Nam Định chuẩn bị 50 nghìn cánh ấn đền Trần cho Lễ khai ấn 2013

LĐO Hoài Nam
Chia sẻ
Lễ hội khai ấn đền Trần – Nam Định luôn thu hút rất đông du khách.

Chiều 30.1, UBND TP. Nam Định đã họp báo về việc tổ chức Lễ hội khai ấn đền Trần – Nam Định 2013. Lễ hội đền Trần sẽ phát ấn trong vòng 3 ngày 15-16 và 17 tháng giêng âm lịch và dự kiến sẽ có 50 ngàn cánh ấn được phát trong lễ hội.

Lễ khai ấn đêm 14 sang ngày 15 tháng giêng âm lịch hằng năm tại đền Trần (phường Lộc Vượng, TP. Nam Định) là một tục lệ cổ tại Tiên Miếu nhà Trần với ý nghĩa lớn lao là cầu mong thiên hạ thái bình, thịnh trị; mọi nhà chung hưởng lộc ấn của đền Trần “tích phúc vô cương”; mọi người bước vào một năm mới mạnh khỏe, lao động sản xuất hăng say.

Theo Ban tổ chức lễ hội cho biết, vào ngày 14 tháng giêng âm lịch, sau khi thực hiện các nghi lễ truyền thống của lễ hội đền Trần như nghi lễ dâng hương, rước ấn, khai ấn và hồi kiệu ấn,  Ban tổ chức lễ hội sẽ phát ấn cho khách thập phương từ 7h sáng ngày 15 tháng giêng âm lịch (24.2) tại 3 nhà Giải Vũ, nhà trưng bày đền Trùng Hoa. Chất liệu cánh ấn năm 2013 thống nhất một loại giấy màu vàng.

Năm 2012- năm đầu tiên thực hiện phát ấn đền Trần theo đề án của Bộ VHTTDL, mặc dù phát ra tới 25 nghìn cánh ấn, nhưng chỉ sau một ngày đã hết sạch, khiến nhiều du khách phải về tay không. Năm nay, Ban tổ chức cũng sẽ phối hợp với các bộ, ngành có liên quan để cùng khắc phục các tình trạng như bán ấn, cướp đồ lễ, đóng giả hành khất và ''chặt chém'' du khách.

Bà Cao Thị Tính – Phó Chủ tịch UBND TP. Nam Định- cho biết, 14 tỉ đồng là số tiền công đức thu được từ mùa lễ hội đền Trần năm ngoái. Toàn bộ số tiền này sẽ được dùng vào công tác tu bổ khu di tích một cách hợp lý.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Màn tranh cãi “nảy lửa” giữa luật sư của Phương Nga và Cao Toàn Mỹ