Sổ tay:

Thông điệp từ một cuộc triển lãm ở Hàn Quốc

LĐ - 214 M.T

“Xin được thắp thêm một nén hương cho cây da dù” - triển lãm tài liệu lưu trữ của Koh Kyeong Tae diễn ra từ ngày 9.9 - 1.10 tại Art Link Gallery (quận Jongno, Seoul, Hàn Quốc). Cái tên triển lãm nghe hơi lạ, nhưng qua 20 bức ảnh của 48 năm về trước, câu chuyện đau thương người dân hai làng Phong Nhất - Phong Nhị (Quảng Nam) từng trải qua vẫn như còn ẩn hiện ở nơi đây. Vào ngày 12.2.1968, tại hai ngôi làng này đã diễn ra vụ thảm sát thường dân của quân đội Hàn Quốc trong chiến tranh Việt Nam, cướp đi sinh mạng của 74 người.

Suốt 17 năm qua, Koh Kyeong Tae đã ghi lại bằng hình ảnh những nỗi đau và giọt nước mắt của các nhân vật chính, cũng như đúc kết tất cả thành cuốn sách “Ngày 12 tháng 2 năm 1968” (NXB Hankyoreh, 2015).

Câu chuyện bắt đầu khi Koh Kyeong Tae, lúc ấy đang là phóng viên của Báo Hankyoreh 21, vô tình bắt gặp 20 tấm ảnh thông qua những tài liệu được giải mật của Khu Lưu trữ văn thư quốc gia Hoa Kỳ. Hình ảnh ghi lại về “Ngày ấy” được chụp bởi hạ sĩ J.Vaughn thuộc đơn vị Thủy bộ số 3 của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ vào năm 1968, và phải mất 32 năm sau, vào ngày 1.6.2000 mới được đưa ra ánh sáng. Là tờ tạp chí tin tức đầu tiên đăng tải những bài báo về thảm sát thường dân của quân đội Hàn Quốc trong chiến tranh Việt Nam, tờ Hankyoreh 21 số ra ngày 23.11.2000 lần đầu tiên đã công bố ra thế giới những hình ảnh và tài liệu liên quan đến sự kiện này, trong đó Koh Kyeong Tae ở vị trí chủ đạo.

Triển lãm này là câu chuyện về những người đã nằm xuống, những người đã khóc, và cả những người còn ôm giữ ký ức ấy mà tiếp tục sống dưới bóng cây da dù. Koh Kyeong Tae đã cầm những bức ảnh của hạ sĩ Vaughn, tìm đến ngôi làng ấy. Những bức ảnh đen trắng của hạ sĩ Vaughn đã được Koh Kyoung Tae chụp lại thành những bức ảnh màu. Những xác chết vô danh đã hồi sinh, sống động như những nhân vật trong một bộ phim. Còn những người dân, mãi đến lúc cầm trên tay những tấm hình ấy, họ mới muộn màng tìm lại được người thân, hàng xóm. Và từ trong những tấm hình chụp của Koh Kyoung Tae, họ là người làm chứng cho sự kiện của ngày ấy. Triển lãm tài liệu lưu trữ này bao gồm 3 bối cảnh chính: Trước ngày ấy, ngày ấy, và sau ngày ấy.

Su Hae Sung - người lên kế hoạch cuộc triển lãm - nói rằng: “Triển lãm là một ghi chép về chiến tranh, lấy tâm điểm là làng Phong Nhất - Phong Nhị. Đây là hai ngôi làng riêng biệt, thế nhưng vụ việc lại cùng xảy ra vào một ngày, nên trong ghi chép vẫn gọi chung là Phong Nhất - Phong Nhị. Chỉ vì nằm cạnh nhau mà cả hai ngôi làng phải chịu chung một số phận bởi cái chết và nỗi đau. Cái chính là những ghi chép chiến tranh xoay quanh ngôi làng”.

