Nghệ sĩ nói gì khi “Con đường xưa em đi” được “cởi trói”?

LĐO Bích Hà
Chia sẻ
Ca khúc "Con đường xưa em đi" từng được biểu diễn trong chương trình Thần tượng bolero mùa đầu tiên. Ảnh: BTC

Ngoài việc vui mừng, các ca sĩ cũng kiến nghị, cơ quan quản lý nên “giải oan” cho một số ca khúc khác cũng từng được cấp phép rồi lại bị tạm dừng lưu hành không rõ lý do, đồng thời thống nhất giữa lệnh cấm và danh sách bài hát đã được cấp phép của Cục Nghệ thuật biểu diễn và của các sở văn hóa địa phương.

Nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cho rằng quyết định thu hồi lại lệnh tạm dừng lưu hành “Con đường xưa em đi” và một số ca khúc khác của Cục Nghệ thuật biểu diễn là văn minh và đáng trân trọng.

Lúc đầu khi biết có lệnh tạm dừng một số ca khúc nhạc xưa, anh đã rất buồn và bối rối, vì bản thân mình đang có ý định làm một số sản phẩm âm nhạc liên quan đến dòng nhạc này.

Nghệ sĩ nói gì khi “Con đường xưa em đi” được “cởi trói”? ảnh 1
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Ảnh: Facebook nhân vật

Đàm Vĩnh Hưng cũng kiến nghị rằng cơ quan quản lý nên xem xét để cởi trói cho những ca khúc khác, thời gian qua cũng đã được cấp phép rồi nhưng sau đó bị tạm dừng lưu hành vô thời hạn.

Thực tế nhiều năm qua, không ít ca khúc chịu chung số phận như “Con đường xưa em đi”, đã được cấp phép, rồi lại bị thu hồi, một vài ca khúc được biết lý do, số còn lại bị rút giấy phép lúc nào không ai biết.

Vào tháng 6.2012, ca sĩ Vi Thảo vừa phát hành album “Tàu đêm năm cũ" sau 10 ngày thì toàn bộ album bị thu hồi, bởi ca khúc “Tàu đêm năm cũ” (Trúc Phương) Cục Nghệ thuật biểu diễn đã cấp phép nhưng rồi rút phép mà không có một nhà chức trách nào cho biết lý do. Chỉ một bài hát bị thu hồi giấy phép nhưng cả album phải bị hủy, nhà sản xuất trắng tay. Cho đến hiện tại, công chúng và ngay bản thân ca sĩ cũng không biết vì sao ca khúc “Tàu đêm năm cũ” bị thu hồi.

Ngoài ra, một số ca khúc khác cũng đang nhận “án treo”. “Hoa trinh nữ” là 1 trong số 10 ca khúc bị Sở VHTT TPHCM kiến nghị Cục Nghệ thuật biểu diễn tạm dừng lưu hành thời gian qua. Một số ca khúc khác như “Cánh buồm chuyển bến” (Lê Dinh - Hoài Linh), “Câu chuyện đầu năm” (Hoài An), “Hạnh phúc đầu xuân” (Lê Dinh - Minh Kỳ), “Gạo trắng trăng thanh” (Hoàng Thi Thơ)… đều nằm trong diện đang bị xem xét. Dù chưa có quyết định tạm dừng lưu hành chính thức, nhưng vì có tên trong danh sách 10 bài hát được Sở VHTT TPHCM kiến nghị Cục Nghệ thuật biểu diễn xem xét, nên không ca sĩ nào dám hát.

Bài “Cánh buồm chuyển bến” tuy cục chưa công bố dừng lưu hành nhưng đã không thấy có trong danh mục các bài hát trước năm 1975 được phép phổ biến trên website của Cục Nghệ thuật biểu diễn.

Nghệ sĩ nói gì khi “Con đường xưa em đi” được “cởi trói”? ảnh 2
Album "Tàu đêm năm cũ" của Vi Thảo từng phải thu hồi, vì lúc đi xin phép thì được cho lưu hành, khi vừa phát hành thì lại bị dừng lưu hành. Ảnh chụp bìa album.

