Cử nhân Luật trở thành triệu phú nhờ nuôi…côn trùng

LĐO Mai Anh
Chia sẻ
Lâm Ngọc Kiên chăm sóc côn trùng trong trang trại của mình

Khởi nghiệp từ khi còn là sinh viên chỉ với 8 thùng xốp nhỏ, trong căn nhà cấp 4, đến nay trang trại côn trùng của cử nhân luật Lâm Ngọc Kiên (xóm 3, thôn Văn Giáp, Văn Bình, Thường Tín, Hà Nội)  đã mở rộng lên đến hơn 1.000m2 với hàng chục công nhân. Hiện trang trại Thành Tâm thu lãi ròng hơn 100 triệu đồng/tháng và tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương.

Khởi nghiệp từ 12m2

Đầu những năm Đại học, chàng sinh viên Luật đã yêu thích nông nghiệp và mạo hiểm tham gia vào khâu nhỏ nhất của việc nuôi côn trùng. Với sự hứng thú và niềm yêu thích cùng những nhận định về thị trường, anh Kiên bắt tay vào nghề nuôi côn trùng chỉ với 8 thùng xốp nhỏ, trong căn nhà cấp 4 với 12m2. Cũng từ đó, ước mơ trở thành triệu phú của chàng trai này được nuôi dưỡng khiến anh càng mạnh dạn đầu tư và yêu công việc của mình hơn.

Ban đầu, khá nhiều người trong gia đình và bạn bè phản đối bởi một công việc tranh với ngành học, anh Kiên gặp phải khá nhiều sự băn khoăn từ người thân của mình.

Cử nhân Luật trở thành triệu phú nhờ nuôi…côn trùng ảnh 1
Hiện nay trang trại côn trùng đã được mở rộng quy mô lên tới 1.000m2 và thu hút nhiều lao động địa phương tham gia cùng làm.

Việc nuôi côn trùng gặp không ít khó khăn, vất vả như việc mạo hiểm đưa hai giống côn trùng mới từ miền Nam về là dế thái và thằn lằn (rắn mối). Những ngày đầu lập nghiệp, kiến thức cũng như kinh nghiệm nuôi côn trùng chưa nhiều khiến cho nhiều côn trùng bị chết, khó nuôi cộng với đầu ra thị trường eo hẹp…là những thử thách với chàng trai trẻ.

Nhưng những khó khăn đấy không làm anh dừng lại. “Tôi sẽ gắn bó sống chết với nghề, bởi tôi sinh ra để thuộc về nghề nông nghiệp”-Kiên chia sẻ quyết tâm.

Nhờ sự đam mê đi đến cùng của mình, Lâm Ngọc Kiên đã tìm hiểu kĩ hơn, rút được nhiều kinh nghiệm từ trước và hoạt động kinh doanh của mình dần đi vào ổn định, tạo ra giá trị kinh tế nhất định, dần nhận được sự ủng hộ từ gia đình và bạn bè, giúp anh đứng vững hơn trong sự nghiệp của mình.

Tính đến năm 2016, chàng trai xứ Ba Vì đã mở rộng trang trại của mình với quy mô hơn 1000 m2, có 6 công nhân làm cùng trang trại. Hiện trang trại là cơ sở uy tín và giúp đỡ cho nhiều hộ dân ở khắp các huyện trên địa bàn Hà Nội.

Cử nhân Luật trở thành triệu phú nhờ nuôi…côn trùng ảnh 2
Trang trại này còn nuôi hơn 1.000 con tắc kè trong hộp gỗ xếp xen kẽ giúp chúng trú ẩn và đẻ trứng, hàng tháng tắc kè sinh sản được hơn 3.000 trứng.

Bên cạnh đó trang trại này còn tạo công ăn việc làm và thu nhập cho hơn 200 hộ dân nuôi côn trùng trên toàn quốc, khắp các vùng từ nam ra bắc như Nghệ An, Thanh Hoá, Hoà Bình, Ninh Bình… Trang trại là đơn vị uy tín trên toàn quốc cung ứng các loại con giống, hướng dẫn bà con kỹ thuật nuôi côn trùng và bao tiêu sản phẩm từ các cơ sở chăn nuôi của các hộ dân.

Nguồn cảm hứng mới cho ẩm thực Việt Nam

Hiện nay trên thị trường, côn trùng được biết đến là một nguồn thực phẩm của con người. Bên cạnh việc côn trùng được dùng để chế biến các món ăn đặc sản thì côn trùng còn được làm thức ăn cho các loài chim và bò sát, đặc biệt là có ích cho đông y. Mỗi tháng trang trại xuất ra thị trường khoảng 2 tấn dế, thằn lằn (rắn mối) khoảng 10.000 con , hơn 2 tạ sâu, 1 tạ bọ cạp, rết, 500 con tắc kè và hàng trăm khay trứng, bọ xít, ve sầu, nhộng ong...Dế là thành phẩm bán ra thị trường theo giá buôn 140.000 - 160.000 đồng/kg, trứng dế làm giống 150.000/khay, tắc kè 60.000 - 100.000 đồng/con....Trung bình mỗi tháng, anh xuất hơn 2 tấn các loại, cho thu lãi đến hơn 100 triệu đồng.

Cử nhân Luật trở thành triệu phú nhờ nuôi…côn trùng ảnh 3
Các loại côn trùng khác nhau như dế, thằn lằn, tắc kè... được đưa về nuôi theo mô hình trang trại.

Anh Kiên cho hay, các loại côn trùng ở đây đều không độc hại, lại rất dễ nuôi, được nuôi theo mô hình khép kín, dạng bán công nghiệp, không tốn kém và ít phải chăm sóc.

Ngoài ra còn có nhiều loại con giống khác được sử dụng với nhiều mục đích, mang lại giá trị dinh dưỡng thực phẩm cao như bọ cạp, rết, các sản phẩm sâu, trứng kiến,…Trang trại là cơ sở uy tín, bà con các hộ dân tin tưởng đến mua giống và học kĩ thuật nuôi, mô hình nuôi giống từ chính trang trại.

Nhìn lại những thành quả mà mình đã đạt được trong suốt thời gian qua, anh không giấu nổi sự xúc động. Niềm vui của người nuôi trồng chính là thời điểm thu hoạch được bội thu.

Cử nhân Luật trở thành triệu phú nhờ nuôi…côn trùng ảnh 4
Với những ước mơ và quyết tâm khởi nghiệp, chàng trai Lâm Ngọc Kiên đang có những thành công bước đầu.

Chàng trai bỏ bằng cử nhân Luật chia sẻ về những dự định sắp tới: “Tôi rất mừng vì trong suốt thời gian qua vẫn luôn nhận được sự hỗ trợ rất nhiều từ gia đình, bạn bè. Mỗi ngày lại có nhiều người đến học hỏi và mua nhiều hơn, đó là điều vô cùng tuyệt vời. Sắp tới tôi muốn phát triển dự án của mình không chỉ dừng lại ở miền Bắc và miền Trung mà khắp cả nước và cả xuất khẩu thị trường nước ngoài”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

“Bác sĩ” Hiền nói gì trước nghi vấn gây bệnh sùi mào gà cho hàng chục trẻ ở Hưng Yên