Trong suốt 20 năm làm việc tại tòa soạn Báo Hankyoreh, phóng viên Koh Kyeong Tae đã trải qua nhiều vị trí quan trọng như Tổng Biên tập Tuần báo Hankyoreh 21 và Tạp chí điện ảnh Cine21, Hankyoreh ngày thứ 7. Ông từng phát động chiến dịch “Thành thật xin lỗi Việt Nam” trên báo Hankyoreh 21 từ tháng 5.1999 đến tháng 2.2003. Hiện nay, ông là Phó Tổng biên tập của tòa soạn Báo Hankyoreh, đồng thời là ủy viên Ủy ban Xúc tiến thành lập Quỹ hòa bình Hàn - Việt.

Vào năm 2014, bia tưởng niệm đã được dựng lên dưới cây da dù - một trong những nơi diễn ra thảm sát, để ghi nhớ những người đã mất ở Phong Nhất - Phong Nhị. Và hôm nay, cuộc triển lãm lại gióng lên lần nữa hồi chuông về tội ác chiến tranh không thể quên, cũng như những cái giá quá đắt cho hòa bình. Và lời xin lỗi, đến hôm nay, dù đã muộn, vẫn là cần thiết để bóng ma chiến tranh không còn là nỗi ám ảnh những người từng cầm súng nã đạn vào dân thường. 

Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Vàng đổ sập, lao đao vì tụt quá mạnh

Xem tại đây

Lúc 8h15 sáng 28.9, theo niêm yết của Công ty VBĐQ Sài Gòn, giá mua – bán vàng miếng SJC tại TP HCM giao dịch tại mức 35,93 – 36,15 triệu đồng/lượng. So với phiên trước, giá vàng đã mất 120.000 đồng/lượng. Chênh lệch giá mua – bán vẫn duy trì là 230.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức 36,05 – 36,12 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với phiên trước, giá vàng được điều chỉnh giảm 120.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua – bán. Giá bán vàng chỉ cao hơn giá mua 70.000 đồng/lượng.

Giá vàng miếng SJC ngày 28.9 niêm yết tại Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ) tại 2 khu vực Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ tính đến 8h40  ở cùng mức giá 35.960.000 (Mua vào) – 36.160.000 (Bán ra) đồng/lượng, giá bán ra giảm gần 100 nghìn đồng/lượng so với phiên giao dịch cuối giờ chiều hôm trước.

Doanh nghiệp “lách luật” trốn đóng bảo hiểm xã hội

Xem tại đây

371.000 người lao động có nguy cơ mất việc trong thời gian tới - là dự báo do Viện Nghiên cứu Phát triển Mekong (MDRI) đưa ra khi đánh giá tác động của việc điều chỉnh mức đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) lên người lao động (NLĐ). Nguy cơ hiện hữu của việc tăng mức đóng BHXH là làm gia tăng chi phí lao động, do đó doanh nghiệp (DN) có thể cắt giảm lao động chính thức, tăng thuê lao động thời vụ để trốn tránh và lách luật.

Điểm mới trong Luật BHXH sửa đổi năm 2014 có hiệu lực từ 1.1.2016 là NLĐ và DN sẽ đóng góp mức BHXH dựa trên tiền lương, các khoản phụ cấp và thu nhập bổ sung thay vì dựa trên mức tiền lương cơ bản như trước đây. Việc điều chỉnh mức nền đóng ngay lập tức đã tạo nên nhiều ý kiến trái chiều từ DN cũng như NLĐ.

Dựa trên tổng điều tra DN được Tổng cục Thống kê thực hiện, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trong ngắn hạn sẽ có khoảng 132.000 NLĐ sẽ bị mất việc và trong dài hạn sẽ là 371.000 người, đặc biệt là NLĐ làm việc tại các DN nước ngoài, liên doanh; kế đến là Công ty Cổ phần, Cty TNHH. Trong đó, số lượng NLĐ trong ngành dệt may bị cắt giảm dự báo là 110.000 người; ngành chế tạo sản xuất là 105.000 người, ngành dịch vụ là 59.000 người… Để hạn chế tác động lên DN và NLĐ, tránh việc lẩn tránh đóng BHXH, Viện MDRI khuyến nghị, tỉ lệ đóng nên được điều chỉnh cho phù hợp với thực tế là khoảng 20-25% quỹ lương.

Chỉ số giá tiêu dùng 3 tháng cuối năm sẽ tăng ở mức nào?

