Xúc động đêm thơ tưởng nhớ cố nhà thơ Nguyễn Đình Chiến

LĐO M. K
Chia sẻ

Đêm thơ “Còn tình yêu ở lại” kỷ niệm 64 năm ngày sinh cố nhà thơ Nguyễn Đình Chiến vừa được tổ chức tại Hà Nội đã gây xúc động cho hàng trăm người tham dự. 

Nhà thơ Nguyễn Đình Chiến (1952 - 2014) quê tại thôn Khả Lĩnh, xã Đại Minh, Huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. Ông nguyên là Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tại LB Nga, Nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Người Bạn Đường. Ông còn là một sỹ quan quân đội, từng làm phóng viên Báo Quân đội nhân dân.

Đêm thơ “Còn tình yêu ở lại” đã dựng lại chân dung một thời của cố nhà thơ Nguyễn Đình Chiến, người có công trong việc giữ mối quan hệ giao hảo giữa Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam tại LB Nga và Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam. Ông là người đã đi tiên phong trong dân chủ hóa thi đàn, bằng trái tim và lòng nhiệt huyết dành cho thơ, ông đã chọn lọc và biên soạn 7 cuốn sách “Ngày hội thơ” hội tụ gần 1.000 gương mặt thơ. Trái tim của nhà thơ Nguyễn Đình Chiến bao la với tình yêu dành cho quê hương, đất nước, cho nước Nga và quê hương ông.

Xúc động đêm thơ tưởng nhớ cố nhà thơ Nguyễn Đình Chiến ảnh 1
 Nhà thơ Phạm Thị Ngọc Thanh, Nhà thơ Lương Đình Khoa và Nhà thư pháp Lê Dương Duyên trình diễn "Trường ca Điện Biên Phủ" gây ấn tượng với người tham dự.

Tuyển tập “Còn tình yêu ở lại” do Sunflower Books in ấn phát hành tập hợp những sáng tác tiêu biểu nhất của cố nhà thơ Nguyễn Đình Chiến. Đêm thơ đã diễn ra trong không khí trang trọng và thành kính. Các nghệ sĩ ngâm các bài thơ và trình diễn trích đoạn trường ca Điện Biên Phủ, Trường ca Cutudốp và Napoleon.

Cố nhà thơ Nguyễn Đình Chiến ra đi sau một cơn đau tim năm 2014, để lại biết bao dự định dang dở và niềm thương nhớ không nguôi cho gia đình, bạn văn và những người yêu quý hồn thơ ông. Là một người chiến sĩ cầm bút, ông gửi vào thơ biết bao cảm xúc sâu lắng, chan chứa tình yêu thương cuộc đời. Đêm thơ “Còn tình yêu ở lại” là đêm kết nối giữa những người ở lại và người đã ra đi, là sợi dây tình cảm thiêng liêng. Những lời thơ bật lên từ nỗi nhớ đọng lại như giọt sương đêm trong trái tim người thương nhớ ông.

Xúc động đêm thơ tưởng nhớ cố nhà thơ Nguyễn Đình Chiến ảnh 2
 NSƯT Lê Chức đọc bài thơ “Gặp lại các em” bằng tình cảm sâu sắc dành cho cố nhà thơ Nguyễn Đình Chiến.

NSND Lê Khanh, người trực tiếp dẫn chương trình đêm thơ “Nguyễn Đình Chiến – Còn tình yêu ở lại” đã xúc động nói rằng: “Những bài thơ anh viết từ máu và nước mắt, từ trái tim quả cảm và giàu lòng vị tha đã chạm được vào trái tim của tất cả mọi người. Tôi xúc động trước tình yêu lớn lao của anh dành cho văn chương, cho cuộc đời và xúc động trước tình cảm, nỗi nhớ thương của những người tham dự đêm thơ ”.

Xúc động đêm thơ tưởng nhớ cố nhà thơ Nguyễn Đình Chiến ảnh 3
 NSND Lê Khanh. 

Đêm thơ có sự hội tụ đông đảo của nhiều nghệ sĩ gồm NSND Lê Khanh, NSND Vương Hà, NSND Hồng Ngát, NSƯT Hồng Liên, NSƯT Văn Chương, NSƯT Lê Chức, NSƯT Nguyễn Thiếu Hoa, Giáo sư Tôn Thất Triêm, GS.TS Nguyễn Vy, PGS.TS Văn Giá, dịch giả Thúy Toàn, dịch giả Lê Đức Mẫn, nhà thơ Trần Quang Quý, họa sĩ Lê Thanh Minh, nhà thơ Lương Đình Khoa, nhà thư pháp Lê Dương Duyên... đã để lại những dư âm lắng đọng trong lòng những người tham dự. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể ám ảnh của bà nội bé trai bị mất đôi chân do sạt lở đá ở Sơn La