KỶ NIỆM 87 NĂM BÁO LAO ĐỘNG (14.8.1929 - 14.8.2016):

Vinh quang tờ báo Công đoàn Việt Nam

LĐ - 187 TRẦN ĐỨC CHÍNH
Chia sẻ

Một điều đáng nói nhất về ngày 14.8.1929 - ngày xuất bản số báo Lao Động đầu tiên - cơ quan của Tổng Công hội Đỏ Bắc Kỳ, tiền thân của tổ chức Công đoàn Việt Nam ngày nay, là lúc đó chưa có tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản Việt Nam.  

Lý do rất đơn giản là đầu năm 1930, đồng chí Nguyễn Đức Cảnh - phụ trách Công hội Đỏ Bắc Kỳ, là Tổng Biên tập Báo Lao Động - mới sang Trung Quốc cùng 3 đồng chí khác và lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc thành lập Đảng Cộng sản Đông Dương, sau là Đảng Cộng sản Việt Nam (3.2.1930). Đó là quy luật lịch sử của cách mạng. Những người cộng sản là đội quân tiên phong của giai cấp công nhân - giai cấp cách mạng. Tổ chức Công đoàn là tập hợp cách mạng đầu tiên của giai cấp công nhân, từ đó ra đời tổ chức Đảng.

Cũng cần nhắc lại, năm 1925 lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã xuất bản tờ Thanh Niên tại hải ngoại để tập hợp thanh niên Việt ở hải ngoại. Tờ Thanh Niên có vai trò lịch sử trong một giai đoạn ngắn. Còn Lao Động đã liên tục phát hành từ năm 1929 đến nay trong lòng chế độ thực dân phong kiến, “qua đêm trường cách mạng” từ 1930 đến 1945, ra công khai tại thủ đô nước Việt Nam mới với trụ sở chính 51 Hàng Bồ (Hà Nội), 9 năm kháng chiến tại chiến khu Việt Bắc, là 1 trong 6 tờ báo chính trị hàng đầu trong thời kỳ chống Mỹ - thống nhất nước nhà (Nhân Dân, Quân Đội, Lao Động, Tiền Phong, Phụ Nữ và tờ Thống Nhất - nay là Đại Đoàn Kết).

Cách đây đã 50 năm, khi chúng tôi ra trường, về Tổng Công đoàn, được phân công làm báo, đạp xe từ Vĩnh Linh đến Quảng Ninh, đến chỗ nào cũng có cơ quan, xí nghiệp, công trường, nông-lâm trường và có Công đoàn, có báo Lao Động. Các đầu ô, bến xe đều có biển quảng cáo lớn “Hãy đọc và làm theo báo 
Lao Động!”.

Vậy mà số báo lịch sử đầu tiên chỉ có 2 người làm: Lãnh tụ Nguyễn Đức Cảnh và đồng chí Trần Học Hải. Ngoài ra còn có một chị tên Vân lo bếp núc, tòa soạn. Tòa soạn là một túp lều tranh bên hồ Văn, phố Quốc Tử Giám. Vừa viết bài, các đồng chí vừa khắc chữ lên nền đất sét, rồi dùng rulô quét mực, in lăn từng tờ. Nếu có động thì bơi thuyền ra trốn ở hòn đảo giữa hồ. Chỉ 2 phóng viên mà có đủ tin bài xã luận, tin phong trào Công đoàn quốc tế. Mạng lưới phát hành khắp Bắc - Trung - Nam, tập trung ở các nhà máy, hầm mỏ, đồn điền…

Giai đoạn chuẩn bị khởi nghĩa tháng 8.1945, đồng chí Nguyễn Văn Trân được Xứ ủy Bắc Kỳ cử trực tiếp làm Tổng Biên tập báo. Giai đoạn này Tổng Bí thư Trường Chinh trực tiếp chỉ đạo nội dung và viết xã luận. Các cán bộ của Đảng như Văn Tiến Dũng, Lê Quốc Thân, Trần Danh Tuyên… đều tham gia làm báo Lao Động. Nhạc sĩ Văn Cao đã từng làm thư ký tòa soạn kiêm cây bút vẽ minh họa, sắp chữ và in báo. Sau bài “Tiến quân ca”, hồi làm báo Lao Động, Văn Cao đã sáng tác bài “Công nhân Việt Nam” - bài hát chính thức được hát tại lễ thành lập Tổng Công đoàn Việt Nam tại Nhà hát Lớn Hà Nội và trở thành bài “Công đoàn ca” cho tới ngày nay.

Từ 4 số báo đầu tiên ra đời năm 1929 mỗi tháng một kỳ, Lao Động qua các cuộc chiến tranh ra đều tuần một số. Năm 1950, Đại hội lần thứ nhất Công đoàn Việt Nam họp tại chiến khu Việt Bắc. Cả tòa soạn hành quân về Cao Vân, Đại Từ (Thái Nguyên) ra báo hằng ngày phục vụ đại hội. Ước mơ ra báo hằng ngày mãi đến cuối thập kỷ 90 của thế kỷ XX mới thành sự thật. Rồi tiếp đó, có các số Lao Động Chủ nhật, Lao Động Cuối tuần, Lao Động và Đời sống. Đã có các trang Hà Nội, Miền Trung - Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long và nhiều trang chuyên đề… Báo Lao Động điện tử, Truyền hình Lao Động… là những sản phẩm mới, nhịp bước cùng báo chí hiện đại cả nước.

Cũng cần nhắc thêm, vào cuối thế kỷ XX, báo Lao Động đã được chọn là 1 trong 150 cơ quan truyền thông hiện đại của thế giới. Hai lần Lao Động được triển lãm tại Paris, Cộng hòa Pháp.

Là một tờ báo “già tuổi đời”, Lao Động đang bám sát nhịp sống đất nước ở mũi nhọn hàng đầu là sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Lao Động cũng thở bầu không khí với người lao động, chia sẻ và động viên với cán bộ Công đoàn cả nước, thực hiện sứ mệnh đổi mới đất nước, nâng cao đời sống giai cấp công nhân, góp phần vào việc xây dựng thành công một nước Việt Nam XHCN.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chỉ 1 Phó chủ tịch được ký giấy chứng tử là "hiểu lầm"