Công dân nước ngoài tại Malaysia không phải đóng thuế thu nhập

LĐO Anh Thư
Chia sẻ

Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi thông báo các chủ sử dụng lao động phải chịu trách nhiệm đóng thuế thu nhập cho công nhân nước ngoài mà họ tuyển dụng. Quyết định tái cấu trúc hệ thống đánh thuế lao động nước ngoài của chính phủ nước này sẽ mang về cho đất nước nguồn thu 2,5 tỉ ringgit (khoảng 600 triệu USD).

Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi thông báo từ ngày 1.1.2017, các chủ sử dụng lao động phải chịu trách nhiệm đóng thuế thu nhập cho công nhân nước ngoài mà họ tuyển dụng. 

Theo Phó Thủ tướng Ahmad Zahid, sự thay đổi về chính sách này của Malaysia nhằm tăng cường trách nhiệm của giới chủ đối với công nhân của mình, đồng thời giúp ngăn chặn tình trạng công nhân nước ngoài bỏ trốn, thay đổi nghề nghiệp một cách bất hợp pháp hoặc ở lại quá thời hạn, trở thành lao động bất hợp pháp.

Ông Ahmad Zahid cũng yêu cầu giới chủ phải nghiêm túc tuân thủ quy định về việc cung cấp nơi ở cho công nhân, cũng như quy định về mức lương tối thiểu. Các quy định này không chỉ giúp đảm bảo quyền lợi cho công nhân, mà còn góp phần ngăn chặn tình trạng xáo trộn về lao động và nạn buôn người.

Trước đây, lao động nước ngoài bị áp những mức thuế khác nhau dựa vào lĩnh vực hành nghề, như sản xuất, xây dựng, dịch vụ, trồng trọt và nông nghiệp. Tuy nhiên, kể từ nay, lao động nước ngoài chỉ được phân chia vào hai dạng để đánh thuế. Dạng thứ nhất gồm những người hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất, xây dựng và dịch vụ, sẽ bị đánh thuế 2.500 ringgit/người/năm. Dạng thứ hai, gồm những người hành nghề trong lĩnh vực trồng trọt và nông nghiệp, sẽ bị đánh thuế 1.500 ringgit/người/năm.

Theo Phó thủ tướng Zahid, lao động nước ngoài hành nghề giúp việc nhà sẽ được miễn thuế. Thống kê cho biết hiện có khoảng 2,135 triệu lao động nước ngoài tại Malaysia. Ông Zahid nói rằng chính phủ Malaysia cần phải tăng thuế bởi các lao động nước ngoài cũng được hưởng nhiều phúc lợi vốn chỉ dành cho công dân Malaysia như được trợ giá đối với thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người Sài Gòn lại chật vật, gồng mình chống nước sau mưa