35 TRIỆU VIỆC LÀM SAU MRA-TP TRONG ASEAN:

“Cuộc chiến” tìm việc của nhân lực ngành du lịch

LĐ - 190 Vân Chi
Chia sẻ

Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chuẩn nghề du lịch (MRA-TP) đã được ASEAN công bố và sẽ tạo ra một cơ chế giúp thống nhất để lao động ngành du lịch của một nước có thể làm việc tại bất kỳ nước nào khác trong khu vực. Được đánh giá nâng sức cạnh tranh của doanh nghiệp (DN) du lịch, đồng thời thoả thuận này sẽ tạo ra “cuộc chiến” tìm việc làm của nhân lực ngành du lịch.

Bước tiến của ASEAN

Thỏa thuận công nhận lẫn nhau chuẩn nghề du lịch gồm có 32 chức danh nghề được chuẩn hóa, đi cùng với 52 loại văn bằng, chứng chỉ. Thỏa thuận cũng cung cấp các bộ công cụ chuẩn phục vụ cho đào tạo và thẩm định năng lực của lao động du lịch. Việc đưa ra chuẩn nghề du lịch chung được đánh giá là một bước tiến mới của ASEAN trong nỗ lực hình thành một thị trường du lịch thống nhất và có chất lượng cho cả khu vực.

Song song với việc công bố thoả thuận, ASEAN đã đưa vào hoạt động giai đoạn 1 của Hệ thống đăng ký nghề du lịch ASEAN. Thông qua cổng thông tin này, lao động có chứng chỉ nghề du lịch đăng ký và có thể tìm được việc làm phù hợp tại ASEAN.

Trên thực tế, du lịch là một trong những lĩnh vực tạo ra nhiều việc làm ở ASEAN và tỉ lệ việc làm của ngành du lịch trong cơ cấu chung việc làm vẫn tăng lên từng năm. Từ năm 2014, ngành du lịch đã tạo ra 29 triệu việc làm, chiếm 9,7% tổng số việc làm tại ASEAN. Với sự tăng trưởng nhanh chóng và được đầu tư như hiện nay, đặc biệt sau MRA-TP, ASEAN đặt mục tiêu đến năm 2025, du lịch sẽ tạo việc làm cho 35 triệu người, chiếm 11% tổng số việc làm của khối.

“Cuộc chiến” tìm việc của nhân lực ngành du lịch ảnh 1
Nhân lực ngành du lịch của Việt Nam sẽ phải cố gắng nhiều sau MRA-TP. Ảnh: Hải Nguyễn 

Nhân lực ngành du lịch phải làm gì?

Theo ông Trần Phú Cường - Trưởng VP Hội đồng Cấp chứng chỉ nghiệp vụ du lịch (VTCB), Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Tổng cục Du lịch) - sau MRA-TP, nếu người lao động không trau dồi, nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng và ngoại ngữ sẽ bị lao động đến từ các quốc gia khác cạnh tranh, mất cơ hội việc làm ngay trên sân nhà. Về phía DN, nếu không nỗ lực đổi mới, phát triển để lao động có năng lực, chuyên môn gắn bó thì dễ bị các DN cạnh tranh “cướp” nguồn nhân lực chất lượng. Một khó khăn nữa là sau MRA-TP, các tiêu chuẩn kỹ năng nghề du lịch của Việt Nam chưa đồng nhất với bộ tiêu chuẩn kỹ năng nghề của khối ASEAN. ASEAN có 6 bộ tiêu chuẩn nghề chung, Việt Nam lại có 8 bộ tiêu chuẩn nghề quốc gia trong lĩnh vực du lịch. Dù nhiều hơn về số tiêu chuẩn nhưng bộ tiêu chuẩn của Việt Nam lại không đầy đủ, bao quát, thậm chí thiếu không ít nghề.

Nhân lực ngành du lịch Việt Nam còn “gặp khó” vì nghề du lịch trong khối ASEAN phải theo tiêu chuẩn chung, trong đó tiếng Anh được sử dụng như một ngôn ngữ chung. Trong khi đó, ở các tiêu chuẩn nghề của Việt Nam lại mới có tiếng Việt, rất khó khi so sánh.

Trước đây, để hỗ trợ du lịch Việt Nam hội nhập, giai đoạn từ 2005-2010, Liên minh Châu Âu (EU) đã tài trợ Dự án Phát triển nguồn nhân lực du lịch, trong đó một nội dung cốt lõi là việc hình thành và vận hành Hệ thống tiêu chuẩn kỹ năng nghề du lịch Việt Nam (gọi tắt là Hệ thống VTOS). Với bộ tài liệu tiêu chuẩn kỹ năng nghề hướng dẫn cho 13 nghề du lịch, hoạt động của Hệ thống VTOS đã bắt đầu tạo ra những tác động tích cực đến chất lượng của đội ngũ lao động nghề trong ngành du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, hệ thống VTOS không còn phù hợp với quy định của khu vực cũng như của Việt Nam hiện nay về xây dựng tiêu chuẩn nghề du lịch quốc gia cũng như thực hiện MRA-TP. Dự án EU đã tiếp tục cập nhật, sửa đổi bộ tiêu chuẩn đó và hiện nay công việc đã hoàn thành với VTOS phiên bản mới có 10 bộ 
tiêu chuẩn.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Toàn cảnh vụ trẻ bị sùi mào gà hãi hùng ở Hưng Yên