Có nên tìm việc khi chưa có bằng?

Chia sẻ
Ảnh: Minh họa

Em là sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, khoa kế toán - kiểm toán, hiện đã ra trường nhưng chưa có bằng tốt nghiệp (em thi chưa đạt, khoảng giữa tháng 11 sẽ thi tiếp).

Em nên đi xin việc hay ở nhà học bài để có kết quả tốt hơn? Bản thân em muốn đi làm để tích lũy kinh nghiệm, nhưng sợ không được nhận vì chưa có bằng.

Nếu đi xin việc, em nên chuẩn bị những gì để có thể xin việc dễ dàng hơn? Nếu không đi làm, trong khoảng thời gian này em nên trang bị những gì để sau này xin việc dễ hơn? (Thảo Linh)

Tổng giám đốc Công ty Career Vision - Huỳnh Ngọc Ánh, tư vấn:

Chào bạn. Theo tôi, bạn nên tận dụng thời gian này để tìm một công việc hoặc thực tập lấy kinh nghiệm, sẽ rất tốt cho bạn tìm việc chính thức sau này. Dĩ nhiên bạn vẫn cần đầu tư nghiêm túc cho việc thi tốt nghiệp, đừng để uổng phí bao nhiêu năm phấn đấu học tập.

Phần lớn nhà tuyển dụng hiện chỉ quan tâm bạn có bằng đại học hay không, chỉ cần kết quả học tập đừng quá tệ là được, thậm chí có nhiều nhà tuyển dụng không cần xem qua bảng điểm của bạn. Cũng có một số ít nhà tuyển dụng nhìn vào bảng điểm để đánh giá mức độ chuyên cần và khả năng tiếp thu của bạn.

Tuy nhiên quan trọng hơn hết đối với nhà tuyển dụng là khả năng thích ứng với công việc thực tế của bạn: họ sẽ nhìn vào ngoại hình, tác phong, cách giao tiếp ứng xử của bạn để quyết định tuyển bạn hay không, chứ không phải dựa vào bằng cấp và bảng điểm.

Để chuẩn bị tốt khi tìm việc, bạn cần chuẩn bị một hồ sơ xin việc thật chuyên nghiệp để tạo ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng. Bạn có thể tham khảo thông tin hướng dẫn về cách tạo hồ sơ xin việc để chuẩn bị ngay từ bây giờ. Bạn cũng cần đưa ra một số kinh nghiệm làm việc thực tế, hoặc các hoạt động ngoại khóa để chứng minh khả năng hội nhập và giao tiếp xã hội.

Bạn cũng cần rèn luyện thêm khả năng giao tiếp, ngoại ngữ, vi tính văn phòng. Đặc biệt chăm chút ngoại hình, tác phong sao cho tươm tất, gọn gàng, chuyên nghiệp để tự tin và tạo được ấn tượng đẹp trong mắt nhà tuyển dụng.

Việc đi thực tập hoặc làm thêm trong giai đoạn này đặc biệt có ích cho bạn, nó sẽ giúp bạn tập khả năng thích ứng với môi trường làm việc thực tế, tránh bỡ ngỡ khi bước vào công việc chính thức. Hãy vận dụng các kiến thức, kỹ năng đã học được vào thực tế để thấy được năng lực thật sự của mình, từ đó biết mình cần bổ sung những gì.

Qua công việc, bạn còn có thể hiểu được rất nhiều điều về bản thân mình, chiêm nghiệm xem loại hình công việc nào phù hợp nhất với mình. Thậm chí nếu bạn thể hiện tốt trong quá trình thực tập, bạn còn có cơ hội được nhận vào làm việc chính thức.

Chúc bạn thành công!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Đội nữ sát thủ tuổi teen khiến IS khiếp sợ