Tiền Giang: Bức xúc nạn “cò du lịch” hoành hành

LĐ - 202 TRẦN LƯU - THANH GIANG
Chia sẻ

Mỗi khi có du khách đến tham quan, các “tay cò” liền chạy đến chèo kéo, giới thiệu cho các Cty du lịch để hưởng tiền hoa hồng, tạo nên cảnh bát nháo. Ngành chức năng đã nhiều lần xử lý, nhưng tình trạng này vẫn cứ tiếp diễn…  

Chèo kéo, “xẻ” tiền du khách

Từ khi cầu Rạch Miễu đưa vào sử dụng, khách du lịch đã có thể đến cồn Thới Sơn nằm ở hạ lưu sông Tiền (Tiền Giang) bằng đường bộ, cũng là lúc nạn “cò” du lịch xuất hiện và hoành hành. Các tay “cò” túc trực ngay dưới dốc cầu Rạch Miễu, nhánh rẽ vào khu du lịch Thới Sơn để hoạt động dưới hình thức “nghiệp đoàn xe ôm”, nhưng không chở khách mà hướng dẫn xe chở khách du lịch đến Cty để lấy tiền hoa hồng.

Tiền Giang: Bức xúc nạn “cò du lịch” hoành hành ảnh 1
 

Một nhóm “nghiệp đoàn xe ôm” kiêm hướng dẫn khách. Ảnh: TRẦN LƯU

Bất kể xe nào, ôtô hay môtô nếu đi vào hướng khu du lịch thì các “cò” liền chạy theo, chèo kéo. Nếu xe nào họ theo không kịp thì trực tiếp điện thoại xuống Cty TNHH du lịch Mêkông Thới Sơn báo là khách của mình để nhận tiền hoa hồng. Những người này đa số là nữ, mặc áo bà ba, đội nón lá… Khi khách quen điện thoại thì những người này tình nguyện làm hướng dẫn viên và ra giá với khách đi cả tour luôn.

Trong vai chở người thân từ TPHCM xuống tham quan miền sông nước, chúng tôi tiếp xúc với người tên H trong nghiệp đoàn xe ôm và nhờ hướng dẫn. H nói: “Anh đi 7 người, em lấy giá 100.000 đồng/người thôi. Em sẽ dẫn các anh tham quan trên sông, ghé khu làm kẹo, ăn trái cây, uống mật ong, nghe đờn ca tài tử…, còn muốn tát mương bắt cá thì anh phải trả thêm tiền cho công ty nhé!”.

Đã xử lý, nhưng vẫn còn!

Cù lao Thới Sơn đã được quy hoạch với quy mô 30,98ha, các doanh nghiệp du lịch chủ yếu liên kết với các hộ nhà vườn đầu tư để khai thác 4 điểm Thới Sơn 1, 3, 4 và 5.

Ông Nguyễn Phong Lưu - cán bộ phụ trách du lịch xã Thới Sơn - cho biết, tình trạng cò mồi, chèo kéo khách du lịch xuất hiện sau khi cầu Rạch Miễu đưa vào sử dụng. Khu du lịch xã Thới Sơn hiện có nghiệp đoàn xe ôm với 42 người, chia nhau đưa khách vào Cty TNHH du lịch Mêkông Thới Sơn, khi Cty bán được tour thì sẽ chia hoa hồng cho những người này từ 10.000 - 15.000 đồng/khách du lịch.

“Họ đón khách tại dốc cầu, sau đó chèo kéo khách vào các Cty để được hưởng hoa hồng. Hoặc họ tự thuê đò, xe ngựa… để đưa khách tham quan và lấy 150.000 đồng/người. Ngoài ra, họ dẫn khách đến các quầy lưu niệm và nháy mắt với các chủ quầy để nâng giá và hưởng hoa hồng 20.000 - 25.000 đồng/món đồ. Tình trạng hướng dẫn viên “chui” cũng đã xuất hiện và ngành chức năng cũng đã xử lý” - ông Lưu cho biết.

Ông Nguyễn Tấn Phong - Phó GĐ Sở VHTTDL tỉnh Tiền Giang - cho hay: “Trước đây, tình trạng “cò” du lịch xuất hiện nhiều, sở đã phối hợp với các ngành chức năng chấn chỉnh mạnh mẽ. Hiện nay, tình trạng này đã giảm đi rất nhiều nhưng chưa hết hẳn. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng tiến hành kiểm tra, xử lý tình trạng cò mồi khách du lịch”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

LB
Cty chỉ có 10% 15% gì ak.còn bao nhiêu họ lấy hết
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM