Tinh thần khởi nghiệp, nên bắt đầu từ ngành du lịch?

LĐO Phước Bình
Chia sẻ
Các đại biểu trình bày tham luận tại hội nghị

Đó là câu hỏi mở được Chủ tịch phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam(VCCI) đưa ra trong Hội nghị toàn quốc về phát triển du lịch tổ chức giữa tuần qua.

Chỉ có 15.000 doanh nghiệp du lịch

Tại hội nghị, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đã nêu lên nhiều con số cụ thể trong ngành du lịch. Cụ thể, cả nước hiện chỉ có 15.000 doanh nghiệp hoạt động trong ngành du lịch, chỉ chiếm chưa tới 3% tổng số các doanh nghiệp của cả nước.

Trong khi đó, báo cáo của Bộ trưởng Bộ VHTTDL nêu rõ, năm 2015 ngành du lịch tạo ra 750.000 việc làm trực tiếp trong tổng số 2,25 triệu việc làm có liên quan đến du lịch. Cả nước có 1.555 doanh nghiệp lữ hành quốc tế, tăng trung bình 11%/năm. Cả nước có hơn 20.100 cơ sở lưu trú với 400.000 phòng.

Báo cáo tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội có số phòng lưu trú thiếu trầm trọng, dự báo 5 năm tới sẽ thiếu từ 20.000- 25.000 phòng.

Trước vấn đề này, chính quyền thủ đô đã rà soát và sẽ cấp phép xây dựng thêm khoảng 20-25 khách sạn xung quanh các quận Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Ba Đình, Đống Đa...

Báo cáo cũng nêu rõ, đến năm 2020, ngành du lịch phải tạo ra 3,5 triệu việc làm, trong đó có 1,02 triệu việc làm trực tiếp trong ngành du lịch.

Cơ chế thông thoáng, sẽ thúc đẩy khởi nghiệp?

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc đã hỏi mở về việc đặt mục tiêu Việt Nam trở thành quốc gia du lịch, phải chăng tinh thần khởi nghiệp như Thủ tướng phát động nên bắt đầu từ đây? Ông Lộc cũng cho biết, VCCI đã làm việc với Bộ VHTTDL về việc lấy sáng kiến, huy động người dân và doanh nghiệp cả nước hiến kế phát triển du lịch. 

Ông Lộc nói tiếp: "Tại sao Việt Nam không trở thành bếp ăn của thế giới?". Bên cạnh đó, ông Lộc cũng cho biết sẽ tổng kết những mô hình, cách làm du lịch hay của các địa phương và doanh nghiệp cả nước, trong đó Hội An và Đà Nẵng là hai ví dụ cụ thể, cần học tập.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh đến việc xã hội hóa phát triển du lịch, đẩy mạnh các cơ chế, chính sách thông thoáng. Bên cạnh đó là việc "ai làm du lịch?". Để du lịch Việt Nam phát triển cần có sự tham gia của cả hệ thống chính trị. Cần sự phối hợp giữa các bộ ngành, chính quyền các tỉnh thành, đặc biệt là xem trọng nguồn nhân lực từ cộng đồng doanh nghiệp và người dân.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

“Bác sĩ” Hiền nói gì trước nghi vấn gây bệnh sùi mào gà cho hàng chục trẻ ở Hưng Yên