VTV dàn dựng cảnh phá rừng để làm phóng sự?

Chia sẻ
Ảnh cắt từ phóng sự về nạn phá rừng ở Đắc Lắc trên Chuyển động 24h.

Theo Công an tỉnh Đắk Lắk, kết quả xác minh cho thấy các phóng viên của VTV đã nhờ một số người dân chặt hạ cây rừng để làm phóng sự phá rừng trên địa bàn tỉnh này.

Chiều 2.8, tại buổi họp báo do UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức, đại tá Phạm Minh Thắng - Phó giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã thông báo kết quả điều tra, xác minh ban đầu liên quan đến phóng sự phản ánh tình hình khai thác, vận chuyển gỗ trái phép được phát trong chương trình Chuyển động 24H trên kênh truyền hình VTV1 vào ngày 4 và 5.5.2016.

Theo đại tá Thắng, qua xác minh những người có mặt trong phóng sự gồm: ông Vũ Dũ Dinh, bà Sùng Thị Mao, bà Giàng Thị Xá và ông Vàng A Tu (ngụ xã Ea Đáh, huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk), cho thấy trong tháng 4-2016, có 2 người đàn ông và 1 người phụ nữ đến nhà xin được phỏng vấn, quay phim làm phóng sự tại nương rẫy của họ. Ba người này yêu cầu ông Dinh cầm theo cưa lốc nhưng ông Dinh không có thì họ yêu cầu ông Dinh đi mượn. 

Sau đó những người này vào rẫy cưa 1 cây gỗ đã chặt hạ trước đó và 1 cây còn sống để quay phim. Sau khi thực hiện việc quay phim và phỏng vấn (theo sự hướng dẫn), thì phóng viên cho vợ chồng ông Dinh, bà Mao 500.000 đồng; ông Tu 100.000 đồng.

VTV dàn dựng cảnh phá rừng để làm phóng sự? ảnh 1
Đại tá Phạm Minh Thắng thông báo kết quả xác minh vụ việc.

Kiểm tra hiện trường quay phóng sự, cơ quan chức năng xác định khu vực này là rẫy của ông Dinh (thuộc tiểu khu 342A, thuộc lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Krông Năng) mà các hộ dân tự ý khai hoang, sản xuất từ năm 1996. Đây không phải diện tích rừng mới khai hoang, bị chặt phá như phản ánh trong phóng sự… “Qua xác minh, có một số nội dung phản ánh không đúng, không khách quan, có sự cắt ghép, dàn dựng của phóng viên khi tác nghiệp” - đại tá Thắng nói.

Còn theo ông Nguyễn Ngọc Tý – Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk, sở sẽ tham mưu cho UBND tỉnh Đắk Lắk có văn bản gửi Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Người lao động

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Lương Dinh
Biết tin ai?
Trả lời - -
Công Tràng
Sử dụng một số cảnh minh họa để làm sinh động thêm cho Ps truyền hình thì có sao đâu. Vì PS truyền hình cần có hình ảnh chưa không phải như ps báo in. VTV không sai, có lẽ báo người lao động bị lâm tặc mua chuộc rồi.
Trả lời - -
thanh
Leotreo nói đúng cho dù vtv thuê người dàn cảnh đi chăng nữa cũng chỉ vì không muốn rừng bị lũ tham tiền chặt phá, thay vì đi điều tra xem rừng bị phá bao nhiêu ha, đằng sau đó là ai bảo kê để đưa ra trừng trị thì chúng lại đi tìm cách trù dập, bịt đầu mối người muốn vì lẽ phải, thượng tôn pháp luật? Chúng tôi luôn ủng hộ vtv, tiếp tục mạnh tay làm tới cùng.
Trả lời - -
Lê Phương Lan
Cảm ơn báo Lao Động. Báo đã để lại trong lòng độc giả thật nhiều ấn tượng tốt. Là một độc giả thường xuyên tôi rất mong báo tiếp tục cho chúng tôi thấy được sự thật của nhiều vấn đề cho dù vấn đề đó được cho là nhạy cảm. Về việc này độc giả rất muốn báo tiếp tục phản ánh đến cùng để VTV 24h không được làm bậy nữa. Từ vụ rau sạch nay lại đến vụ chặt rừng. Không biết chỉ vì muốn làm nóng chương trình của đài mà làm hại biết bao người lương thiện. Xin cảm ơn.
Trả lời - -
Cao Gióng
chỉ có người trong cuộc mới biết được, bó tay
Trả lời - -
Mai Thành
Sự thật đúng như các phóng viên vtv đã phản ảnh. Công an đắc lắc đừng mất công vu khống, gậy ông lại đập lưng ông đấy
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chỉ 1 Phó chủ tịch được ký giấy chứng tử là "hiểu lầm"