 

Ca sĩ Vi Thảo - từng là nạn nhân của những quyết định “cấp phép – tạm dừng” kiểu này chia sẻ: “Tôi cũng đang chuẩn bị ra album, sắp phát hành, trong đó có bài “Con đường xưa em đi” (Châu Kỳ - Hồ Đình Phương), không may rơi vào thời điểm này nên lại phải thay bài khác. Điều này khiến không ít ca sĩ hát dòng nhạc bolero như tôi bối rối. Vì có nhiều ca khúc, chứ không chỉ riêng “Con đường xưa em đi” có số phận như thế. Nên chăng, cơ quan chủ quản cấp phép cũng quy về một mối, để đừng diễn ra cảnh có khi Cục Nghệ thuật biểu diễn cấp phép nhưng ở đơn vị địa phương lại cấm phát hành và ngược lại, tránh gây khó cho nghệ sĩ chúng tôi”.

Đến thời điểm hiện tại, dù dòng nhạc xưa ngày càng trỗi dậy, được nhiều nghệ sĩ biểu diễn, nhưng không ít người thừa nhận việc hát dòng nhạc này rất dễ bị “sập bẫy”, vì những quyết định cấp phép, rồi lại dừng lưu hành của cơ quan quản lý.

Sau khi 5 ca khúc sáng tác trước 1975 vừa được Bộ VHTTDL “cởi trói”, nhiều nghệ sĩ cũng kỳ vọng cơ chế cấp phép cho các ca khúc nhạc xưa sẽ thông thoáng hơn, để xóa bỏ định kiến “nhạc trước 1975 và sau 1975”, tạo điều kiện thuận lợi cho nghệ sĩ hoạt động, công chúng hưởng thụ nghệ thuật.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

chi vu dai
Tui nghĩ cần bỏ hẳn chuyện "xin-cho", cấp phép đối với ca khúc miền Nam trước năm 1975. Lẽ ra việc này không nên có thì sự nghiệp hoà hợp, hòa giải dân tộc sau chiến tranh đã thuận lợi hơn. Ca khúc bây giờ cũng bát nháo chứ có chuẩn mực gì đâu!. Nên chăng, các cơ quan quản lý nghiên cứu và ra những "tiêu chí" để cấm phổ biến ca khúc (dù là mới hay cũ). Có thể đó là những tiêu chí như: không phù hợp thuần phong mỹ tục; gây chia rẽ; kích động hận thù; kích động bạo lực;...Những nhà tổ chức sự kiện âm nhạc, thu âm phát hành sản phẩm âm nhạc chịu trách nhiệm trực tiếp về sản phẩm của mình. Cơ quan chức năng sẽ sử dụng chế tài nếu vi phạm.
Trả lời - -
Trần Uy
Như vậy là lâu nay cục NTBD chưa đủ văn minh, thiếu văn hóa sáng suốt vì không tôn trọng công chúng là những người chủ của họ. Mình là công bộc ăn lương thì muốn cấm ông chủ cái gì đó là phải cẩn trọng, tốt nhất là tham khảo rộng rãi xem sao rồi hẳn cấm đoán chứ làm cái rụp thì bị phản đối là đúng chứ còn gì nữa!
Trả lời - -
Tranluong
Nên mời những vị có hiểu biết quá khiêm tốn chuyên "trói" các ca khúc rời nhiệm sở .
Trả lời - -
Văn Thỏ
Theo tôi thì Bộ VHTT nên nghiên cứu kỹ về nhạc Trẻ và nước ngoài, nhạc chế tràn lan như hiện nay để cấm ca và biểu diễn thì hay hơn. Còn nhạc xưa thì tôi thấy bài nào cũng hát nghe hay cả....
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ cháu bé bị sùi mào gà phẫn nộ khi xem clip y sĩ Hiền dùng kéo cắt tỉa u nhú cho con