Nhà báo Hàm Châu qua đời đột ngột

LĐO
Chia sẻ

Nhà báo Hàm Châu - cây bút nổi tiếng về mảng khoa học - giáo dục với nhiều bài chân dung các nhà khoa học - vừa đột ngột qua đời ở tuổi 83 tại nhà riêng ở Hà Nội.

Nhà báo Hàm Châu, tên thật là Nguyễn Hàm Châu, sinh ra và lớn lên trong một dòng họ trí thức Nho gia ở vùng đất khoa bảng Nam Đàn, Nghệ An. Ông nội ông đỗ Phó bảng năm 1894, cha ông đỗ tú tài Nho học trong khoa thi chữ Hán cuối cùng khi mới 19 tuổi. Mẹ ông là vợ thứ, xuất thân từ một gia tộc danh tiếng ở cố đô Huế. Thuộc một dòng dõi như thế, nên việc học hành “đến nơi đến chốn” đối với Hàm Châu dường như đã được định sẵn. Năm 22 tuổi, ông học xong Trường Kinh tế - Tài chính Trung ương (tiền thân của Trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội).

Nhà báo Hàm Châu qua đời đột ngột ảnh 1
 Nhà báo Hàm Châu phỏng vấn GS Jack Steinberger - Giải thưởng Nobel vật lý năm 1988 dịp đầu xuân 2001
Tuy nhiên, với “dòng máu khoa bảng” chảy trong người, chàng trai trẻ không lựa chọn con đường “buôn bán” theo đúng ngành kinh tế thương nghiệp mà ông đã học và đang “hot” lúc bấy giờ. Qua một lần gặp gỡ Tổng Biên tập Báo Thủ Đô (tiền thân của Báo Hà Nội mới) thời ấy, Hàm Châu được “nhắm” vào vị trí viết tin và bình luận quốc tế, nhờ có vốn ngoại ngữ khá tốt. Và như một mối nhân duyên, ông rẽ sang nghề báo, đảm nhiệm vị trí phóng viên thời sự quốc tế của báo Thủ Đô. Những năm đất nước còn chiến tranh, dù không được trực tiếp vào chiến trường, Hàm Châu vẫn lặn lội khắp các vùng miền xa xôi trên miền Bắc để viết về những con người bình dị ngày ngày cống hiến, hi sinh cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Qua các thời kỳ làm phóng viên ở Báo Thủ Đô (sau là Báo Hà Nội mới), Tổng Biên tập Tạp chí Tổ Quốc, phóng viên cao cấp phụ trách Báo Nhân Dân cuối tuần, Phó Chủ tịch Hội đồng Biên tập Tạp chí đối ngoại tiếng Anh Vietnam Cultural Window (Cửa sổ văn hóa Việt Nam) và cộng tác viên của rất nhiều tờ báo trong nước, nước ngoài…, Hàm Châu đã là tác giả của hơn 2.500 bài báo, 10 đầu sách in riêng, 23 đầu sách in chung. Tuy viết về nhiều lĩnh vực, nhưng những tác phẩm gây tiếng vang, in dấu ấn riêng của ông hầu hết là viết về khoa học và giáo dục; đặc biệt là các bài ký chân dung nhà khoa học.

 

Nhà báo Hàm Châu qua đời đột ngột ảnh 2
Nhà báo Hàm Châu trong chuyến đi lên Điện Biên Phủ. 
Có thể nói Hàm Châu đã lựa chọn một con đường khá “gai góc”, bởi vì làm khoa học luôn luôn là rất khó, cho nên viết về khoa học cũng không thể quá dễ dàng, hời hợt. Sau một loạt những bài ký chân dung về các nhà khoa học nổi tiếng như GS Tạ Quang Bửu, GS Trần Đại Nghĩa, GS Hồ Đắc Di, GS Tôn Thất Tùng, GS Nguyễn Thúc Hào, GS Lê Văn Thiêm, GS Hoàng Tụy, GS Nguyễn Văn Hiệu…, bút danh Hàm Châu dần dà trở nên thân quen trong giới khoa học ở cả trong và ngoài nước. Ông được mời dự Gặp gỡ Blois về Sự ra đời của các thiên hà (Pháp, 1998), rồi dự các hội nghị vật lý quốc tế ở Italy, Pháp, LB Nga trong những năm 2001 - 2002, Hội nghị quốc tế Lepton – Photon (Mỹ, 2003), Hội nghị quốc tế lần thứ 32 về vật lý hạt (Trung Quốc, 2004), Hội nghị quốc tế vật lý năng lượng cao (Daegu, Hàn Quốc, 2007)... Ông là nhà báo đầu tiên có mặt tại Fermilab – Trung tâm nghiên cứu vật lý năng lượng cao của Mỹ, lớn bậc nhất thế giới.

Với những cống hiến cho sự nghiệp báo chí, nhà báo Hàm Châu đã được phong tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động, Huy chương Vì thế hệ trẻ, Huy chương Vì sự nghiệp báo chí, Huy chương Vì sự nghiệp khuyến học, Giải Nhất báo chí toàn quốc năm 1982, Giải Nhì cuộc thi ký văn học chân dung người đương thời của Hội Nhà văn và Báo Sài Gòn giải phóng…

(Theo Đinh Nhung - nguoiduatin.vn)

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tân binh Solanke lập công, Liverpool thắng Crystal Palace 2 - 0