Tạm dừng phát sóng chương trình “Hát cùng Siêu chip”

LĐO M.C
Chia sẻ

Cục Bản quyền tác giả vừa ra công văn số 238/BQTG-QLQTG,QLQ yêu cầu các bên liên quan phải dừng các hoạt động sử dụng, phát sóng chương trình “Hát cùng Siêu Chíp” để giải quyết tranh chấp theo quy định của pháp luật.

Như Lao Động đã phản ánh, đạo diễn Lưu Tiến đã có gần nửa năm ròng rã đi đòi bản quyền cho các nhân vật mình sáng tạo ra. Theo đạo diễn Lưu Tiến thì chương trình “Hát cùng Siêu Chíp” do VTV2 phát sóng từ năm 2014 tới nay có sử dụng hình ảnh và tên các nhân vật Gà Con, Sâu Xanh, Siêu Chíp mà không được sự cho phép của tác giả là ông. Ông đã gửi đơn kiến nghị tới Đài Truyền hình Việt Nam để mong có câu trả lời và Cục Bản quyền tác giả, cũng như nhiều cơ quan truyền thông để nhờ vào cuộc. 

Sau thời gian xem xét giải quyết, ngày 1.9, Cục Bản quyền tác giả đã chính thức có công văn trả lời về vụ việc. Công văn này được gửi tới Thanh tra Bộ VHTTDL, ông Lưu Mạnh Tiến, Công ty Kim Cương và Đài THVN.

 

Tạm dừng phát sóng chương trình “Hát cùng Siêu chip” ảnh 1
 

Công văn nêu rõ, Cục Bản quyền tác giả nhận được đơn của ông Lưu Mạnh Tiến khiếu nại chương trình “Hát cùng Siêu Chíp” – VTV2 Đài Truyền  hình Việt Nam đã xâm phạm bản quyền các nhân vật hoạt hình, tên các nhân vật và tên chương trình do ông Lưu Mạnh Tiến là tác giả, đồng thời là chủ sở hữu.

Ngày 22.4.2016, Cục Bản quyền tác giả đã có công văn đề nghị VTV có văn bản giải trình. Ngày 10.5, Trung tâm Quảng cáo và dịch vụ truyền hình có công văn số 899/TVAd giải trình về vụ việc. 

Ngày 2.8, Cục Bản quyền tác giả đã tổ chức cuộc làm việc trực tiếp công khai giữa các bên trên tinh thần thiện chí, kịp thời theo quy định của pháp luật. Tại buổi làm việc, các bên cam kết bổ sung thêm các chứng cứ, tài liệu có liên quan.

Tạm dừng phát sóng chương trình “Hát cùng Siêu chip” ảnh 2
Công văn của Cục Bản quyền tác giả. 

Căn cứ vào chứng cứ, tài liệu do các bên cung cấp, theo nhận định của Cục Bản quyền tác giả, đây là vụ việc tranh chấp giữa đạo diễn Lưu Mạnh Tiến và bà Phạm Mỹ Phương (Công ty TNHH Kim Cương), theo hợp đồng hợp tác số 1607/HĐHT-MAIA ngày 16.7.2009.

Do đó Cục đề nghị 2 bên làm việc trực tiếp với nhau hoặc khởi kiện ra Tòa án để giải quyết tranh chấp hợp đồng theo quy định của pháp luật.

Trong thời gian hai bên chưa thương lượng được, hoặc chưa có kết luận cuối cùng của cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp, Cục Bản quyền tác giả yêu cầu các bên liên quan dừng các hoạt động sử dụng, phát sóng chương trình có các đối tượng tranh chấp.

Trong thông báo này cũng cho biết Cục Bản quyền tác giả sẽ phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền để xử lý vụ việc.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vì sao nhà 4 tầng bốc cháy trong đêm khiến 2 mẹ con tử vong?