Xem tại đây

Theo Vụ Thống kê giá (Tổng cục Thống kê – Bộ Kế hoạch và Đầu tư), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) những tháng cuối năm đang chịu nhiều áp lực, khi giá xăng dầu, giá thực phẩm và một số dịch vụ y tế, giáo dục tiếp tục tăng. Trao đổi với PV, bà Đỗ Thị Ngọc - Phó vụ trưởng Vụ Thống kê giá không phủ nhận những áp lực lên chỉ số CPI trong 3 tháng cuối năm, trong đó vẫn còn trên 10 tỉnh tiếp tục tăng giá học phí; từ nay đến cuối năm giá viện phí sẽ tăng; trong khi đó, giá xăng dầu trên thế giới vẫn tiếp tục tăng dẫn đến khả năng xăng dầu trong nước sẽ tăng mạnh khi quỹ bình ổn xăng dầu của các doanh nghiệp đang cạn kiệt. Giá xăng dầu tăng sẽ kéo theo giá một số mặt hàng và dịch vụ tăng theo. Trong khi đó, Tết Nguyên đán 2016 khá sát với Tết dương lịch, khiến nhu cầu tiêu dùng tăng lên.

Đà Nẵng - môi trường tiềm năng cho bất động sản du lịch

Xem tại đây

Với ưu thế địa lý, sở hữu một trong 6 bãi biển đẹp nhất hành tinh (theo tạp chí Forbes) và hàng triệu lượt khách ghé thăm, Đà Nẵng đang trở thành môi trường tiềm năng cho các dự án du lịch. Theo số liệu do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Đà Nẵng, năm 2015 nơi đây đón 4,6 triệu lượt khách, trong đó có khoảng 1,25 triệu lượt khách du lịch quốc tế - con số này tăng 30,8% so với năm 2014. Lượng khách du lịch nội địa đạt 3,35 triệu lượt, tăng 17% so với năm trước.

Cũng trong năm vừa qua, tổng doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 12.700 tỉ đồng, tăng 28,7% so với năm 2014. Con số này thể hiện khả năng chi tiêu của du khách khi đến với Đà Nẵng. Từ khả năng đáp ứng không gian du lịch sôi động, thành phố này được đánh giá là môi trường tiềm năng cho các nhà đầu tư với mô hình mới là condotel - căn hộ khách sạn. Trong danh sách các khu phức hợp condotel, nổi bật là Coco Skyline Resort của chủ đầu tư Empire Group.

Vingroup công bố chuyển đổi Vinmec, Vinschool sang mô hình phi lợi nhuận

Xem tại đây

Tập đoàn Vingroup vừa công bố chuyển đổi hệ thống Vinmec và Vinschool sang mô hình phi lợi nhuận, cam kết dành 100% lợi nhuận cho xã hội. Với việc phi lợi nhuận hóa hai thương hiệu đang phát triển tốc độ cao, có triển vọng lợi nhuận bền vững - Vingroup đã khẳng định tầm vóc, uy tín và trách nhiệm xã hội của một tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu Việt Nam, theo xu hướng phát triển của các doanh nghiệp lớn trên thế giới.

Mục tiêu của việc phi lợi nhuận hóa Vinmec và Vinschool là nhằm khẳng định quyết tâm đóng góp cho sự phát triển của y tế và giáo dục, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và đào tạo tại Việt Nam.

Theo đó, Vingroup cam kết dành 100% lợi nhuận thu được từ Vinmec và Vinschool để sử dụng cho việc tái đầu tư nhằm liên tục nâng cấp và phát triển hệ thống, cụ thể là đầu tư phát triển nguồn nhân lực, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, trao học bổng, tài trợ cho các hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, tăng cường hợp tác, liên kết quốc tế…

Không chỉ dành 100% lợi nhuận để tái đầu tư, Tập đoàn Vingroup cũng cam kết không thu hồi hơn 4.000 tỉ VND đã đầu tư đến thời điểm hiện tại để xây dựng hệ thống Vinmec và Vinschool trên toàn quốc, bao gồm chi phí về cơ sở hạ tầng, máy móc thiết bị, nhân sự, mua bản quyền, chuyển giao công nghệ…


Kinh tế 24h: Vinmec, Vinschool sang mô hình phi lợi nhuận; Doanh nghiệp “lách luật” trốn đóng BHXH