Tiếng hát mãi xanh: Không chiêu trò, scandal vẫn hấp dẫn khán giả

LĐ - 227 MINH THI
Chia sẻ

9 thí sinh xuất sắc nhất không phân biệt độ tuổi lọt vào vòng chung kết Tiếng hát mãi xanh vừa có buổi ra mắt báo giới TPHCM. Cuộc thi năm nay đã tìm ra nhiều giọng ca đặc biệt, hấp dẫn, từ “bản sao” Khánh Ly đến “bản sao” Chế Linh, từ cụ già 5 lần thi hát cho đến anh nông dân người Chăm lần đầu xuất hiện đã chinh phục được ban giám khảo..., khiến chương trình thu hút khán giả, tăng rating mà không cần nhờ đến chiêu trò, scandal...

“Đặc sản” từ giám khảo đến thí sinh

Là một người kín tiếng và ít tham gia các show truyền hình thực tế, song mới đây, danh ca hải ngoại Tuấn Ngọc đã nhận lời ngồi ghế giám khảo Tiếng hát mãi xanh (THMX). 

Anh cho biết: “Đầu tiên là vì các thí sinh cũng “trẻ” gần bằng tôi, thành ra có sự gần gũi nhất định. Và tôi nhận thấy, THMX là một chương trình rất đứng đắn, nghiêm túc. Tôi thích THMX là vì với những người lớn tuổi, sự lựa chọn thú vui tiêu khiển cho mình giới hạn lắm. Thi xong Tiếng hát mãi xanh và có may mắn đoạt giải quán quân đi chăng nữa thì tương lai cũng không hứa hẹn họ có trở thành ca sĩ nổi tiếng hay không. Vậy mà họ vẫn hát và chỉ mong muốn được hát khi đến chương trình này thôi. Cho nên, khi nhìn các anh chị em tôi rất quý, rất thương”.

Tiếng hát mãi xanh: Không chiêu trò, scandal  vẫn hấp dẫn khán giả ảnh 1
 Tuấn Ngọc hát cùng các thí sinh nữ Tiếng hát mãi xanh. Ảnh: Q.H

Là một cuộc thi hát dành cho người cao và trung niên (từ 40 tuổi trở lên) không phân biệt chuyên hay không chuyên, Tiếng hát mãi xanh có sức hấp dẫn nhất định khi thí sinh hát vì thú đam mê, hát như chưa từng hát. Khi được hỏi về tiêu chí của cuộc thi, BTV Quỳnh Hương - thành viên ban giám khảo - cho biết: “Làm Tiếng hát mãi xanh, chúng tôi không phân biệt tiêu chí là giọng hát đi thi có chuyên nghiệp hay không. Đã gọi là lứa tuổi trung và cao niên thì cơ hội ca hát không còn nhiều, ai có độ lay động cảm xúc hơn thì chinh phục được giám khảo. Và điều đó đã được chứng minh bởi 9 giọng hát ở đây, có người không chuyên một chút nào, có người đã tham gia ca hát từ rất sớm như anh Trương Phát Đạt (tham gia Đoàn ca múa nhạc Long An 5 năm từ lúc 18 tuổi). Như vậy, đối với chúng tôi, việc ca hát chuyên nghiệp hay không chuyên nghiệp không quan trọng, quan trọng là ở độ rung động của cảm xúc. Và dĩ nhiên là họ phải đạt được một số kỹ thuật cơ bản về nhịp”.

Quỳnh Hương cũng đưa ra ví dụ điển hình, là bác Thế Anh - 78 tuổi, những năm đầu nhịp và lời không ăn nhập chỗ nào. Nhưng cứ sau mỗi năm bác lại khá hơn. Cho tới liveshow vừa rồi, với bài “Mùa xuân bên cửa sổ”, bác hát không hề sai một nhịp nào, điều đó chứng minh rằng ngay cả những người tuổi rất cao, miễn là họ có ý chí, có quyết tâm họ sẽ bước tiếp.

Các cụ già càng thi càng sung sức. Nhiều người lo ngại về sức khỏe của các cụ, nhưng bằng chứng là 6 năm trước, cụ Lê Thị Nhung (lúc đó 74 tuổi), mỗi khi cất giọng hát là mọi người cứ sợ cụ... đứt tim giữa chừng, nhưng càng thi cụ lại càng khỏe ra. Năm nay, cụ Thế Anh tuyên bố vẫn đủ sức thi thố như thường.

Không chiêu trò, scandal, vẫn tăng rating

Nói về yếu tố làm nên thành công của chương trình, BTV Quỳnh Hương cho rằng: Tiếng hát mãi xanh không thu hút bởi những chiêu trò mà thu hút bởi những giọng ca. Mỗi một năm là một gương mặt mới làm sao chán được, nhưng chúng tôi cũng không chủ quan, đó là lý do vì sao luôn phải thay đổi format để mỗi năm lại càng tương tác nhiều hơn một chút. Năm nay lại có “cục nam châm” rất lớn là anh Tuấn Ngọc.

Khi được hỏi về cảm giác là “bản sao” của Khánh Ly, thí sinh Kim Lan trả lời: “Đương nhiên tôi không có chối mình không bị ảnh hưởng bởi ca sĩ Khánh Ly. Nếu tôi được đánh giá giống danh ca thì đó là điều hạnh phúc, sung sướng quá rồi. Nhưng tôi rất sợ những từ như là “núp bóng” hay “bản sao”. Vì cuối cùng, tôi là tôi và không phải bản sao của bất kỳ ai hết. Chất giọng alto rất giống nhau và cách lấy hơi cũng giống nhau. Ví dụ như tôi ái mộ cô Thái Thanh và muốn mình hát được chất giọng như vậy thì cũng không thể nào hát được”.

9 thí sinh gồm: Bác Nguyễn Thế Anh (78 tuổi), Đinh Việt Hùng (65 tuổi), Nguyễn Thị Kim Lan, Trương Phát Đạt (56 tuổi), Dương Công Danh, Đỗ Minh Tuấn, Nguyễn Ngọc Vĩnh (53 tuổi), Nguyễn Thị Hồng Vân (52 tuổi) và Kiều Thúy (50 tuổi). Họ sẽ tung chiêu mới trong liveshow 2 trực tiếp trên HTV7 tại Sân khấu Lan Anh (TPHCM) vào ngày 29.9 tới.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

doan trung
Nên tách 2 lứa tuổi ra thành 2 chương trình: từ 30 đến 50 tuổi và từ 50 tuổi trở lên.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ cám dỗ “chết người” khi chụp khỏa thân từ một nhiếp ảnh gia