58% phụ nữ từng chịu ít nhất một trong ba hình thức bạo lực

LĐO Phan Tuấn Anh(SVTT)
Chia sẻ

Đó là con số thống kê từ cuộc điều tra quốc gia về bạo lực gia đình đối với phụ nữ năm 2010 tại Việt Nam được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội thông tin tại họp báo về "Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2016".

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì triển khai Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới với chủ đề "Chung tay xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái". Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm cho biết: "Chủ đề năm nay có mục đích huy động sự tham gia, vào cuộc một cách đồng bộ, đặc biệt là nam giới trong việc thực hiện bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái". 

58% phụ nữ từng chịu ít nhất một trong ba hình thức bạo lực ảnh 1
 

Việt Nam đã được các tổ chức quốc tế đánh giá là một trong những quốc gia xóa bỏ khoảng cách giới nhanh nhất trong vòng 20 năm qua, đặc biệt là trong lĩnh vực lao động, việc làm, chăm sóc sức khỏe...

Bên cạnh những thành tựu, Việt Nam còn gặp nhiều thách thức trong việc đảm bảo bình đẳng giới thực chất giữa nam và nữ. Khoảng cách giới vẫn còn tồn tại nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Tại Việt Nam, số liệu thống kê từ cuộc điều tra quốc gia về bạo lực gia đình đối với phụ nữ năm 2010 cho thấy: 34% phụ nữ đã từng kết hôn cho biết họ đã từng bị chồng mình bạo hành thể xác hoặc tình dục, 58% phụ nữ cho biết, đã từng chịu ít nhất một trong ba hình thức bạo lực thể chất, tinh thần và tình dục trong đời. Điều đáng lo ngại là tình trạng xâm hại, bạo lực với trẻ em, đặc biệt với trẻ em gái diễn biến phức tạp và là vấn đề bức xúc trong toàn xã hội. Trung bình, mỗi năm có khoảng 1.000 vụ xâm hại tình dục trẻ em gái. Trẻ em gái không chỉ là nạn nhân của bạo lực gia đình mà còn là đối tượng dễ bị buôn bán, lạm dụng tình dục và bạo lực ngoài môi trường gia đình.

58% phụ nữ từng chịu ít nhất một trong ba hình thức bạo lực ảnh 2
 

Thông qua Tháng hành động này, hy vọng sẽ tác động mạnh mẽ, lan tỏa đến các tầng lớp trong xã hội, góp phần xóa bỏ bất bình đẳng giới, bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái, hướng tới mục tiêu xây dựng một xã hội bình đẳng, tiến bộ và phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, tổ chức chuỗi các hoạt động để hưởng ứng Tháng hành động như: Hội nghị, hội thảo, tập huấn, tọa đàm, đối thoại chính sách, truyền thông trên mạng xã hội, diễu hành, sự kiện âm nhạc đường phố, Tuần chiếu phim, triển lãm tranh/ảnh, cuộc thi/giao lưu văn nghệ, thể thao... về chủ đề bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Lễ phát động sẽ được tổ chức vào ngày 13.11.2016 tại Hà Nội, dự kiến có sự tham gia của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan trung ương và Hà Nội.

Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới có chủ đề "Chung tay xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái" sẽ diễn ra từ ngày 15.11 – 15.12.2016.

Các thông điệp tuyên truyền: Bình đẳng giới là chìa khóa để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái; Bạo lực là vi phạm pháp luật; Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương; Hãy lên tiếng!; Bạo lực không phải là giải pháp; Đừng vung tay, hãy cầm tay; Hãy hành động, đó có thể là người thân của bạn.

 


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hà Nội: Nhiều vết thương lạ trên người bé trai chết bất thường dưới mương nước