Xây dựng tượng đài “Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên”

LĐO
Chia sẻ
Phối cảnh Quảng trường Đại đoàn kết - nơi đặt tượng đài "Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên"

Năm 2012, kỷ niệm 80 năm thành lập tỉnh, Gia Lai đã quyết định xây dựng tượng đài “Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên”, đặt tại quảng trường Đại đoàn kết, TP.Pleiku - nơi diễn ra Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam ngày 19.4.1946.

“… Đồng bào Kinh hay Thổ, Mường hay Mán, Gia Rai hay Ê Đê, Xê Đăng hay Ba Na và các dân tộc thiểu số khác, đều là con cháu Việt Nam, đều là anh em ruột thịt: Chúng ta sống chết có nhau, sướng khổ cùng nhau, no đói giúp nhau…”, đó là  tình cảm của Hồ Chủ tịch gửi gắm trong bức thư gửi “Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam” ngày 19.4.1946 mà cho đến tận ngày nay, hơn nửa thế kỷ qua, đồng bào các dân tộc Tây Nguyên vẫn lấy làm lẽ sống cho mình.

Tượng Bác được đúc bằng đồng, cao 10,8 mét, đặt trên bệ cao 4,5 mét, dựa theo thiết kế của nhà điêu khắc Phạm Bá Đua. Một  bức phù điêu, cách điệu hình những cánh sen dài 58 mét, cao 11 mét, thể hiện tình đoàn kết của các dân tộc Tây Nguyên ôm vòng quanh tượng Bác.

Đằng sau cả khối kiến trúc mỹ thuật ấy là đỉnh núi Hàm Rồng  nổi tiếng của TP.Pleiku – tàn tích của một quả núi lửa, có hình dáng giống ngôi nhà rông của đồng bào – được tạo dựng như một bức tường thành. Trước mặt tượng Bác có 286 ô cỏ xanh mướt được liên kết với nhau bởi những tấm đá bazan, thứ đá mà chỉ Gia Lai mới có.

Cũng với loại đá quý giá này, phía bên phải tượng Bác, các nhà thiết kế đã làm “Cụm đá thề” bằng 54 cột khá lớn, mặc dù có độ cao thấp khác nhau, nhưng được xếp cụm lại như một bó đũa cao lớn, thể hiện tình đoàn kết của 54 dân tộc anh em trên đất Việt. Bên trái dựng một phiến đá, trên đó khắc bức thư nổi tiếng của Hồ Chủ tịch gửi “Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam”.

Ông Phan Xuân Vũ, GĐ Sở VHTTDL tỉnh Gia Lai cho biết: “Đây sẽ là bức tượng Bác lớn nhất Việt Nam. Bác Hồ chưa có dịp vào thăm Tây Nguyên nhưng tình cảm của Bác với các dân tộc thiểu số rất sâu đậm. Vì vậy, việc xây dựng tượng và phù điêu ở vùng đất này thể hiện tình cảm của các dân tộc Tây Nguyên đối với Bác, đồng thời người dân sẽ thấy như Bác đang về với Tây Nguyên".

Hiện, việc đúc tượng Bác do Cty TNHH một thành viên Bảo tồn di sản Văn hóa đang thực hiện tại sân bay Gia Lâm, Hà Nội. Bức phù điêu bằng đá do các nghệ nhân làng nghề ở Ninh Bình đảm nhận. Cả hai phần việc trên đã đi vào giai đoạn cuối. Còn trên công trường rộng hơn 12 ha, hơn 200 cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 532, Binh đoàn Trường Sơn đang quyết tâm hoàn thành mọi hạng mục công trình hạ tầng để đón bức tượng Bác về vùng đất Tây Nguyên đúng vào dịp kỷ niệm 122 năm ngày sinh của Người.  
T.Hoàng

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Lo ngại tên lửa hạt nhân Triều Tiên, người đàn ông Nhật xây hầm trú ẩn