài đưa đi học làm MC mới thấy chuyện học hành của MC quả là chuyện dài nhiều tập. Qua hơn 3 tháng “tầm sư học đạo” ở Sài Gòn, Nguyệt Quế mới nhận ra rằng mình mới bắt đầu tập làm quen với chuyện phát âm tròn vành, rõ tiếng...”.
MC- bộ mặt của truyền hình

MC Ngọc Hân - phát thanh viên Đài PTTH Vĩnh Long và cũng là MC nhiều chương trình truyền hình, đã có xấp xỉ 20 năm xuất hiện trước ống kính truyền hình -  tâm sự: “Nghề MC truyền hình thấy vậy mà không dễ. Ai thấy mình lên hình cũng nghĩ là “oai” lắm, nhưng ít ai biết đằng sau ống kính MC phải rất nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ.  Với chừng ấy năm trong nghề, bản thân mình vẫn  phải tự “làm mới” mình; từ cách dẫn dắt chương trình đến phong thái, điệu bộ, cử chỉ, kể cả cách trang điểm, chọn trang phục xuất hiện cho phù hợp theo từng chương trình”.

Quả vậy, tự thân mỗi MC phải tự “làm mới” mình để khán giả không “chán mắt”. MC Phương Anh - người thường xuyên xuất hiện trong các chương trình thời sự, “Vĩnh Long ngày mới” - cho biết: Dù đài có hỗ trợ kinh phí, nhưng tự mỗi MC còn phải bổ sung rất nhiều khoản chi cho áo quần, son phấn để lên hình. Như chuyện áo dài,  riêng Phương Anh và chị Ngọc Hân đến giờ mỗi người đều có cả bộ sưu tập đủ loại  lên đến 40-50 cái. Nói đến chuyện trang phục lên hình cho chương trình mình phụ trách làm MC, Anh Thơ - MC chương trình “Thời trang A+”  - hít hà: “Áo quần của em thì thôi quá trời! (cười), có bộ em mặc lên hình chừng 1 hoặc 2 chương trình là phải bỏ rồi. Làm MC chương trình “Thời trang A+” không thích mặc loại trang phục nào đó cũng phải tìm và mặc cho đúng thị hiếu vào thời điểm chương trình lên sóng mới được...”. 

Tai nạn nghề nghiệp...

Nghệ sĩ Thanh Bạch khẳng định: Ai từng làm MC truyền hình đều phải trải qua những “tai nạn nghề nghiệp”, đó là chuyện đọc nhầm, quên, hoặc đọc sai kịch bản... Thế nhưng đó là “chuyện nhỏ” để những người yêu nghề MC làm được nhiều chuyện lớn hơn. Còn với nghệ sĩ Quyền Linh thì chuyện vài lần... cà lăm không có trong kịch bản là những kỷ niệm mà anh nhớ mãi; và qua đó, khán giả như gần gũi và có thiện cảm với anh hơn vì  đã “hóa thân” cùng nhân vật đến nỗi vừa dẫn chương trình vừa cà lăm vì hồi hộp sợ nhân vật của chương trình “Vượt lên chính mình” không kịp vượt qua thời gian 1 phút 30 giây để được xóa nợ.

Một trong những chương trình của Đài PTTH Vĩnh Long, Quyền Linh từng làm MC.
Một trong những chương trình của Đài PTTH Vĩnh Long, Quyền Linh từng làm MC.

Nhận giải MC được yêu thích nhất năm 2008 do Tạp chí VTV cùng bạn xem đài bình chọn, trả lời báo giới về tai nạn nghề nghiệp  mà mình từng gặp phải, biên tập viên Hoài Anh - người dẫn chương trình thời sự tối của Đài THVN không quên “tai nạn” của ngày đầu làm truyền hình như một kỷ niệm đẹp của những ngày mới vào nghề.

Hoài Anh cho biết: Lúc đó Hoài Anh được giao dẫn chương trình ở một điểm đầu cầu truyền hình. Thường khi đến lượt mình xuất hiện và “lên sóng” thì có hai cách để nhận biết là đèn máy quay bật đỏ hoặc chờ anh quay phim phất tay. Thế nhưng hôm đó do đèn chiếu thẳng vào mặt, phần lại run nên đèn máy quay đỏ rồi mà Hoài Anh cứ đứng trước ống kích cười tươi. Chờ hoài không thấy Hoài Anh lên tiếng, đạo diễn đành phải bấm chuyển sang đầu cầu khác. Phát thanh viên Đức Thành - MC chương trình “Vĩnh Long ngày mới” - tâm sự: “Làm MC cho các chương trình trực tiếp rất dễ sai sót. Thế nhưng mỗi lần lỡ sai sót mình phải là người nhanh chóng lấy lại thăng bằng để hoàn thành vai trò MC cho cả chương trình, nếu mất bình tĩnh thì rất dễ sai... tiếp tục!”.

MC – một nghề không đơn giản. Đó là nhận định của hầu hết những ai đã và đang từng làm MC truyền hình....

Hữu Hồng

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ronaldo lập công, Bồ Đào Nha đánh bại Nga với tỷ số tối thiểu