Những hình ảnh mạnh mẽ về số phận con người

Chia sẻ

Với số lượng kỷ lục 108.059 bức ảnh của 5.847 nhà nhiếp ảnh của 125 quốc gia và vùng lãnh thổ gửi đến, cuộc thi ảnh báo chí thế giới lần thứ 54 là sự quy tụ các phóng viên ảnh báo chí thế giới, với những bức ảnh tốt nhất của năm 2010.

Ban giám khảo vừa công bố kết quả cuộc thi tại Amsterdam (Hà Lan) và lễ trao giải sẽ diễn ra vào tháng 4.2011.

Điểm khác biệt là thành phần Ban giám khảo năm nay, bên cạnh những biên tập viên ảnh, phóng viên ảnh nổi tiếng, còn có thêm những curator (mà ở ta tạm dịch là “giám tuyển” và phóng viên đồng thời là nghệ sĩ nhiếp ảnh như Peter Bialobrzeski (Đức), vì những bức ảnh báo chí ngày nay không chỉ mang tính thời sự cao, nhiều thông tin mà còn mang tính nghệ thuật, thể hiện phong cách riêng của tác giả.

Bức ảnh đoạt giải thưởng lớn của Jodi Bieber (Nam Phi).
Bức ảnh đoạt giải thưởng lớn của Jodi Bieber (Nam Phi).

19 giám khảo với nhà nhiếp ảnh David Burnett (Mỹ) làm chủ tịch, được chia thành từng nhóm để chấm lần lượt 9 thể loại, từ ảnh thời sự tin tức đến ảnh thể thao, ảnh về lĩnh vực hoạt động nghệ thuật và giải trí. Cuối cùng Ban giám khảo đã trao giải cho 56 nhà nhiếp ảnh của 23 nước, đáng chú ý là nhiều tác giả từ các quốc gia nhỏ như Somalia, Haiti, Bangladesh lần đầu được tôn vinh.

Hình ảnh về thảm họa thiên tai, cho đến thảm họa do con người gây ra đều tràn ngập trên những bức ảnh thắng giải - từ động đất ở Haiti, ở Trung Quốc, lũ lụt ở Pakistan, nạn đói ở Niger - núi lửa ở Indonesia, chiến tranh ma túy ở Mexico, biểu tình ở Bangkok (Thái Lan)...

Trong đó, bức ảnh đoạt giải thưởng lớn (10.000 euro) của nữ nhiếp ảnh gia người Nam Phi Jodi Bieber thoạt nhìn về mặt tạo hình và phong cách riêng không có gì đặc sắc, nhưng được các thành viên giám khảo hết lời ca ngợi sự mạnh mẽ của hình ảnh.

Giám khảo Aidan Sullivan cho rằng, bức ảnh trả lời được tất cả những câu hỏi đặt ra với người xem: “Điều gì, những gì đang xảy ra trên trái đất này?”. Nhân vật trong ảnh là cô gái 18 tuổi Bibi Aisha (Kabul, Afganistan) bị chồng ngược đãi, gương mặt bị biến dạng khi, tai, mũi cô bị cắt và được nhân viên cứu trợ và quân đội Mỹ cứu thoát là thông điệp lên án mạnh mẽ nạn bạo hành phụ nữ có ở nhiều nơi trên thế giới.

 Bức ảnh nổi tiếng vừa đoạt giải của UNESCO về quyền trẻ em của nhà nhiếp ảnh Ed Kashi (Mỹ) về em Nguyễn Thị Ly - 9 tuổi, nạn nhân chất độc da cam ở VN - đã đoạt giải nhì ảnh đơn “Vấn đề đương đại”.

 Không có gì ngạc nhiên khi giải nhì “Con người trong tin tức” là bức ảnh chụp nhân vật quá nổi tiếng Julian Assange - sáng lập ra WikiLeaks với việc công bố đưa ra ánh sáng những thông tin mật làm chấn động thế giới của phóng viên Seamus Murphy (Ireland).

Giải ba dành cho tác giả Vincent Yu (Hồng Kông - Trung Quốc) với bức ảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il và con trai Kim Jong Un.

Bức ảnh chục bé Ly đoạt giải của nhiếp ảnh gia Ed Kashi.
Bức ảnh chục bé Ly đoạt giải của nhiếp ảnh gia Ed Kashi.

Đáng chú ý trong thể loại thể thao, không thấy hình ảnh những ngôi sao sáng giá của bóng đá thế giới như Ronaldo hay Messi xuất hiện, mà thay vào đó giải nhất ảnh đơn là cú đá thẳng vào mặt cầu thủ Demy de Zeeuw (Hà Lan) của hậu vệ Martin Cáceres (Uruguay) trong trận bán kết World Cup của phóng viên Mike Hutchings (Nam Phi); còn giải nhì dành cho nhiếp ảnh gia Gustavo Cuevas (Tây Ban Nha) bắt lấy khoảnh khắc vận động viên Julio Aparicio bị một con bò đâm bị thương trong cuộc đấu bò ở Madrid...

Đặc biệt, Ban giám khảo đã trao một giải khuyến khích đặc biệt cho bộ ảnh 12 bức do chính các thợ mỏ chụp về vụ họ bị mắc kẹt 69 ngày ở mỏ San José ở Chile 700m dưới lòng đất, trước khi họ được cứu sống. Nhà nhiếp ảnh A.Patterson và nhà văn Dan McDugall đã liên lạc với thợ mỏ Edison Pena và trao máy ảnh kỹ thuật số cho anh để thực hiện loạt ảnh này.

V

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hà Nội: Nhiều vết thương lạ trên người bé trai chết bất thường dưới mương nước