6 tháng đầu năm: Bảo hiểm y tế bội chi hơn 3.400 tỷ đồng

LĐO Lê Hoa
Chia sẻ

Hiện nay, cả nước có gần 73 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, chiếm 79,2% dân số. Chỉ 6 tháng đầu năm, 37 tỉnh đã bội chi hơn 3.400 tỷ cho BHYT, số tiền bội chi tăng thêm 2.897 tỷ đồng so với cùng kì năm 2015.

Thông tin trên được ông Phạm Lương Sơn, Phó tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết tại Hội nghị thông tin định kỳ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế do Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức tại Hà Nội.

Nguyên nhân bội chi được lý giải là do chi phí bình quân của các nhóm đối tượng tăng, phát triển thêm đối tượng mới thì sẽ tăng chi phí; do điều chỉnh giá dịch vụ y tế; thông tuyến, huyện tăng 48% số lượt KCB, do lạm dụng thuốc, lạm dụng xét nghiệm, có những người đi khám tới 27 lần/tháng.

Ông Phạm Lương Sơn cho biết: “Tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT đang diễn ra ở nhiều nơi, mức khác nhau và ngày càng tinh vi, một số cơ sở khám, chữa bệnh đã lợi dụng những kẽ hở trong chính sách, trong đó có việc lợi dụng chính sách thông tuyến khám, chữa bệnh BHYT và những chính sách khác trong khám, chữa bệnh hoặc việc cơ quan BHXH hiện nay còn thiếu nhân lực, thiếu phương tiện hữu hiệu kiểm tra, giám sát để lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT”.

6 tháng đầu năm: Bảo hiểm y tế bội chi hơn 3.400 tỷ đồng ảnh 1
 Ông Phạm Lương Sơn, Phó tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam

BHXH Việt Nam sẽ triển khai áp dụng phần mềm giám định điện tử để giám sát chi phí khám chữa bệnh, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý. Thủ tục hành chính được tháo gỡ gọn nhẹ phục vụ các hoạt động liên quan đến người dân, doanh nghiệp thuận lợi nhất.

BHXH Việt Nam nắm bắt tình hình nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT của các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lao động để cung cấp cho tổ chức công đoàn khởi kiện hoặc đề nghị cơ quan chức năng khởi tố theo quy định của pháp luật. Đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền theo hướng chuyên nghiệp hóa cả về nội dung và phương thức tiếp cận người tham gia.

Ngoài ra, chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố tích cực tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai thực hiện nhiều giải pháp phát triển đối tượng; thu đúng, đủ, kịp thời, chống tồn đọng; giải quyết đầy đủ, kịp thời quyền lợi về BHXH, BHYT cho người lao động, người có thẻ BHYT; thực hiện các biện pháp nhằm kiểm soát việc gia tăng chi phí bất thường, bất hợp lý, ngăn ngừa hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ KCB BHYT.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thực hư cây cột treo biển số xe đánh rơi trên giao lộ Thăng Long