Vụ “Copy tranh cũ, mang đi thi và được giải”: Phải chăng họa sĩ Nguyễn Thanh Bình đã khai man?

LĐO Â.T
Chia sẻ
Tranh đạt giải nhất cuộc thi sáng tác tranh cổ động Kỷ niệm 40 năm Ngày Thành phố chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh của tác giả Nguyễn Thanh Bình.

Câu hỏi này đã được đặt ra sau khi chúng tôi đọc văn bản số 170/TTTL từ Trung tâm thông tin triển lãm - Sở VHTT TPHCM đề ngày 29.7 có nội dung: “Về việc trả lời thông tin phản ảnh có liên quan đến tranh cổ động đạt giải nhất Cuộc thi sáng tác tranh cổ động Kỷ niệm 40 năm Ngày Thành phố chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh” (gửi kèm theo 4 văn bản liên quan sự việc từ Bộ VHTTDL, Trung tâm Văn hóa tỉnh Bình Thuận, Sở VHTT TPHCM, hai bức ảnh chụp tranh cổ động của tác giả Nguyễn Thanh Bình…) gửi tới báo Lao Động và báo Người Lao Động.

Sau khi bài viết “Copy tranh cũ của mình, mang đi thi và được giải” đăng trên báo Lao Động ngày 22.7.2016, ngày 1.8, chúng tôi nhận được văn bản số 170/TTTL từ Trung tâm thông tin triển lãm - Sở VHTT TPHCM (dưới đây gọi tắt là văn bản 170).  Để rộng đường dư luận, chúng tôi làm rõ một số điểm như sau:

-Về  điểm 1A, theo văn bản 170: Tác giả Nguyễn Thanh Bình đạt giải ba cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng (theo QĐ số 09/QĐ-BVHTTDL ngày 5.1.2011) với tranh “Xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh, là đạo dức, là văn minh”. Điều này là đúng, trong bức ảnh chứng thực chụp  bức tranh trên, có đóng dấu của TT Văn hóa Bình Thuận, Trung tâm TTTL TPHCM  gửi cho báo, và trong cuốn “Mỹ thuật Bình Thuận” do Hội Văn học nghệ thuật Bình Thuận ấn hành tháng 4.2016, trang 33, ngoài tiểu sử của ông Nguyễn Thanh Bình cũng có đăng kèm tranh giải ba này.

Vụ “Copy tranh cũ, mang đi thi và được giải”: Phải chăng họa sĩ Nguyễn Thanh Bình đã khai man? ảnh 1
 Tranh đạt giải 3 “Xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh, là đạo dức, là văn minh”.

-Theo văn bản 170: Trong 10 giải khuyến khích của cuộc thi này (cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng - PV) không có tên tác giả  Nguyễn Thanh Bình (TT Văn hóa tỉnh Bình Thuận). Nếu chiểu theo QĐ 09 (như trên), quả đúng là như vậy. Tuy nhiên, ở trang 34 cũng trong cuốn “Mỹ thuật  Bình Thuận”, trong phần giới thiệu tác phẩm của ông Nguyễn Thanh Bình, có in  bức “Đảng Cộng sản Việt Nam, người lãnh đạo, tổ chức mọi thắng lợi của cuộc cách mạng Việt Nam muôn năm”, ghi rõ “Tranh cổ động (80x100), Giải khuyến  khích cuộc thi tranh cổ động do Cục Văn hóa tổ chức 2011).

Vụ “Copy tranh cũ, mang đi thi và được giải”: Phải chăng họa sĩ Nguyễn Thanh Bình đã khai man? ảnh 2
 Bức “Đảng Cộng sản Việt Nam, người lãnh đạo, tổ chức mọi thắng lợi của cuộc cách mạng Việt Nam muôn năm”, ghi rõ “Tranh cổ động (80x100), Giải khuyến khích cuộc thi tranh cổ động do Cục Văn hóa tổ chức 2011)

Tuy nhiên, điều đáng nói là trong bức ảnh chứng thực chụp chung hai bức tranh tranh “Xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh, là đạo đức, là văn minh” và bức “Đảng  Công sản Việt Nam, người lãnh đạo, tổ chức mọi thắng lợi của cuộc cách mạng Việt Nam muôn năm”, có đóng dấu chứng thực của Trung tâm Văn hóa Bình Thuận, Trung tâm TTTL TPHCM gửi cho báo, bức tranh “Đảng Cộng sản Việt Nam, người lãnh đạo, tổ chức mọi thắng lợi của cuộc cách mạng Việt Nam muôn năm”, lại có ghi hàng chữ: “Tranh cổ động phục vụ tuyên truyền tại địa phương chưa đạt giải”.

Vụ “Copy tranh cũ, mang đi thi và được giải”: Phải chăng họa sĩ Nguyễn Thanh Bình đã khai man? ảnh 3
 Bức tranh “Đảng Cộng sản Việt Nam, người lãnh đạo, tổ chức mọi thắng lợi của cuộc cách mạng Việt Nam muôn năm”, lại có ghi hàng chữ: “Tranh cổ động phục vụ tuyên truyền tại địa phương chưa đạt giải” (ảnh trái).

