Sổ tay:

Một tình bạn đẹp

LĐ - 221 MINH THI
Chia sẻ

Sinh thời, Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn có thể không bao giờ ngờ rằng đến khi mình mất đi, vẫn còn một người bạn tri âm đi nhiều nơi để thuyết trình cuốn sách nói về cuộc đời mình - “X6 - Điệp viên hoàn hảo”, thậm chí lo kinh phí dựng thành phim và còn nhờ nghệ nhân đúc tượng tặng gia đình.

Người bạn tâm giao ấy là giáo sư (GS) người Mỹ Larry Berman - người được ông Ẩn chọn để viết sách về đời mình, người giữ đúng lời hứa với ông - sau khi ông mất mới công bố một số sự thật liên quan đến quá trình hoạt động tình báo của ông.

“Cuộc đời Phạm Xuân Ẩn còn hơn cả một nhà tình báo, điệp viên hay nhà báo. Ông là người hòa giải, hàn gắn mối quan hệ giữa hai nước Việt - Mỹ và luôn mong muốn tương lai tốt đẹp hơn” - GS sử học Larry Berman (Đại học Georgia, Mỹ) - tác giả của “X6 - Điệp viên hoàn hảo” - chia sẻ.

Nhân kỷ niệm 10 năm ngày mất của Thiếu tướng tình báo chiến lược Phạm Xuân Ẩn (20.9.2006 - 20.9.2016), GS Larry Berman đã đến Việt Nam để trao tặng bức tượng cho gia đình thiếu tướng. Bức tượng được thực hiện từ một phần tiền tác quyền cuốn sách. Một phần khác được ông trích ra để kết nối thực hiện bộ phim nhiều tập về Thiếu tướng Phạm Xuân Ẩn.

Từ khi “X6 - Điệp viên hoàn hảo” xuất bản mới năm 2013, GS Larry Berman đã qua Việt Nam nhiều lần vừa để thu thập thông tin thực hiện bộ phim truyền hình nhiều tập về tướng Phạm Xuân Ẩn, vừa giao lưu với bạn đọc. Trong lần giao lưu mới đây tại Đường sách Nguyễn Văn Bình (TPHCM) vào tháng 1.2016, GS Larry Berman chia sẻ: “Tôi rất xúc động khi trở thành tác giả người Mỹ đầu tiên được ông Phạm Xuân Ẩn chọn để viết về cuộc đời ông”.

Sau khi gặp tướng Phạm Xuân Ẩn lần đầu vào năm 2001, suốt 2 năm sau đó, GS Larry Berman đã thường xuyên đặt vấn đề viết sách về cuộc đời ông. Chỉ đến khi phải nằm viện do phổi bị hư tổn nặng, thời gian sống không còn nhiều, Phạm Xuân Ẩn mới đồng ý lời đề nghị của GS Berman với hai cam kết đặc biệt: “Viết đúng sự thật những gì Phạm Xuân Ẩn đã kể và chỉ được xuất bản sách sau khi ông mất”.

GS Larry Berman cho biết, khó khăn nhất trong quá trình hoàn thành cuốn sách là làm sao phác họa chân dung Phạm Xuân Ẩn - một con người có thể sống hai cuộc đời khác nhau, mà cuộc đời nào cũng đẹp, cũng đều được nhiều bạn bè yêu quý. Trong suốt 15 năm (1960-1975) hoạt động tình báo, ông Ẩn ở sát cạnh những người bạn Mỹ, các nhà báo Mỹ, nhưng ông đều không bị họ nghi ngờ hay phát hiện. Sau chiến tranh, khi phát hiện ra sự thật, nhiều người trong số họ vẫn chia sẻ sự khâm phục, nói những lời tốt đẹp và vẫn tiếp tục muốn làm bạn với ông.

GS Larry Berman cũng chia sẻ tướng Ẩn chỉ kể cho ông nghe về một phần cuộc đời của mình. Ông tâm sự: “Tôi ước gì kiếp sau, tôi có thể làm giáo sư sử học Việt Nam để viết được một cuốn sách hoàn hảo nhất về ông Ẩn”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nguy cơ “xóa sổ” trường liên cấp 25 tuổi: UBND tỉnh Vĩnh Phúc càng quy hoạch càng thiếu chuẩn?