Vì sao “Con đường xưa em đi” và 4 bài hát trước 1975 bị tạm dừng lưu hành?

LĐO L.Phương
Chia sẻ

"Con đường xưa em đi" cùng 4 ca khúc khác phát hành trước năm 1975 nằm trong danh sách phải tạm dừng lưu hành để thẩm định lại dị bản, tên tác giả, ca từ.

5 ca khúc phải tạm dừng lưu hành bao gồm: Cánh thiệp đầu xuân (Lê Dinh - Minh Kỳ), Rừng xưa (Lam Phương), Chuyện buồn ngày xuân (Lam Phương), Đừng gọi anh bằng chú (Diên An), Con đường xưa em đi (Châu Kỳ - Hồ Đình Phương).
Quyết định này xuất phát từ một công văn của Sở VHTT TPHCM tháng 12.2016 gửi Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ VHTTDL về việc xem xét lại nội dung một số ca khúc sáng tác trước 1975.
Theo Cục Nghệ thuật Biểu diễn, trong quá trình thẩm định danh sách do Sở VHTT TPHCM gửi lên, Cục phát hiện một số trường hợp không rõ về tên tác giả, lời của một số bài hát cũng không đồng nhất. Vì vậy, Cục thống nhất tạm thời dừng lưu hành một số bài hát đã cấp phép phổ biến để xem xét, xác minh, thẩm định trên cơ sở đối chiếu với bản nhạc gốc.
Sau quá trình thẩm định, các ca khúc bị tạm dừng lưu hành có thể sẽ được cấp phép trở lại.
Trong thời gian tới, Cục Nghệ thuật Biểu diễn sẽ tiếp tục tiến hành thẩm định, rà soát, so sánh, đối chiếu những bài hát đã cấp phép sử dụng với những bản nhạc gốc do các đơn vị, cá nhân cung cấp và nguồn dữ liệu từ việc thu thập, sưu tầm. Việc làm này nhằm quản lý chặt chẽ và đảm bảo chất lượng nội dung các bài hát, việc hoạt động sản xuất chương trình bản ghi âm, ghi hình và tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Bolero
Đúng là không giống ai. Tác phẩm mấy chục năm nay giờ này mới tạm dừng lưu hành.
Trả lời - -
chi vu dai
Còn chờ một đơn vị nào đó "xin" thì mới"cho" nữa chớ!
Lê Thành
Đằng nào các bài này cũng đã phổ biến rồi. Nếu chỉ "không rõ về tên tác giả, lời của một số bài hát" thì cứ việc âm thầm đi xác minh. Rồi sau đó đính chính lại hoặc cấm cũng được. Đâu cần phải cấm rồi sau đó có thể cấp phép lại cho phức tạp và dễ gây bàn tán?
Trả lời - -
LeQuang
Mấy cái bản nhạc đồi trụy uỷ mị này, cộng thêm rượu bia nhậu nhẹt hiện nay, làm cho thanh niên ta chỉ biết "mơ mơ màng màng" chả làm nên tích sự gì thật sự lợi ích cho xã hội, ngoài việc tập họp nhậu nhẹt say xỉn, xách dao kiếm chém nhau loạn xạ rượt đuổi giữa ban ngày, giữa thành phố. Nói ra có người không đồng ý, chớ phần đông là thế. Chưa kể những bản nhạc "cuồng loạn" ở các phòng trà ca nhạc, ma túy đá, heroin tràn lan trong đó.
Trả lời - -
Hà Minh
Những bài hát đã đi vào lòng người, có cấm cũng vô tác dụng.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Khám phá sự lợi hại của tàu đổ bộ đệm khí của quân đội Mỹ