Như vậy, so sánh thông tin từ cuốn “Mỹ thuật Bình Thuận”, từ bức ảnh chứng thực gửi báo có đóng dấu xác nhận của Trung tâm Văn hóa Bình Thuận và TT TTTL TPHCM, phải chăng ông Nguyễn Thanh Bình đã khai man giải thưởng, đó là giải khuyến khích cho tranh “Đảng Cộng sản Việt Nam, người lãnh đạo, tổ chức mọi thắng lợi của cuộc cách mạng Việt Nam muôn năm”?

- Về điểm 2A: Theo công văn 170: Công văn số 95/TTVH ngày 25.7.2016 của TT Văn hóa Bình Thuận ký xác nhận, tại Bình Thuận không tổ chức cuộc thi nào sáng tác tranh cổ động vào thời điểm này và không có in tập sách nào về “Mỹ thuật” Bình Thuận”. Vậy cuốn sách “Mỹ thuật Bình Thuận 2011-2015” với 300 bản in, ấn hành tháng 4.2016 do ông Nguyễn Đức Hòa - Phó Chủ tịch Hội VHNT Bình Thuận chịu trách nhiệm xuất bản là giả mạo, in sai thông tin?

Vụ “Copy tranh cũ, mang đi thi và được giải”: Phải chăng họa sĩ Nguyễn Thanh Bình đã khai man? ảnh 4
Cuốn “Mỹ thuật Bình Thuận” do Hội văn học nghệ thuật Bình Thuận ấn hành tháng 4.2016, 
Vụ “Copy tranh cũ, mang đi thi và được giải”: Phải chăng họa sĩ Nguyễn Thanh Bình đã khai man? ảnh 5
Cuốn “Mỹ thuật Bình Thuận” do Hội văn học nghệ thuật Bình Thuận ấn hành tháng 4.2016,

- Về điểm 3A: Theo công văn 170: Tranh cổ động các báo đăng là đạt giải nhất cuộc thi sáng tác tranh cổ động Kỷ niệm 40 năm Ngày Thành phố chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh của Nguyễn Thanh Bình là không đúng tranh mà Hội đồng Giám khảo đã chấm và trao giải nhất.

Về điềm này, chúng tôi có trao đổi với họa sĩ Hồ Minh  Quân - người theo dõi chuyên môn, hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam - TPHCM, người đã đưa thông tin về sự việc trên trang mạng xã hội facebook của mình vào ngày 20.7. Ông Quân cho biết: Bức ảnh  đăng trên facebook của ông (sau đó báo có sử dụng cho thông tin bài viết) là ông lấy từ trang mạng xã hội cũng của một họa sĩ tham gia vào cuộc thi sáng tác tranh cổ động Kỷ niệm 40 năm Ngày Thành phố chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông họa sĩ  này đưa thông tin đó là tranh được giải nhất cuộc thi nói trên.

Dước góc độ nghề nghiệp, họa sĩ Hồ Minh Quân phân tích: So sánh bức tranh cổ động được giải nhất cuộc thi của ông Nguyễn Thanh Bình (ảnh do Trung tâm TTTL TPHCM cung cấp, có đóng dấu chứng thực) với bức ảnh đăng trên facebook của ông chỉ sai ở một vài chi tiết như: Mũ (nón) của nhân vật nữ được thay đổi, nhành cây dưới vòng số 4. “Tinh thần của tranh đăng trên facebook của tôi mà báo lấy sử dụng minh họa cho bài viết, tranh được giải nhất cuộc thi mà Sở VHTT TPHCM cung cấp, tranh trong cuốn “Mỹ thuật Bình Thuận” đều là như nhau. Tôi nhấn mạnh, trong cuốn “Mỹ thuật Bình Thuận”, tranh của ông Nguyễn Thanh Bình ghi là tranh được giải năm 2011!”  

Như vậy, theo chúng tôi, về cơ bản, những thông tin báo chí đề cập liên quan đến vụ việc này không sai. Để có thêm thông tin chính xác hơn, thiết nghĩ, người phải lên tiếng và cần dũng cảm lên tiếng về sự việc, không ai khác chính là họa sĩ Nguyễn Thanh Bình. Trong bài viết “Copy tranh cũ của mình, mang đi thi và được giải”, chúng tôi có nói tới một ý, (nhìn dưới góc độ kinh tế), vụ việc tranh cổ động này  là nhẹ nếu so  với triển lãm 17 tranh giả ngay tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM từ 10-21.7. Tuy nhiên, ngày 24.7, một họa sĩ ở TPHCM cho rằng, “Vi phạm đạo đức nghề nghiệp liệu có nhẹ không? Tuy hai vụ khác nhau, nhưng cũng thể hiện về đạo đức và ảnh hưởng đến nền mỹ thuật VN thì không nói cái nào nhẹ hơn cái nào”.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ tay vỡ nát vẫn cố đào bới tìm con trai 4 tuổi