Triển lãm Ảnh nghệ thuật VN 2016 lập kỷ lục về giá trị giải thưởng

LĐO Lục Tùng
Chia sẻ
Ông Vi Kiến Thành (giữa) phát biểu tại buổi họp báo.

Với 8.986 tác phẩm cho 2 chủ đề “Khám phá đất phương Nam” và “Tự do” của 1.312 nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước tham dự và mức thưởng 30 triệu đồng cho tác phẩm đạt giải cao nhất..., Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2016 đã lập 3 kỷ lục mới về số lượng tác phẩm, số đơn vị tỉnh, thành tham dự và giá trị giải thưởng cao nhất từ trước đến nay.

Thông tin này được ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTTDL) công bố tại buổi họp báo được tổ chức tại TP Rạch Giá vào chiều 26.8. Theo ông Thành, với 2 chủ đề: “Khám phá đất phương Nam” và “Tự do”, sau hơn 4 tháng phát động đã nhận được 8.986 tác phẩm (trong đó, chủ đề Khám phá đất phương Nam: 2.325 tác phẩm, với 2.271 ảnh đơn, 54 bộ ảnh; chủ đề Tự do: 6.661 tác phẩm, với 6.394 ảnh đơn, 267 bộ ảnh) của 1.312 nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên gửi về tham dự. Đây là số lượng tác phẩm tham dự nhiều nhất trong những năm gần đây, với sự tham gia đầy đủ của 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. 

Đây là hoạt động nghệ thuật được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần, nhằm tổng kết và đánh giá thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của giới nhiếp ảnh Việt Nam trong hai năm (2015 và 2016), giới thiệu với công chúng yêu nghệ thuật những tác phẩm có chất lượng cao của nhiếp ảnh Việt Nam. 

Ông Thành cũng cho biết, Hội đồng Nghệ thuật do Bộ VHTTDL thành lập gồm các nhà chuyên môn về nhiếp ảnh và quản lý nghệ thuật đã làm việc khách quan, công tâm và trách nhiệm... đã đánh giá cao các tác phẩm được lựa chọn triển lãm. Không chỉ  bám sát chủ đề, có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật, ngôn ngữ ảnh độc đáo, ấn tượng, giàu tính chân, thiện, mỹ, phản ánh chân thực và sinh động những vấn đề của cuộc sống đương đại, vẻ đẹp con người, văn hóa, phong cảnh, đất nước, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung và khu vực ĐBSCL nói riêng.... triển lãm còn thể hiện được những nét độc đáo, riêng biệt về thiên nhiên, cuộc sống, văn hóa, con người của khu vực ĐBSCL. 

Qua chấm chọn, Hội đồng Nghệ thuật đã chọn ra 250 tác phẩm (117 tác phẩm chủ đề “Khám phá đất phương Nam” và 133 tác phẩm chủ đề “Tự do”) của 188 tác giả để triển lãm. Sau đó chọn 25 tác phẩm tốt nhất trao giải thưởng (12 giải thưởng chủ đề Khám phá đất phương Nam và 13 giải thưởng chủ đề Tự do, gồm: 2 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc, 6 Huy chương Đồng và 14 Giải Khuyến khích). Trong đó tiền thưởng cho tác phẩm đạt giải là 30 triệu đồng/HCV, 20 triệu/HCB, 10 triệu đồng/HCĐ và 3 triệu đồng/giải khuyến khích.

Triển lãm diễn ra từ 26.8 đến 5.9.2016 tại Quảng trường Khu đô thị Phú Cường (Tp Rạch Giá- Kiên Giang.

Clip buổi họp báo


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Ả-rập Xê-út sôi sục video cô gái mặc “váy ngắn” nơi công cộng