Sôi nổi hội đua ngựa giữa lưng trời mờ sương

LƯU PHONG
Chia sẻ

Sáng 18.2 (mùng 9 tết), 32 kỵ mã của 5 xã trên địa bàn huyện Tuy An là An Xuân, An Lĩnh, An Thọ, An Hiệp và An Cư đã tham gia hội đua ngựa xuân Quý Tỵ tại khu di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia địa đạo gò Thì Thùng (xã miền núi An Xuân, huyện Tuy An, Phú Yên).

Giữa lưng trời mờ sương, những “kỵ sĩ” chân đất cưỡi trên lưng những “chiến mã” vốn là ngựa thồ, không yên, đua nhau phi nước đại trong tiếng hò reo cổ vũ của hàng nghìn người xem. Đây là hội đua ngựa mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc độc nhất vô nhị ở miền Trung – Tây Nguyên diễn ra trong dịp tết cổ truyền của dân tộc.

Vì không chuyên nghiệp và không tập luyện thường xuyên nên trong cuộc đua có lúc “ngựa một nơi, kỵ sĩ một nơi”. Ông Nguyễn Đăng Khoa - ở thôn Phước Lộc 1, xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa - hồ hởi nói: “Đây là lần đầu tiên tôi đến gò Thì Thùng tận mắt chứng kiến hội đua ngựa truyền thống rất hấp dẫn, hào hứng, sôi nổi và tôi thực sự bất ngờ khi thấy rất đông người ở khắp nơi về đây xem hội”.

Chung cuộc, kỵ sĩ Lê Văn Thu với kỵ mã số 1 (xã An Hiệp) đoạt giải nhất; kỵ sĩ Nguyễn Văn Thành, ở xã An Xuân, đoạt giải nhì; đồng giải ba thuộc về các kỵ sĩ Vũ Hồng Hưng và Võ Đông Lưu (xã An Xuân).

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vì sao nhà 4 tầng bốc cháy trong đêm khiến 2 mẹ con tử vong?