“Táo quân 2013” sẽ không được phép biểu diễn?

T.HOÀNG
Chia sẻ
Màn đối thoại giữa Táo Kinh tế (Quang Thắng) và Bắc Đẩu (Công Lý).

Trong khi “cơn sốt” vé xem chương trình Táo quân 2013 vẫn còn để lại dư âm thì sáng 31.1, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã gửi công văn tới Đài Truyền hình Việt Nam, yêu cầu giải trình về việc tổ chức diễn chương trình “Táo quân 2013”  khi chưa có giấy phép.

Trước đó, ngày 18.1, Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) - Bộ VHTTDL đã nhận được đơn của Trung tâm Sản xuất phim truyền hình (VFC, Đài THVN) về việc đề nghị cấp giấy phép biểu diễn chương trình “Gặp nhau cuối năm – Táo quân 2013”; Cục NTBD đã yêu cầu được thẩm định nội dung trước khi cấp phép, nhưng phía VFC đã không đáp ứng yêu cầu này và vẫn tổ chức biểu diễn 3 đêm (từ 25 – 27.1) tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô.

Điều đáng nói hơn nữa là, chương trình có nhiều nội dung phản cảm, không phù hợp với văn hóa của người VN.

Ông  Nguyễn Thành Nhân - Trưởng phòng Quản lý nghệ thuật, Cục NTBD - cho biết, ông cùng Phó Cục trưởng Cục NTBD Đào Đăng Hoàn cũng có mặt trong buổi diễn đầu tiên với tư cách vừa là khách mời, vừa là đại diện cho cơ quan quản lý. Tuy nhiên, ngay từ những phút đầu tiên, ông đã cảm thấy “rất có vấn đề” về mặt “chọc cười”.

“Đơn cử như màn  “chào hỏi” của hai nhân vật Nam Tào – Bắc Đẩu, trong đó có đoạn Bắc Đẩu nói về việc phẫu thuật thẩm mỹ để trở thành phụ nữ. Nam Tào hỏi Bắc Đẩu: Thế “cái đó” đâu? Bắc Đẩu trả lời: “Vứt đi rồi”. Nam Tào bảo: “Phí thế, không mang về ngâm, làm... Đẩu pín”, hay như những động tác của các diễn viên “nắn bóp” rất phản cảm...” - ông Nhân bức xúc.

Theo ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục NTBD - thì đĩa hình VFC gửi cục xin cấp phép phát hành đã được cắt bỏ một số đoạn có nội dung không tốt này, nhưng vẫn chưa thực sự ổn. Với chức năng, nhiệm vụ của mình, Cục NTBD đã gửi công văn tới Đài THVN yêu cầu giải trình về việc biểu diễn không giấy phép cũng như chỉnh sửa nội dung đã được in trong đĩa hình, trước khi cấp phép phát hành.

Với hành vi biểu diễn không có giấy phép, ông Chương cho biết: Sau khi có giải trình của VFC, có thể, Cục NTBD sẽ phối hợp với Thanh tra Bộ VHTTDL để làm rõ và có những hình thức xử lý phù hợp.

Như vậy, nếu xét theo Nghị định 79 của Chính phủ (quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang;  thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu) được áp dụng từ 1.1.2013, thì “Táo quân 2013” có thể sẽ là trường hợp đầu tiên “xé rào” bởi những vi phạm được quy định rất cụ thể ở NĐ này.

Cũng cần nói rõ thêm rằng, trước đây, các chương trình biểu diễn của Đài THVN hay của các đoàn nghệ thuật thuộc lực lượng vũ trang không chịu sự chi phối của các văn bản quản lý biểu diễn nghệ thuật của Bộ VHTTDL, mà do chính các cơ quan chủ quản phải chịu trách nhiệm về nội dung. NĐ 79 của Chính phủ là văn bản đầu tiên, quản lý toàn diện các hoạt động VHNT trong cả nước.  

Về phía VFC, chiều 31.1, ông Đỗ Thanh Hải - Giám đốc VFC, tổng đạo diễn chương trình “Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2013”- cho biết: Đến thời điểm này, phía BTC chương trình vẫn chưa nhận được công văn của Cục NTBD. Khi nào nhận được yêu cầu từ phía Cục NTBD, chúng tôi sẽ nghiêm túc xem xét lại vấn đề và có trả lời với cơ quan quản lý cũng như dư luận.    

Trước đó, khi được hỏi về chương trình Táo quân năm 2013, nghệ sĩ Xuân Bắc - người đóng vai Nam Tào - đã trả lời: “Tôi không thể nói trước điều gì, ngoài điều là chắc chắn sẽ đề cập đến các vấn đề mọi người quan tâm. Những điều mọi  người quan tâm cũng là những điều chúng tôi quan tâm vì chúng tôi đều là những công dân tốt, trăn trở trong cuộc sống.

Thế nhưng đề cập đến đâu, tiếp cận vấn đề như thế nào thì đang là quá trình xây dựng... Chúng tôi luôn phải cân nhắc từng câu, từng chữ chứ không phải là thay mặt ai đó để làm cái gì đó được...”.

Như vậy, liệu có thể hy vọng- sau khi chỉnh sửa- “Táo quân 2013” sẽ không phụ lòng khán giả về một chương trình đã có thương hiệu và luôn được trông đợi vào những ngày cuối năm?

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Phuong
Tôi rất thich xem Táo Tết. Nhưng Táo Tết đưa phẫu thuật chuyển giới làm trò cười thì đúng là vô tình cười trên nỗi đau của người khác. Phẫu thuật chuyển giới có phạm pháp đâu. Các nước châu Ấu rất rộng lượng với việc này.
Trả lời - -
nguyen thi bach tuyet
Nội dung Táo Tết nếu hay thì ai cũng thích. Nhưng nếu có đoạn nào , câu nói nào Dơ - quá lố thì duyệt bỏ đi - để khán giả mọi lứa tuổi trên toàn quốc đều xem được chứ không bị thấy ngượng vì những câu chữ phản cảm 'tào lao tếu táo'! và hình tượng của Ngọc Hoàng ...cũng nên đổi lại: có râu chòm thay vì cứ để râu mép trơ ra, nhàm và không phù hợp hình tượng ông trời (già).
Trả lời - -
Người bất bình
Đúng là có tật giật mình thì mới thế chứ. Táo quân phản ảnh toàn sự thật mà. Kể cả có thô nhưng nó thật, còn hơn nhã nhặn mà toàn giả tạo...
Trả lời - -
mai chuc
Mình mong được xem táo quân vào mỗi dịp cuối năm. Nó đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong kỳ nghỉ lớn nhất trong năm.
Trả lời - -
truong van ngu
chương trình phản cảm mới sợ chứ. Phản cảm với mấy công dân hay là phản cảm lật tẩy mặt mấy ông tham nhũng. Táo quân phô ra để châm biếm cái xấu ca ngợi cái tốt. Cái dốt mà cứ giấu mãi thì làm sao mà rút kinh nghiệm...làm sao mà dân giàu nước mạnh đc cơ chứ?
Trả lời - -
Pham Thu Van
Đó là vì Táo quân đã nói lên hết những tật xấu của xã hội. Không có Táo quân thì còn gì là Tết!
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM