Sổ tay:

Thôi, cứ xem phim Nhật vậy

LĐ - 177 THÙY ÂN
Chia sẻ
Cảnh phim Cám ơn tình yêu.

“Cám ơn tình yêu“ - bộ phim truyền hình về Mizuki Shigeru (1922-2015) - 1 trong 10 tác giả truyện tranh nổi tiếng của Nhật Bản - công chiếu bắt đầu từ thứ sáu 29.7, trong khung giờ 17h30 trên HTV9. 

Nếu tính từ tháng 9.2013 tới nay, bắt đầu từ phim “Hậu cung”, sau một thời gian gián đoạn ngắn, Cty MCV hợp tác với Hãng phim TFS (ĐTH TPHCM) đưa về chiếu trên HTV9 tổng cộng 9 phim Nhật (trung bình khoảng 360 tập).

“Ngoài giải trí đơn thuần, với việc đưa phim truyền hình Nhật đến gần với khán giả Việt, chúng tôi mong muốn giới thiệu sâu hơn về đất nước, văn hóa, con người Nhật Bản” - ông Trần Nguyên Chân - phụ trách truyền thông Cty MCV nói. “Tiêu chí chọn phim: Phim đậm yếu tố nhân văn, đề cao giáo dục gia đình, lễ nghi truyền thống Nhật Bản. Chúng tôi không chú trọng nhập phim dành cho tuổi teen…”.

Dưới góc độ kinh nghiệm làm nghề, đạo diễn Nguyễn Quốc Hưng - Phó Giám đốc Hãng TFS - chia sẻ: “Khi duyệt phim Nhật, tôi nhận thấy rõ một điều là yếu tố văn hóa trong mọi mặt đời sống rất được chú trọng trong phim. Có những bộ phim chú trọng khai thác khía cạnh thương mại của một sản phẩm văn hóa. Các đồng nghiệp Nhật Bản làm việc này khéo léo, nếu không muốn nói là tinh tế…”.

Những mưu mô, đấu đá tranh giành công ty, tài sản thừa kế, buôn bán hàng lậu, đấm đá, cảnh ăn nhậu, vũ trường…, các nhân vật nữ nói năng dài giọng băm bổ, ngấm nguýt rất kịch, các nhân vật nam thì mặt lúc nào cũng như đang ủ mưu chỉ biết tính việc lợi “mọi nhẽ” cho mình… thường có rất nhiều trong phim truyền hình Việt Nam sản xuất, ít ra, những thứ tương tự vậy khán giả không thấy có trong những bộ phim Nhật đã chiếu trên HTV. Rating phim Nhật chiếu trong khung giờ 17h30 (thứ sáu đến chủ nhật), theo lời ông Châu, mỗi ngày một tốt hơn. Phim truyền hình Nhật với những câu chuyện giới thiệu nét văn hóa Nhật (ẩm thực, truyện tranh, quan hệ gia đình,…), chủ yếu trong những khung cảnh “điền viên”, đưa ra những khía cạnh tốt đẹp trong cá tính người Nhật, ít ra cũng làm người xem Việt “nhẹ mắt, nhẹ tai” trong giờ nấu cơm chiều, sau giờ đi làm về.

Khen phim Nhật chiếu trên HTV, một số tay viết mảng phim truyền hình của báo chí TPHCM cảm thấy “ngại ngần”, không muốn “xát muối vào vết thương” bằng việc hỏi đại diện TFS - một hãng phim 25 năm qua tạo dựng được thương hiệu ở hai mảng phim truyền hình và phim tài liệu, ký sự - về việc hơn chục phim Việt sản xuất 2-3 năm đang bị ngâm kho, không được lên sóng trong khung giờ 17h30, và việc hơn 1 năm nay, khung giờ này ngoài phim Nhật chỉ còn chiếu lại phim Việt do TFS sản xuất. Lý do chính của hiện tượng này chung quy cũng vì “phim của TFS phát sóng không thu được quảng cáo, đồng nghĩa với việc thu không đủ bù chi, vì vậy lấy kinh phí đâu để tái sản xuất?” (lời ông Nguyễn Quý Hòa - nguyên Tổng Giám đốc HTV, tháng 2.2016). Câu chuyện này báo chí từ đầu năm nay viết nhắc lại cũng vài lần.

Được biết, đầu năm nay, Công ty Sao Thế Giới có quyết định mạo hiểm khi nhận “thầu” phát sóng 12 bộ phim tồn kho của TFS. Sự hợp tác bắt đầu từ từ, bằng việc chiếu lại phim chính luận “Đất mặn” của đạo diễn Nguyễn Tường Phương, sau đó, từ đầu tháng 6.2016, chiếu phim “Bên kia sông” (đạo diễn Phạm Ngọc Châu). Song sự mạo hiểm này, không rõ vì lý do gì, cũng trôi mất. Khung giờ 17h30 của TFS chiếu lại phim “Quyến rũ”. Hết phim này, là “Cám ơn tình yêu” của Nhật.

Thôi, khán giả Việt tạm yên lòng xem phim Nhật vậy...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Ca sinh 5 đầu tiên và duy nhất Việt Nam giờ ra sao?